เหตุผลที่ควรใช้ google cloud platform

วันนี้ทางเรา บริษัท Demeter ICT จะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Google Cloud Platform  จาก Google (G Suite) ที่จะช่วยที่ธุรกิจเติบโตและก้าวไปข้างหน้า โดยที่ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นต่าง ๆ และคอยเป็นกังวลกับระบบหลังบ้านอย่างเช่น Server, Network, ระบบไฟฟ้า, ระบบรักษาความปลอดภัย, การสำรองข้อมูล E-mail ฐานข้อมูลลูกค้าและอื่น ๆ ให้วุ่นวายอีกต่อไป

ในปัจจุบัน Google ได้พัฒนาระบบการจัดการแบบ Multi function ที่อยู่ในการใช้งาน Services ต่างๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี อย่างเช่น Google Search, YouTube ว่ารวดเร็วเพียงใด Google Cloud Platform ที่ทุกท่านเลือกใช้ก็รวดเร็วปานนั้นเช่นกัน เพราะว่าทั้งหมดทำงานอยู่บน Platform เดียวกันกับบริการระดับโลกที่ได้กล่าวไปแล้ว  และปัจจุบั Google Cloud Platform ได้ขยายการให้บริการออกไปมากกว่า 20 บริการแล้ว

ดังนั้นเดี๋ยวเราไปดูเหตุผลที่ควรหันไปใช้ Cloud กับ Google กัน

มาเริ่มกันที่ Future-Proof Infrastructure

โครงสร้างพื้นฐานที่ผ่านการรับรองจากหลายฝ่ายและถือเป็นต้นแบบแห่งอนาคต ด้วยการออกแบบมาเป็นอย่างดีให้มีความปลอดภัย มีมาตรฐานสูง และกระจายอยู่ทั่วโลก ประกอบไปด้วย

Google-grade Security มีความปลอดภัยในระดับสูงมาก

 • เฉพาะเจ้าหน้าที่ security experts มีมากเกือบ 500 คน ซึ่งจะคอยดูแลเรื่องกระบวนการนโยบายต่าง ๆ รวมไปถึงคอยตรวจสอบหาช่องโหว่ที่อาจจะเกิดขึ้น
 • Data Center ทีนี่มีทั้งระบบกล้องคอยตรวจจับ มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราอย่างแน่นหนา และมีระบบที่เรียกว่า Laser intrusion detection คอยตรวจอีกทีซึ่ง Google เรียกว่าเป็นระบบแบบหนังเรื่อง “mission impossible”
 • VPN — มีการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดในทุกส่วน
 • ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลต่าง ๆ เช่น ISO, SOX, HIPPA, PCI and  FISMA
 • Hardware และ Software  Google ออกแบบและผลิตเองทั้งหมดทำให้ระบบมีความปลอดภัยมาก

Greenest infrastructure  การออกแบบนั้นคำนึงถึงโลกสีเขียวด้วย

 • เมื่อเทียบกับ datacenter ทั่วไปแล้ว Google datacenters ใช้พลังงานน้อยกว่าถึงครึ่ง เนื่องจาก hardware ต่าง ๆ Google ได้ทำการออกแบบเองจึงสามารถปรับในแต่ละส่วนเพื่อให้ใช้พลังงานให้น้อยที่สุด
 • ปัจจุบันกว่า 35% ของพลังงานที่นำมาใช้ใน datacenters ถูกนำมาจากแหล่งพลังงานทดแทน
 • Google ตั้งเป้าจะให้ Datacenters ใช้พลังงานทดแทน 100%
 • นอกจากนั้น Google ยังได้ทำข้อตกลงในการให้กองทุนมากถึง 2 พันล้าน USD ในการทำโครงการพลังงานทดแทน ซึ่งโครงการทั้งหมดนั้นไม่ได้มุ่งเน้นแต่ Google เท่านั้น จุดประสงค์เพื่อให้ทุก ๆ คนได้หันไปใช้พลังงานสะอาดด้วย

Low-latency, high-quality global network  พัฒนาคุณภาพของ Network ทั่วโลก

 • Google มีจุดที่เชื่อมต่อ Network ของ Google อยู่ทั่วโลกมากกว่า 70 จุด ใน 33 ประเทศ
 • ถือได้ว่า Google เป็น ISP ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการที่มีจุดเชื่อมต่อ Network มากกว่า Cloud provider รายอื่น ๆ
 • Google ได้ทำการติดตั้ง Fibre ข้ามมหาสมุทร Atlantic และ Pacific

Customer-first pricing  ในด้านราคาก็คุ้มเหลือเกิน

 • โดยค่าใช้จ่ายจะคิดตามจริงที่มีการใช้งาน นั่นหมายความว่าถ้าในกรณีที่เราไม่ได้ทำการเปิดระบบใช้งาน Google จะไม่นำส่วนนั้นมาคิดค่าใช้จ่าย
 • ซึ่งถ้ามีการนำมาคิดประโยชน์ที่ได้รับทำให้เรา Save cost ได้มาถึง 88%

ส่วนที่สอง  Seriously Powerful Data & Analytics  ให้ความสำคัญในเรื่องของการเก็บ, คำนวณและวิเคราะห์ข้อมูลโดยสรุปไดัดังนี้

 • Analytics & Big Data- Google’s BigQuery, Dataflow, DataLab และ services ต่าง ๆ ที่เตรียมมาให้พร้อมใช้สำหรับงาน Big Data ที่ต้องการวิเคราะห์เจาะลึกและประมวลผลข้อมูลที่แม่นยำและตอบสนองอย่างรวดเร็วได้ทันที่ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มใช้งาน
 • Data Archiving- Google Cloud Platform nearline จะช่วยให้เราสามารถทำ Archive, Backup และ DR ด้วยราคาที่ถูกกว่าการเก็บด้วยเทป และแถมยังมีประสิทธิภาพด้วยเพราะสามารถเรียกข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็วตามที่ต้องการ
 • Test Dev – Google Cloud Platform ช่วยให้เราสามารถเข้าถึง Application platform เพื่อทำระบบทดสอบให้กับทีม Developers ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ทำให้เราสามารถลดเวลาและขั้นตอนจากแต่เดิมไปมากจึงทำให้สามารถออก Product ได้เร็วขึ้น
 • Specialized, compute-intensive workloads – กำหนดการประมวลผลได้ตามต้องการระบบที่พร้อมใช้ตามสั่ง เช่น เราต้องการ CPU 10,000 cores เพื่อประมวลผล 20 นาที หรือ 2 ชั่วโมงก็ทำได้ ซึ่ง Google Cloud Platform ตอบโจทย์ในส่วนนี้ โดยเราสามารถทำการเลือกความต้องการได้ ซึ่งค่าใช้จ่าย จะคำนวณตาม Workload และ จำนวนนาที ที่ใช้

ส่วนที่สาม No-Ops, Just Code  ปล่อยให้งาน Operation เป็นของ Google ส่วนเราโฟกัสไปที่งาน Code

แน่นอนว่าส่วนมากผู้ใช้บริการ Google Cloud Platform ส่วนมากจะเป็น Developers ซึ่งเราเข้าใจว่าการที่ต้องมานั้งปวดหัวกับ Infrastructure คงไม่สนุกแน่ Google จึงอยากให้เราได้เอาเวลาทั้งหมดไปคิดสร้างสรรค์เพื่อให้ได้ผลงานดี ๆ ออกมาจะดีกว่า ดังนั้นในส่วน Apps Engine จึงได้ทำการจัดเตรียมทุกอย่างไว้ให้หมดแล้วที่หลายคนเรียกว่า Platform-as-a-service ที่จัดเตรียม Built-in versioning, Deployment, Memcache, Queues ไว้ให้ทั้งหมดและไม่ว่าจะมีการ Scale งานหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ แถมยัง Support หลายภาษาอีกด้วย: Java, Python, PHP, Go

ที่มา : G suite

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

 

 

Official LINE