7 เหตุผลทำไมธุรกิจต้องมี Mobile App

คนทำธุรกิจที่ใช้โมบายแอพ (Mobile App) อยู่ทุกวี่วันมักจะสงสัยเกี่ยวกับความเกี่ยวโยงระหว่างธุรกิจกับโมบายแอพ (Mobile App) และมักจะมีคำถามกันว่าจริงๆ ธุรกิจควรจะมีโมบายแอพ (Mobile App) เป็นของตัวเองหรือไม่ เราพบบทความหนึ่งที่น่าสนใจของ เมลานี่ เฮเซลเมย์ Melanie Haselmayr ผู้ก่อตั้ง transparenthq ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ด้านเทรนด์และเครื่องมือเทคโนโลยีในทางธุรกิจ ได้วิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจว่าทำไมธุรกิจจึงต้องมี Mobile App เป็นของตัวเอง ซึ่งเมลานี่ได้เขียนอย่างมั่นใจว่าถ้าเราคิดว่าการมีโมบาย (Mobile App) ของตัวเองเป็นเรื่องของธุรกิจใหญ่ๆ อย่างวอลมาร์ท หรือเทสโก้ หรือแบงก์ออฟ์อเมริกาเท่านั้น อันนี้เป็นแนวคิดที่ผิดแน่นอน  ซึ่งธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกากำลังตามติดพิชิตเทรนด์ของเทคโนโลยีโมบาย และกำลังมองออกว่าการใช้กลยุทธเทคโนโลยีโมบายเป็นเรื่องที่มากกว่าแค่ทำให้เว็บไซต์ตัวเองดูได้ง่ายบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือเท่านั้น

ในความเป็นจริง เราจะสังเกตุได้ว่าธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากกำลังเชื่อมต่อกับลูกค้าด้วยโมบายแอพ (Mobile App) ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ หรือร้านเสริมสวย หรือร้านสปา ธุรกิจเหล่านี้กำลังวิ่งแซงหน้าคู่แข่งด้วยครื่องมือการตลาดผ่านอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ถ้าท่านผู้อ่านที่เป็นเจ้าของธุรกิจไม่แน่ใจว่าทำไมเราต้องมีโมบายแอพเป็นของตัวเอง กรุณาอ่าน 7 เหตุผลข้างล่างที่เมเลนีได้วิเคราะห์มาครับ ซึ่งอย่างไรเราก็คงหนีไม่พ้นเทรนด์หรือแนวโน้มนี้

1. ทำให้ลูกค้าของคุณเห็นคุณตลอดเวลา แม้จะไม่ตั้งใจ!

สถิติได้บอกอย่างชัดเจนว่าคนอเมริกันใช้เวลามากกว่าสองชั่วโมงต่อวันบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของตัวเอง (สงสัยจะน้อยกว่าคนไทย!!) ในขณะที่สองชั่วโมงที่ใช้เวลาไปกับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือนั้นใช้แอพเพียงไม่กี่ตัว (ลองดูตัวเราก็ได้ครับที่ใช้บ่อยๆ ก็แค่ไลน์ ไอจี เฟซบุ๊ก เมล์) แต่ข้อเท็จจริงบางประการคือแม้ผู้ใช้งานจะใช้แอพไม่กี่ตัว แต่ผู้ใช้งานยังไงก็ต้องปลดล๊อก เลื่อนปรื๊ด และสแกนหน้าจออุปกรณ์โทรศัพท์มือถือเพื่อหาแอพที่เค้าต้องการจะใช้งาน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็เท่ากับว่าเข้าทางธุรกิจของเรา เพราะว่าธรรมชาติของมนุษย์เสียอย่างไรก็ต้องจดจำรูปภาพหรือข้อความที่ปรากฎผ่านสายตาแบบไม่ได้ตั้งใจ (แต่ต้องเป็นแอพที่มีโลโก้หรือไอคอนที่ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี)

รูปภาพข้างล่างได้บอกถึงสถิติที่อเมริกันชนใช้เวลาระหว่างวันกับโทรศัพท์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่

2. เป็นช่องทางในการทำการตลาดทางตรง

โมบายแอพ (Mobile App) สามารถมีฟังก์ชั่นได้หลากหลายตามแต่ใจอยากจะทำ เช่น ให้ข้อมูลทั่วไป ราคา จองสินค้าหรือบริการ ค้นหา ข้อมูลส่วนบุคคล ส่งข้อความ อัพเดทข่าวสารใหม่ๆ และอื่นๆ

หนึ่งในประโยชน์ที่สุดยอดของการมีโมบายแอพ (Mobile App) ก็คือเราสามารถให้ข้อมูลที่เราอยากให้เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเรา ไม่ว่าจะเป็นราคาพิเศษหรือโปรโมชั่นให้อยู่ใกล้เพียงปลายนิ้วของลูกค้าเท่านั้นด้วยฟังก์ชั่นการแจ้งเตือน (Push Notification) ซึ่งทำให้เราเข้าใกล้ลูกค้าได้โดยตรงมากขึ้น และยังสามารถทำให้ลูกค้านึกถึงสินค้าและบริการของเราที่ตรงกับใจของลูกค้าได้ตลอดเวลา

3. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้า

การที่มีโมบายแอพ (Mobile App) เป็นของตนเอง เราสามารถมีฟังก์ชั่นการสะสมแต้มบนโมบายแอพ (Mobile App) แทนที่จะใช้ระบบกระดาษหรือบัตรสะสมแต้มแบบเชยๆ เพราะทุกวันนี้เรามีบัตรกระดาษและบัตรสะสมแต้มเต็มไปหมด บางวันก็ลืมเอามา ซึ่งลูกค้าไม่ต้องจดจำ ค้นหา เพราะธุรกิจของคุณอยู่บนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือให้ลูกค้าเข้าถึงแบบง่ายๆ อยู่แล้ว

4. สร้างแบรนด์และการจดจำ

แน่นอนครับ โมบายแอพ (Mobile App) สำหรับธุรกิจสามารถสร้างการจดจำในแบรนด์ของคุณให้กับลูกค้าอย่างมหาศาล ซึ่งแบ่งได้เป็นสองมุมมอง

  • แบรนด์: โมบายแอพ (Mobile App) นั้นเปรียบเสมือนป้ายโฆษณาที่ว่างเปล่า เราสามารถที่จะใส่หรือทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ ฟังก์ชั่นแปลกๆ ที่ดึงดูด หรือข้อมูลที่มีประโยชน์ แต่สิ่งที่เราต้องทำในการสร้างโมบายแอพ (Mobile App) ก็คือการสร้างโมบายแอพ (Mobile App) ที่มีฟังก์ชั่นที่ลูกค้าต้องการ ในขณะเดียวกันก็ต้องสะท้อนถึงแบรนด์และมีการออกแบบที่สวยงาม  
  • การจดจำ: ยิ่งเราทำให้ลูกค้าได้มีชีวิตเกี่ยวพันกับโมบายแอพ (Mobile App) ของเรามากเท่าไหร่ ลูกค้าก็ยิ่งจะจดจำและซื้อสินค้าหรือบริการของเราได้มากขึ้นหรือบ่อยขึ้นเท่านั้น ซึ่งมีกฎแห่งการทำการตลาดทีเรียกว่า Effective Frequency ก็คือทำให้ลูกค้าได้ยินหรือรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์หรือสินค้าของเรา 20 ครั้งเพื่อให้เค้าจดจำเราได้ชัดเจนมากขึ้น

5. เพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าของเรา

ไม่ว่าเราจะขายสินค้าอะไรก็ตาม ลูกค้าของเราอยากมีช่องทางในการเข้าถึงเรา การมีระบบการส่งข้อความ (Messaging App) หรือ Helpdesk เป็นฟังก์ชั่นที่ทำให้โมบายแอพ (Mobile App) ของเรามีความแตกต่างในการสื่อสารกับลูกค้า มีตัวอย่างของหลายธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร ที่ให้ลูกค้าติดต่อจองโต๊ะอาหารผ่านโมบายแอพ (Mobile App) ในเพียง 5 คลิ๊ก แทนที่จะต้องโทรศัพท์ไปจอง ลองนึกดูเล่นๆ นะครับ เราคิดว่าทุกวันนี้มีลูกค้าจำนวนเท่าไหร่ที่อยากติดต่อเราผ่านช่องทางข้อความมากกว่าต้องกดปุ่มโทรศัพท์

6. ทำให้เราโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

แน่นอนครับว่าโมบายแอพ (Mobile App) สำหรับธุรกิจยังมีอยู่ไม่มาก ดังนั้นเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้เรากระโดดแซงหน้าคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นถ้าเราเป็นรายแรกๆ ที่มีโมบายแอพ (Mobile App) จะเป็นการสร้างความแตกต่างและแสดงถึงวิสัยทัศน์ทางธุรกิจแบบล้ำยุค

7. สร้างความภักดีต่อแบรนด์ (Customer Loyalty)

ท้ายสุดเหตุผลที่สำคัญที่สุดทำไมเราต้องมีโมบายแอพของตัวเองก็คือการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ของลูกค้าของเรา ซึ่งทุกวันนี้ลูกค้าของเราอยู่ท่ามกลางป้ายโฆษณาริมถนน ป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ ป้ายแสดงข้อความแบบวูบวาบ โฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ โฆษณาบนสะพานลอย คูปอง เว็บไซต์ แบนเนอร์บนเว็บไซต์ โฆษณาบนเฟซบุ๊ก และอีเมล์การตลาด ทำให้เราสูญเสียประสิทธิภาพในการทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการของเราไปอย่างช้าๆ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีกลยุทธในการสร้างจุดเชื่อมต่อที่จริงจังและจริงใจระหว่างเรากับลูกค้า และทำให้ลูกค้ารู้สึกจงรักภักดีต่อแบรนด์สินค้าหรือบริการของเรา ซึ่งโมบายแอพ (Mobile App) เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการทำให้เราเข้าใกล้และเข้าถึงลูกค้าได้ผ่านปลายนิ้วแบบง่ายๆ

จากข้างต้นจะเห็นว่าการใช้โมบายแอพ (Mobile App) มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างคาดไม่ถึง แต่ก็จะมีคำถามต่อมาว่า อยากจะมีโมบายแอพ (Mobile App) เป็นของตัวเองจะต้องทำอย่างไรดี เขียนโปรแกรมก็ไม่เป็นซะด้วย ก็ง่ายๆ ครับ มีสองทาง

  • ทางที่ 1 จ้างโปรแกรมเมอร์มาพัฒนาโมบายแอพให้ ซึ่งข้อดีคือเราสามารถกำหนดฟังก์ชั่นพิสดาร หรือหน้าตาตามที่เราอยากได้ แต่จากประสบการณ์ของเรา บอกได้ว่า แพงมาก และมีแนวโน้มจะทำไม่เสร็จ เนื่องจากไม่มีต้นแบบที่เป็นมาตรฐานให้ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ
  • ทางเลือกที่ 2 ใช้บริการโมบายแอพสำเร็จรูป ที่สามารถปรับแต่งฟังก์ชั่นได้ตามมาตรฐานที่เพียงพอ โดยปรับแต่งรูปแบบสีสัน โลโก้ เนื้อหา ได้ตามที่เราต้องการ วิธีการนี้บอกได้ว่าสามารถมีโมบายแอพของตัวเองได้ภายในวันเดียว และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ามหาศาล

อ้างอิง: 7 Reasons Why Your Business Needs a Mobile App

บริษัท โมบิ จำกัด ผู้ให้บริการโมบายแอพสำเร็จรูป Mobinster (Mobinster Mobile App) (บริษัทในเครือดีมีเตอร์ไอซีที)

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมราคาโมบายแอพสำเร็จรูป โปรโมชั่นพิเศษ โทร!  02-675-9371
 092-262-6390
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)

 support@mobinster.com

Official LINE@: @mobinster

เพิ่มเพื่อน