ถ้าพูดถึง Search Engine หลายคนคงนึกถึง Google ขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่ในประเทศจีน Baidu (ไป่ตู้ 百度) คือ Search Engine ที่ใหญ่อันดับหนึ่ง และเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก คนจีนไม่ได้ใช้ Google ในการสืบค้นข้อมูลเหมือนประเทศไทย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดของประเทศจีนที่มีการบล็อค google, youtube และ facebook

ทำไมต้อง Baidu?

Baidu เป็น Search Engine ยักษ์ใหญ่ของแดนมังกร รวมถึงเป็นเว็บไซต์ภาษาจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่งผลให้คนจีนประมาณ 95% ของประเทศ ใช้ Baidu เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูล ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Baidu SEM จึงกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์จีน การทำการตลาดออนไลน์จีนโดยการทำโฆษณาบน Baidu จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการตีตลาดจีนที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากการโฆษณาบน Baidu สามารถทำกำไรเป็นจำนวนมหาศาลต่อปี ประกอบกับอัตราการเติบโตของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น

การโฆษณาบน Baidu มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่?

เมื่อโลกออนไลน์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมจีน ทำให้พฤติกรรมของคนจีนต่อการเลือกซื้อสินค้าบริการอยู่บนอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการใช้งาน Baidu Application ที่ถูกติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องในประเทศจีน ผู้ใช้งานชาวจีนส่วนใหญ่เวลาต้องการสืบค้นหาข้อมูลสามารถก็ทำได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยเหตุนี้ การโฆษณาสินค้าผ่านสื่อดิจิทัลจึงเป็นอีกทางเลือกในการเปิดช่องทางธุรกิจ โดยเฉพาะการโฆษณาบนไป่ตู้ เนื่องจากในปัจจุบันมีประชากรจีนใช้ Baidu ในการสืบค้นหาข้อมูลประมาณ 800 ล้านคน จะเห็นได้ว่า Search Engine อย่างไป่ตู้จึงเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงผู้บริโภคชาวจีนเข้ากับสินค้าบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การโฆษณาบน Baidu นอกจากจะทำให้สินค้าบริการของเราเป็นที่รู้จักผ่านการสืบค้นบน Search Engine ในประเทศจีนแล้ว อย่างไรก็ตาม การลงทุนในการโฆษณาบน Baidu ก็มีข้อจำกัดสำหรับธุรกิจ SMB คือ ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงแต่ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เนื่องจากการจะเข้าถึงลูกค้าคนจีนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งข้อจำกัดในเรื่องของภาษาที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก รวมถึงการเข้าถึงเครือข่ายการเชื่อมต่อ ดังนั้น การที่คนจีนจะเลือกซื้อสินค้าบริการใดๆ ก็ตาม Search Engine อันดับหนึ่งอย่าง Baidu ย่อมเป็นด่านแรกของคนจีนในการค้นหาสินค้า

ถ้าหากธุรกิจของคุณต้องการเพิ่มโอกาสทางการค้าในการเข้าถึงลูกค้าจีนโดยการโฆษณาบน Baidu เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ ทาง Demeter ICT มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการด้านการตลาดจีนออนไลน์

 

ติดต่อเรา

โทร 026759371, 0958029531

อีเมล support@huntease.com

LINE: @huntease