Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ห้องพิเศษสำหรับคุณแม่ โดย TMall

เมื่อไม่นานมานี้อาลีบาบา (Alibaba) มีโครงการสุดแจ่มเรียกว่า TMall Mother’s Lounge หรือห้องพิเศษสำหรับคุณแม่โดย TMall ซึ่งโครงการนี้มีต้นกำเนิดมาจากนโยบายของรัฐบาลจีนที่ให้ภายในปี 2020 สถานที่สาธารณะทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน ฯลฯ ในประเทศจีน จะต้องมีห้องสำหรับให้นมบุตร ทั้งนี้เนื่องจากการผ่อนคลายการมีนโยบายลูกคนเดียวโดยให้คนจีนสามารถมีลูกคนที่สองได้ เป็นการแก้ปัญหาสังคมผู้สูงอายุ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จะทำให้คุณแม่และเด็กน้อยที่เกิดใหม่ทั้งหลายได้รับความสะดวกมากขึ้นในการไปไหนมาไหน นับเป็นการมองเห็นความสำคัญของแม่และเด็กของรัฐบาลจีนโดยแท้

อาลีบาบาจึงได้มีโครงการนี้ขึ้นตามห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่สาธารณะต่างๆ โดยสร้างเป็นตู้เล็กๆ ที่ข้างในมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันไม่ว่าจะเป็นจอทีวี อุปกรณ์สำหรับแม่และเด็ก วัสดุที่ใช้ในการอำนวยความสะดวก ผ้าอ้อม นมผง ม่านอัตโนมัติ ที่อุ่นนม ที่ปรับอุณหภูมิ ฯลฯ เรียกได้ว่าคุณแม่ลูกอ่อนไปไหนมาไหนไม่ต้องกังวลเรื่องจะหาพื้นที่ส่วนตัวในการจัดการกับเจ้าตัวน้อยที่แสนจะวุ่นวายแถมพูดก็ไม่ได้ จะเอาอะไรก็ร้องไห้อย่างเดียว สุดแล้วแต่คุณพ่อคุณแม่จะเดาภาษาเบบี้เอา การใช้งานสุดแสนง่ายถ้าเป็นสมาชิกเว็บไซต์ TMall อยู่แล้ว ท่านก็แค่สแกน QR Code โดยแอพของ TMall เท่านี้ก็เข้าไปใช้งานได้แล้ว ส่วนเจ้าของสถานที่เป็นคนจัดเตรียมพื้นที่และระบบไฟฟ้าให้ เรียกว่า win-win

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าอาลีบาบาได้อะไรจากโครงการนี้ คำตอบคือนอกจากได้ชื่อเสียงแล้ว อาลีบาบาก็อาจจะไม่ได้ลงทุนอะไรในของใช้ที่แจกฟรีในตู้เอนกประสงค์นะครับ เพราะว่าเป็นของที่เจ้าของสินค้าเอามาส่งให้เพื่อให้คุณแม่และเด็กทดลองใช้นั่นเอง ส่วนอาลีบาบาเองก็ได้เต็มๆ อีกอย่างคือข้อมูลพฤติกรรมของคุณแม่ ก็จะรู้ทันทีว่าคุณพ่อรายไหนหรือคุณแม่รายไหนที่กำลังมีลูกอ่อน เนื่องจากสถิติที่สำคัญบอกว่า… ผู้หญิงจีนโดยเฉลี่ยใช้เงินจับจ่ายซื้อของมากกว่าผู้ชายเวลาออกไปข้างนอก และกลุ่มที่ใช้เงินมากที่สุดคือกลุ่มคุณแม่มือใหม่ครับ


 
 

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE