Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

4 Technology Trends 2023

ธันวาคม เดือนสุดท้ายของไตรมาสสุดท้ายปี 2022 ถึงเวลาแล้วที่ต้องเริ่มมองหาเทรนด์ของปี 2023 ซึ่งวันนี้ Demeter ICT ได้คัด 4 Technology Trend หลัก ๆ มาให้ผู้อ่านทุกคนได้ศึกษาเพื่อเตรียมปรับตัวรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นภายในปีหน้าได้ทัน

แต่ก่อนจะเข้าสาระสำคัญ Demeter ICT ต้องขอบอกก่อนเลยว่าเทรนด์ที่จะกำลังจะพูดถึงนี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่ทว่าในปีหน้าและในอนาคต สิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญมากขึ้นไปอีกหลายเท่าสำหรับธุรกิจทุกประเภท และแน่นอนว่าเทคโนโลยีจะเป็นความต้องการของตลาดทั้งในแง่ของสายอาชีพและการทำธุรกิจให้ตอบโจทย์ยุคสมัย

ในปี 2023 จะมีเทรนด์อะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน !

1. Internet of Things (IoT) เชื่อมทุกอย่างไว้ด้วยกัน

หากใครที่ยังไม่ทราบว่า IoT คืออะไร ? มาฟังทางนี้ Demeter ICT จะอธิบายให้ทุกคนเข้าใจแบบง่ายที่สุด!

Internet Of Thing (IoT) คือการที่อุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เช่น แอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน (โทรศัพท์+อินเทอร์เน็ต) หรือการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน WIFi (ทีวี/ลำโพง/โทรศัพท์ + อินเทอร์เน็ต) และอื่น ๆ สรุปสั้น ๆ ก็คืออุปกรณ์ใดที่ต้องพึ่ง WIFI หรือใช้อินเทอร์เน็ต สิ่งนั้นแหละที่เราเรียกกันว่า IoT

ทีนี้มาดูกันว่าเทรนด์ของ IoT จะเป็นอย่างไรในปี 2023

สมัยนี้อะไรอะไรก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ตจึงจะใช้งานได้ อุปกรณ์ถูกเชื่อมต่อและมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันบนโลกออนไลน์ ดังนั้นเทรนด์ของ IoT จะไม่หยุดอยู่แค่นี้อย่างแน่นอน และจะถูกพัฒนาไปอย่างไม่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้ เพราะพฤติกรรมมนุษย์นั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงไปทุกยุคสมัย การสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ทันสมัยจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับภาคธุรกิจ ยิ่งถ้าการใช้งานมีความง่ายและต้องใช้เพียงแค่อินเทอร์เน็ตในการเข้าถึงแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการดึงดูดผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

IoT มีประโยชน์อย่างไร ?

Demeter ICT จะขอยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การที่คุณติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้าน หากเป็นเมื่อก่อนคุณคงไม่มาเช็คว่าภายในบ้านเกิดอะไรขึ้นบ้างใช่หรือไม่ ? ติดกล้องวงจรปิดไว้ก็เพื่อที่จะได้มาเช็คทีหลัง หลังจากเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น แต่หากเป็นสมัยนี้ถ้าคุณมีกล้องวงจรปิดที่สามารถเชื่อมต่อ WIFI ได้ คุณก็สามารถดูความเคลื่อนไหวภายในบ้านผ่านทางโทรศัพท์ของคุณได้แบบ Real Time เลย สถานการณ์ที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง? มีสิ่งแปลก ๆ เกิดขึ้นหรือไม่? คุณก็สามารถดูได้เลยทันที!

2. ใคร ๆ ก็อยากใช้ Smarter Devices

ในปี 2023 และปีต่อ ๆ ไป AI จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าเดิม จะเกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ขึ้น (Smarter Devices) ที่สามารถทำงานได้แบบอัจฉริยะมากกว่าปัจจุบัน และทุกคนสามารถใช้สิ่งประดิษฐ์นี้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน อุปกรณ์ที่ใช้ในสำนักงาน อุปกรณ์ที่พกพาได้ (เช่น Smart watch และ Laptop) และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาของเทคโนโลยีและ AI ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้าง Smarter Devices ให้สามารถช่วยทุกคนได้ใช้ชีวิตแบบสะดวกสบายมากขึ้น ทำงานได้อย่างชาญฉลาดและทันสมัย ส่งผลให้กลุ่มอาชีพสายไอทีเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต

3. Datafication การใช้ข้อมูลเพื่อวัดผล

Datafication คือ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บข้อมูลเพื่อนำไปวิเคราะห์ จากสองข้อด้านบนจะเห็นได้ว่าอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี และอุปกรณ์นั้นได้ถูกเชื่อมต่อกันเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเก็บข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อมูลของผู้ใช้งานทุกคน ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อพัฒนา ต่อยอดธุรกิจ และสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้

หากคุณยังไม่เห็นภาพ นี่คือตัวอย่างของ Datafication

การปล่อย Facebook ads ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะตามที่คุณต้องการ Facebook มีเทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานในทุกด้าน เช่น การติดตาม Location อาชีพ สถานะ สินค้าที่สนใจ ความสนใจต่าง ๆ พฤติกรรมการใช้ Facebook และอื่น ๆ ซึ่งหากคุณเคยปล่อย Facebook ads คงจะทราบดีว่าคุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายตามที่คุณต้องการได้เลย เพราะ Facbook มีข้อมูลเหล่านี้ไว้อยู่แล้ว และการปล่อย Ads นี่แหละคือการสร้างรายได้ของคุณนั่นเอง หรือจะเป็นในแง่มุมของการนำข้อมูลมาพัฒนาและต่อยอด คุณสามารถตั้งค่าทดลองในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของคุณสนใจได้ เช่น การทำ A/B Testing อีกทั้งคุณยังสามารถเก็บข้อมูลที่คุณได้มา มาใช้กำหนดกลยุทธ์ธุรกิจได้อีกด้วย

4. Cyber Security โลกไซเบอร์ต้องปลอดภัย

Cyber Security ไม่ใช่เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ แต่ทว่ามีมาสักระยะหนึ่งแล้วและได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพราะ Cyber Attack นั้นดูเหมือนจะไม่หายไปง่าย ๆ ยิ่งบริษัทต่าง ๆ หันมาทำกิจกรรมออนไลน์มากขึ้น ก็ยิ่งเป็นที่หมายปองของเหล่าบรรดา Hackers มากขึ้นนั่นเอง

Demeter ICT ขอยกตัวอย่างในกรณีของบริษัท E-commerce ชื่อดังในประเทศไทย ที่ไม่นานมานี้บริษัทได้ถูกโจมตีด้วยการแฮกข้อมูลธนาคารของผู้ใช้บริการแล้วถอนเงินไปจนหมดบัญชี ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมากมาร้องเรียนมากมาย จนท้ายที่สุดบริษัทต้องทำการระงับการเชื่อมต่อบัญชีธนาคารในการชำระเงินของผู้ใช้บริการทุกท่านเพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพมาโจรกรรมข้อมูลได้อีก

ดังนั้นเมื่อยังมี Hackers อยู่ Cyber Security จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ทุกบริษัทต้องให้ความสนใจและจะได้รับความนิยมไปอีกหลายปี โดยในปี 2025 อาชีพกลุ่มนี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิง: Top 18 New Technology Trends for 2023

เทคโนโลยี – โลกไร้พรมแดนที่พัฒนาไปอย่างไม่มีสิ้นสุด ในอนาคตจะเกิดสิ่งใหม่ ๆ มากมายที่คุณคาดไม่ถึง มีการทำกิจกรรมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ให้เสมือนโลกจริงมากขึ้น ความสะดวกในการใช้งานก็มีมากขึ้น อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ทันสมัย ดังนั้นหากคุณสามารถปรับตัวตามเทรนด์หรือนำเทรนด์ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ จะทำให้คุณได้เปรียบกว่าคู่แข่งได้อย่างง่ายดายแน่นอน !

ติดตาม Demeter ICT เพื่อข่าวสารเทคโนโลยีและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Google Workspace ได้ที่ Facebook official Page: Demeter ICT และ Line Official: @dmit 

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ