5 เทรนด์แห่งการทำงาน มาแรงปี 2024 ยืนยันแล้วจาก Forbes !

จากอดีตสู่ปัจจุบันโลกของเราก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย แนวความคิดที่ว่าต้องเดินทางไปทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น หรือการคิดว่างานคือทุกอย่างของชีวิต วันนี้คงถึงเวลาแล้วที่ท่านจะต้องทิ้งสิ่งเหล่านี้ไว้แค่เพียงในอดีตนับจากนี้เป็นต้นไป…

ในปี 2024 เทรนด์การทำงานต่าง ๆ จะมีการพัฒนาในรูปแบบใหม่ จะเกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดอย่างมากมาย กระทบไปถึงการใช้ชีวิตและพฤติกรรมการทำงานของคนทั่วไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลมาจากการที่เทคโนโลยี AI เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นและจะทวีคูณไปอีกหลายเท่าตัวในอนาคต ซึ่งการมาของ AI นี้เองไม่เพียงแต่กระทบวิถีการทำงาน แต่ยังทำให้เกิด Business Transformation ที่ส่งผลต่อธุรกิจทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจที่อยู่นอกอุตสาหกรรม High-tech ก็ต้องปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งเทรนด์ที่ Demeter ICT ได้คัดเลือกมาจาก Forbes และจะมาบอกเล่าให้ทุกท่านในวันนี้ จะมุ่งเน้นไปที่เทรนด์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและกระทบต่อการทำงานของท่านในแต่ละวัน ซึ่งเจ้าของธุรกิจและเจ้าหน้าที่ระดับบริหารสามารถศึกษาเทรนด์เหล่านี้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2024 นี้ได้

5 เทรนด์การทำงาน ปี 2024

1. Generative AI

นี่ถือว่าเป็นหัวข้อที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะตั้งแต่เทคโนโลยี AI เริ่มเข้ามาผู้คนก็ต่างพูดถึงเรื่องความกังวลที่ AI จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ ซึ่งในปี 2024 ความคิดนี้จะต้องถูกเปลี่ยนแปลงสู่แนวคิดที่ว่า “ใครใช้ AI ไม่เป็น คนนั้นจะถูกแทนที่ไปโดยปริยาย” ณ ปัจจุบัน AI นั้นถูกดัดแปลงให้มาเป็นเครื่องมือช่วยซัพพอร์ตการทำงานของมนุษย์ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยงานต่าง ๆ ของมนุษย์ได้เกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้ แต่ทว่ามนุษย์ก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อจำกัดและประโยชน์ของการนำ AI มาใช้ให้เหมาะสมกับงานของตนเองด้วย ซึ่ง AI ของแต่ละแพลตฟอร์มนั้นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Duet AI ของ Google Workspace ที่มีความสามารถในการช่วยสร้างสรรค์ผลงานใน Gmail, Docs, Slides, Meet, Sheets หากท่านใช้ Google Workspace อยู่แล้ว การใช้งาน AI จาก Google ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมอย่างมาก หากต้องการศึกษารายละเอียดของ Duet AI คลิกที่นี่

2. Employee Experience

นอกการการเพิ่มประสบการณ์เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าแล้ว การสร้างความพึงพอใจให้กับบุคลากรในองค์กรก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่เพียงแค่การจ้างงานเพื่อรับค่าจ้างเพียงอย่างเดียว ผู้คนสมัยนี้ยังคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น Work Life Balance สุขภาพ ความท้าทายและการพัฒนาตนเอง ซึ่งในปี 2024 องค์กรต่าง ๆ ควรหันมาสนใจบุคลากรขององค์กรตนเองมากขึ้น เพราะหากท่านไม่เริ่มตั้งแต่วันนี้ บุคลากรของท่านก็อาจจะหันเหไปหาองค์กรอื่นที่สามารถให้สิ่งเหล่านี้แก่เขาได้ และอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของงานอย่างจำยอม

3. Digitization และ Datafication

ในปี 2024 ข้อมูลทั้งหมดจะมีคุณค่าและมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจหลายแห่งเริ่มมีการนำเอาข้อมูลมาใช้งานเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพของผลงานต่าง ๆ กันบ้างแล้ว แต่ทว่าข้อมูลที่ Forbes หมายถึงนี้ไม่ใช่แค่การนำเอาข้อมูลมาใช้แบบเดิม ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่จะสามารถเข้ามาช่วยธุรกิจได้ด้วยการนำข้อมูลที่มีอยู่มาต่อยอดและสร้างโอกาสให้กับธุรกิจนั่นเอง

4. Lifelong Learning

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าโลกของเราล้วนแต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การศึกษาไม่ใช่สิ่งที่ท่านเรียนแล้วจบอีกต่อไป เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือการ Reskilling ในยุคที่เต็มไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีเช่นนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากและไม่อาจมองข้ามได้ ทั้งในเรื่องของการใช้ข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาลทั่วโลกและการนำ AI มาปรับใช้กับธุรกิจ ซึ่งหากท่านรู้เท่าทันสิ่งเหล่านี้และรู้วิธีการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ท่านก็จะสามารถสร้างโอกาสให้กับธุรกิจได้ก่อนใคร

5. Decentralized Workplace

การทำงานแบบ Remote Working เกิดขึ้นมาจากวิกฤติโควิด 19 ก็จริง แต่ทุกวันนี้ Remote Working กลายเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างโหยหา เพราะไม่เพียงแต่เป็นลักษณะการทำงานแบบไม่ยึดติดออฟฟิศ แต่การทำงานแบบนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงการมี Work Life Balance ที่ดี การประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ดังนั้นในปี 2024 อัตราความต้องการการทำงานแบบ Remote Working หรือ Hybrid Working  จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำให้ความต้องการทำงานแบบ Collaboration เพิ่มมากขึ้นตามอีกด้วย

ซึ่งหนึ่งในแพลตฟอร์มที่สนับสนุนเรื่องการทำงานแบบ Collaboration เพื่อการทำงานแบบ Remote Working หรือ Hybrid Working ก็คงจะไม่มีใครสู้ Google Workspace ได้เลย เพราะ Google Workspace นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน สามารถทำงานแบบออนไลน์จากที่ไหนก็ได้อย่างสะดวกสบาย มีแอปพลิชันหลากหลายและใช้งานง่าย อีกทั้งตอนนี้ยังมีการผสมผสาน Generative AI (หรือ Duet AI) มาช่วยให้การทำงานออนไลน์นั้นง่ายมากยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เรียนรู้เพิ่มเติม คลิก 

ขอบคุณข้อมูลจาก Forbes

Demeter ICT หวังว่า 5 เทรนด์แห่งการทำงานที่เราได้คัดมาจาก Forbes จะช่วยให้ทุกท่านได้ตื่นตัวและเตรียมปรับตัว เริ่มทำงานในปี 2024 ได้อย่างมั่นใจ ซึ่งหากท่านมีแผนที่จะทรานฟอร์มธุรกิจในปี 2024 ให้ตอบรับกับเทรนด์ต่าง ๆ นี้ ท่านสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 02-030-0066

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ