Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ทำความรู้จัก AI เครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Google Workspace ให้ประสบความสำเร็จในยุค Hybrid Work

AI ใน Google Workspace

นับว่าเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่หลาย ๆ หน่วยงานได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ล้วนแต่ผันเปลี่ยนไปในทุก ๆ วัน อย่างเช่นในปัจจุบันเริ่มต้นจาก Work From Home สู่ Hybrid Work ที่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ของ Google Workspace เช่น Gmail, Chat, และ Meet มีผู้ใช้จำนวนมากและเพิ่มขึ้นทุกวัน

ดังนั้นทีมพัฒนา Google Workspace จึงได้ตั้งใจออกแบบนวัตกรรมเทคโนโลยี AI มาช่วยขับเคลื่อนการใช้งาน Google Workspace ให้มีประโยชน์และตอบโจทย์ต่อผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่ง AI ตัวนี้จะสามารถช่วยให้คุณโฟกัสกับงานและสิ่งสำคัญได้ดียิ่งขึ้น ทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัยมากขึ้น และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทีมได้ดีกว่าเดิม มาดูรายละเอียดกันเลยว่า AI ใน Google Workspace สามารถช่วยอะไรได้บ้าง?

AI ช่วยสรุปสาระสำคัญได้

เมื่อไม่นานมานี้ทีม Google Workspace ได้ปล่อยฟังก์ชันสรุปเอกสารใน Google Docs ซึ่งเป็นสิ่งจุดประกายให้เห็นว่าฟังก์ชันนี้ก็น่าจะสามารถทำงานในแอป Google Chat หรือ Space ได้เหมือนกัน โดยใน Chat นั้น AI จะทำหน้าที่ช่วยสรุปบทสนทนาว่ามีจุดไหนที่สำคัญบ้างในกรณีที่คุณพลาดการสนทนาครั้งนั้นไป ช่วยให้คุณไม่ต้องกลับไปย้อนอ่านข้อความใน Chatใหม่ทั้งหมด ประหยัดเวลามาก ๆ 

ยิ่งไปกว่านั้นใน Google Meet คุณยังสามารถถอดเสียงสนทนาออกมาเป็นตัวหนังสือได้ ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลไปหากไม่ได้เข้าร่วมประชุมเพราะ AI จะช่วยให้คุณสามารถอ้างอิงการสนทนาได้ในภายหลังทำให้คุณไม่พลาดสาระสำคัญใด ๆ ในที่ประชุมไปแน่นอน หรือหากคุณเข้าร่วมประชุมอยู่แล้ว คุณก็สามารถใช้ฟังก์ชันนี้มาเป็นตัวอ้างอิงในการจดสรุปประชุมได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่ารายละเอียดครบไม่มีพลาด ซึ่งฟังก์ชันนี้จะเปิดตัวประมาณไตรมาสที่ 4 ปี 2565 

AI ช่วยเพิ่มประสบการณ์การประชุมให้ดียิ่งขึ้น

“แสงน้อย กล้องไม่ชัด หรือแม้กระทั่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่อาจส่งผลให้คุณภาพกล้องลดลง” ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เพราะทีม Google Workspace ได้นำ Machine leaning มาช่วยปรับคุณภาพของวิดีโอ เพิ่มแสง และช่วยเสริมสร้างความสมจริงในการประชุมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใด ๆ เพราะเพียงมี Google Workspace หรือ Google Meet คุณก็สามารถใช้งานฟังก์ชันทั้งหมดบนคลาวด์ได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม

การเพิ่มแสง: ไม่ว่าคุณจะอยู่ในที่มืดหรือที่แสงเยอะเกินไป คุณสามารถปรับเพิ่ม-ลดความสว่างได้ตามต้องการ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่ม

การลดเสียงก้อง: จะในห้องโถง ห้องครัว ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ หรือห้องอื่น ๆ นอกจากระบบจะสามารถลดเสียงรบกวนได้แล้ว ยังสามารถกรองเสียงก้องได้อีกด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ประชุมได้ไม่มีสะดุด

การแชร์ Live ระหว่างประชุม: เพื่อให้การประชุมเป็นไปแบบ Real Time และสมจริงมากขึ้น ทีม Google Workspace จึงได้นำฟังก์ชันการแชร์ Live เข้ามาในห้องประชุมได้ โดยคุณสามารถ Interact ต่อวิดีโอนั้นพร้อมกับเพื่อนร่วมประชุมได้เลยทันที 

AI ช่วยเสริมความปลอดภัยให้การทำงานแบบ Hybrid Work

เมื่อการทำงานแบบ Hybrid ทำให้ผู้คนต้องติดต่อสื่อสารกันมากขึ้น ความปลอดภัยจึงกลายมาเป็นรากฐานสำคัญที่องค์กรต้องมี ไม่ว่าจะเป็นระบบปกป้องข้อมูล การเข้ารหัส และการป้องกันอุปกรณ์ปลายทาง(Endpoint) ยิ่งถ้าเป็นในส่วนของการทำงานแบบออนไลน์แล้ว ความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลยิ่งเป็นสิ่งที่องค์กรต้องคำนึงถึง ซึ่ง ณ ปัจจุบัน Gmail สามารถบล็อกฟิชชิ่งและสแปมได้มากถึง 99.9% แต่ไม่เพียงแค่นั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ Google Docs, Google Slides, Google Sheets ก็จะสามารถป้องกัน Phishing และ Malware ได้เช่นเดียวกัน หากระบบตรวจเจอเอกสารใดที่ไม่น่าใจวางใจหรือมีสิ่งผิดปกติอยู่ในไฟล์ ระบบจะทำการส่งแจ้งเตือน Alert ไปยังผู้ใช้โดยอัตโนมัติแล้วพากลับมายังช่องทางที่ปลอดภัยในทันที ซึ่งฟังก์ชันนี้เป็นฟังก์ชันที่ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมาก ๆ

มาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่าทีม Google Workspace นั้นมีการพัฒนาไม่เคยหยุดนิ่งเพื่อให้ผู้ใช้งานกว่าพันล้านทั่วโลกได้รับผลประโยชน์มากที่สุด สามารถใช้งานง่าย สะดวกมากกว่าเดิม สอดคล้องกับเหตุการณ์และยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน หากคุณสนใจนำซอฟต์แวร์เพื่อการทำงานอย่าง Google Workspace มาปรับองค์กรให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยี AI ติดต่อเราได้ที่ 02-030-0066 หรือสนใจดูแพ็กเกจและราคา คลิก  

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ