Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รวมฟีเจอร์ใน Google Workspace ที่คุณห้ามพลาด

หลังจากที่ Google ได้ทำการรีแบรนด์ G Suite ซึ่งเปลี่ยนไปเป็น Google Workspace ก็ได้ออกฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างมาเป็นที่น่าสนใจและตรงกับคอนเซปกับการทำงานร่วมกันที่ชัดเจนอย่าง “Everthing you need to get anything done, Now in one place” ซึ่ง Google พยายามจะสื่อออกมาว่า ได้รวมเครื่องมือทุกอย่างที่คุณต้องการไว้ในที่เดียว และมีฟีเจอร์อะไรบ้างที่คุณห้ามพลาด ไปดูกันเลย

1. Gmail ที่เป็นมากกว่าการรับส่งอีเมล

ใน Google Workspace ได้รวบรวมฟีเจอร์ของเครื่องมือสื่อสารมาไว้ในหน้า Gmail ทั้งหมด ซึ่งนอกจากการรับส่งอีเมลแล้ว ในหน้า Gmail ยังมี Chat และ Google Meet ที่เอาไว้ให้คุณนั้นสื่อสารหรือประชุมกับคนภายในองค์กรและนอกองค์กรได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องสลับหน้าต่าง หรือเป็นในอุปกรณ์อื่น ๆ ก็ไม่ต้องสลับแอปไปมา เรียกได้ว่า สื่อสารครบจบในที่เดียว 

2. นัดหมายไม่สะดุด พร้อมประชุมทุกเมื่อ

Calendar ที่สามารถสร้างการนัดหมายและส่งผ่านอีเมลไปยังเพื่อนร่วมงานของคุณ พร้อมฟีเจอร์ที่ลงการนัดหมายนั้นไปยังปฎิทินของเพื่อนร่วมงานคุณได้ทันที ทั้งนี้ยังสามารถแนบลิงก์ Video Conference ของ Google Meet พร้อมรายละเอียดการประชุม โดยที่คุณนั้นไม่ต้องส่งเอกสารให้วุ่นวาย และไม่พลาดต่อการนัดหมายทุกครั้ง นอกจากนี้คุณยังสามารถรู้ได้อีกด้วยว่าเพื่อนร่วมงานของคุณคนไหนที่ลา หรือติดนัดหมายอื่น ๆ 

3. ความยืดหยุ่นต่อการทำงานแบบเรียลไทม์

เครื่องมือสร้างเอกสารและข้อมูลอย่าง Docs, Sheets, Slides ที่มีฟีเจอร์เห็นได้ชัดคือ ทุกคนสามารถเข้าร่วมแก้ไขข้อมูลได้สูงสุด 100 คน และในการทำงานยังสามารถดึงข้อมูลไปใช้ด้วยกันได้อีกด้วย เช่น การนำเสนอข้อมูลที่ตัวเลขเยอะ ๆ เราต้องการให้เห็นเป็นกราฟ สามารถดึงข้อมูลจาก Sheets ไปยัง Slides เพื่อการนำเสนองานที่สวยงามได้ 

4. ลูกเล่นใหม่ ๆ ใน Google Meet

เพื่อให้การประชุมของคุณไม่น่าเบื่อ Google Meet ได้ออกฟีเจอร์ทั้งการสร้าง Polls และสร้าง Q&A เพื่อให้คนในที่ประชุมมีส่วนร่วมในการโหวตหรือการถาม-ตอบ นอกจากนี้ทาง Google ก็พึ่งเปิดตัวฟีเจอร์เปลี่ยนพื้นหลังที่ทุกคนสามารถนำรูปของตัวเองมาใส่หรือใช้ของทาง Google Meet ก็ได้

5. ความปลอดภัยที่มากขึ้น

เร็ว ๆ นี้ จะมีฟีเจอร์ Pin Verify Sharing ที่คุณต้องใส่ Pin หรือรหัสในการเข้าเอกสาร คล้ายกับเราได้รับรหัส OTP ตอนทำธุรกรรม  ซึ่งนั่นก็หมายความว่า การแชร์เอกสารของคุณไปยังบุคคลอื่นจะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะหากบุคคลดังกล่าวไม่รู้เลข PIN ก็จะไม่สามารถเข้าถึงไฟล์เอกสารของคุณได้นั่นเอง ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในแพ็กเกจ Business Standard เป็นต้นไป

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ