Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เตรียมโบกมือลา Google Hangouts ปีหน้าเปลี่ยนมาเป็น Google Chat

เตรียมตัวให้พร้อมกับ Google Chat ที่จะมาแทนที่ Google Hangouts ในปีหน้า แต่อย่าพึ่งตกใจไปเพราะการใช้งานยังคงคอนเซปเหมือนเดิม คือ เป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสาร และสามารถรับส่งข้อความภายในองค์กรหรือนอกองค์กรได้อย่างปลอดภัย ไม่เปลืองพื้นที่ ซึ่งทาง Google ได้ทำการเปลี่ยนชื่อตัวแอปพลิเคชัน มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาการใช้งานให้สวยงามมากขึ้น พร้อมทั้งมีฟีเจอร์ที่เป็นมากกว่าแชทธรรมดา เพื่อช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เมื่อเปลี่ยนจาก Google Hangouts ไปยัง Google Chat ทาง Google จะสำรองข้อมูลประวัติการแชททั้งหมด โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย

มีฟีเจอร์อะไรเพิ่มขึ้นมาบ้างใน Google Chat

1. แชทได้ทันทีเมื่ออยู่หน้า Gmail

สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Google Chat ได้โดยตรงจากหน้า Gmail ทั้งในหน้าเว็บและบนโทรศัพท์ โดยที่ไม่ต้องโหลดแอปแยก ซึ่งคงคอนเซปของ Google Workspace ที่รวมเครื่องมือทุกอย่างไว้ในหน้าเดียว เพื่อให้การสื่อสารของคุณนั้นต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการรับส่งอีเมล การติดต่อคน รวมถึงการประชุมก็สามารถสร้าง Google Meet ในแชทได้เลยทันที

2. แชทเดี่ยวและกลุ่มแยกกันอย่างชัดเจน

ใน Google Chat แยกแชทเดี่ยวและกลุ่มอย่างชัดเจน ซึ่งหน้าต่าง Chat คือ แชทเดี่ยว เป็นช่องส่งข้อความส่วนตัว เพื่อสนทนาอย่างรวดเร็วและใช้ Bot เพื่อค้นหาข้อมูลและทำงานแบบอัตโนมัติได้ หน้าต่าง Room คือ แชทกลุ่มหรือสร้างพื้นที่ในการทำงานกับทีมของคุณโดยจะมีหน้าต่างของข้อความแชท ไฟล์เอกสาร และงานที่ใช้ร่วมกัน สามารถแก้ไขเอกสารไปพร้อมกับสตรีมแชท ทั้งนี้ยังสามารถปักหมุดแชทที่คุยเอาไว้คุยบ่อย ๆ ได้อีกด้วย

3. Status บอกสถานะ

เพื่อให้เพื่อนร่วมงานของคุณได้รู้ว่าคุณนั้นสะดวกตอบข้อความหรือไม่ โดยเบื้องต้นจะขึ้นเป็น Active คือ กำลังใช้งานอยู่และคุณสะดวกในการตอบแชทได้ หากคุณกำลังประชุมหรือติดงานอื่น ๆ เพื่อนของคุณจะรับรู้ได้หากคุณเลือก Do not Disturb คือ ห้ามรบกวนและการแจ้งเตือนข้อความก็จะไม่ขึ้นแสดงรบกวน ส่วน Away คือ คุณนั้นไม่ได้ใช้งานอยู่ นอกจากนี้ถ้าเราลาและลงใน Calendar ทาง Google Chat ก็จะขึ้นแจ้งเตือนให้เพื่อนร่วมงานคุณรับรู้ได้อีกด้วยว่าคุณนั้นลา

4. แชร์งาน เข้าประชุม นัดหมาย ผ่านแชทแบบรวดเร็ว

การทำงานร่วมกันอย่าง Google Meet และ Calendar ทำให้คุณคลิกที่ไอคอนเพื่อทำการประชุมหรือนัดหมายได้ทันทีหลังจากแชทกับเพื่อนร่วมงาน อีกทั้งยังสามารถแชร์ไฟล์จาก Drive เข้าไปในแชทได้อีกด้วย ซึ่งไอคอนต่าง ๆ เหล่านี้จะอยู่ด้านล่างขวามือของแชทคุณ

5. แสดงความรู้สึกเป็น Emoji ต่อข้อความนั้น ๆ

การแสดงความรู้สึกเป็น Emoji เหมือนกับว่าเรากดไลค์ข้อความนั้น ๆ แต่เราสามารถใช้เป็น Emoji แทนการแสดงออกต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นฟีเจอร์น่ารัก ๆ อย่างหนึ่งของ Google Chat ที่มีไว้ให้เพื่อนร่วมงานได้มีส่วนร่วมต่อข้อความนั้น ๆ 

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ