Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Google Workspace เกิดมาได้อย่างไรและตอบโจทย์ยุคดิจิทัลได้มากแค่ไหน?

Google Workspace Background and solution for digitized world

It’s Time for Google Workspace!

ถึงเวลาแล้วที่ Google จะช่วยคุณพัฒนาและเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานแบบเดิมๆให้ดีขึ้นด้วย Google Workspace เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่จะทำให้การทำงานในยุคดิจิทัลเป็นเรื่องง่ายๆ

หากจะย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นก็คงจะหนีไม่พ้นวิกฤติการณ์โควิด 19 ที่อยู่กับเรามายาวนานอย่างไม่คาดคิด ทำให้การทำงานในยุคปัจจุบันนั้นถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลายบริษัทยกเลิกการทำงานรูปแบบเดิมแล้วเปลี่ยนเป็นการทำงานรูปแบบใหม่เพื่อให้ตอบสนองต่อโลกดิจิทัลที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมากขึ้น การเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศหรือการไปประชุมก็จะไม่จำเป็นอีกต่อไปหากว่าเรามีเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำงานจากที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ แม้ว่าพนักงานบริการส่วนหน้าที่ต้องติดต่อปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรงก็ต้องเปลี่ยนมาให้บริการลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตแทน ตลอดจนถึงแพทย์หรือหน่วยงานภาครัฐก็ยังต้องมองหาเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยซัพพอร์ตกระบวนการการทำงานและบริหารจัดการให้เป็นไปอย่างมีระบบ สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่ามากที่สุด

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ถือเป็นเรื่องท้าท้ายอย่างมากสำหรับ Google แต่ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่งก็ยังนับว่าเป็นโอกาสที่สำคัญเลยทีเดียวที่จะช่วยผู้คนให้ประสบความสำเร็จในโลกของดิจิทัลเช่นนี้

ดังนั้น Google จึงได้สร้าง Google Workspace ขึ้นโดยมีสโลแกนว่า “ทุกสิ่งที่คุณต้องการ รวมอยู่ที่นี่ที่เดียว” Google Workspace ประกอบไปด้วยชุดแอปพลิเคชันที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เช่น Gmail, Calendar, Drive, Docs, Sheets, Slides, Meet, และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าคุณจะไปทำงานที่ออฟฟิศหรือจะทำงานที่บ้าน Google Workspace คือโซลูชันที่ดีทีสุดที่จะช่วยสร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยมและช่วยยกระดับการสื่อสารและทำงานร่วมกันในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น 

Google Workspace ได้พัฒนาแอปพลิเคชันโดยมีแนวคิดหลัก 3 ข้อ ดังนี้

Concept of Google Workspace

1. เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน

ในเดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา Google ได้ประกาศโซลูชันใหม่ที่จะรวบรวมการทำงานของคุณให้เป็นหนึ่งเดียวทั้งการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ อีเมล เสียง หรือ วิดีโอ ก็สามารถรวมอยู่ในที่เดียวกันได้ โดยสิ่งนี้จะเสริมสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้บริการ Google Workspace

สำหรับการใช้งาน Google Workspace นั้นก็ง่ายมากๆเลยทีเดียว ตอบโจทย์ทั้งองค์กรขนาดเล็กและองค์กรขนาดใหญ่ โดยที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ Chat และ Drive ได้ และสามารถสร้างผลงานและทำงานร่วมกันกับผู้ใช้งานคนอื่นได้ด้วยแม้ว่าจะเป็นคนนอกองค์กรก็ตาม ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันได้อย่างง่ายดาย

อีกทั้ง Google Workspace ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้ประหยัดเวลาในการใช้งานมากขึ้น ตัวอย่างเช่น Docs, Sheets, และ Slides คุณสามารถกดดูไฟล์งานได้โดยที่ไม่ต้องเปิดหน้าต่างใหม่ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะสามารถประหยัดเวลาในการทำงานและทำให้งานนั้นเสร็จเร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถแท็กคนที่คุณต้องการจะกล่าวถึงเพื่อให้คนๆนั้นเห็น Email, Chat หรือ Video ตามที่คุณต้องการได้

ไม่เพียงแค่นั้น Google ยังได้สร้างฟังก์ชัน Picture in Picture ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถซ้อนภาพวิดีโอในขณะที่กำลังใช้แอปพลิเคชันอื่น เช่น Gmail, Chat, Docs, Sheets, และ Slides ซึ่งจะช่วยให้คนที่กำลังทำงานร่วมกันอยู่นั้นสามารถได้ยินและเห็นหน้ากันได้

ในที่สุดก็มีหลายๆองค์กรที่นำการทำงานรูปแบบใหม่นี้มาปรับใช้ มีทั้งการทำงานในออฟฟิศและการทำงานที่บ้านสลับกันไป จึงทำให้เกิดการทำงานแบบผสมผสาน เกิดการใช้งานอุปกรณ์ที่หลากลายด้วย Google AI  เพียงแค่มีอุปกรณ์ตัวเดียวนี้ คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับการสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

2. สร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้กับแบรนด์

กว่าจะมาถึงวันนี้ Google ได้ใช้เวลาทั้งหมด 10 ปีในการคิดค้นและพัฒนาหลายๆ ผลิตภัณฑ์ จนกระทั่ง ณ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูกปรับเปลี่ยนกลายเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถตอบโจทย์แก่ความต้องการที่หลากหลายจากผู้ใช้งาน เช่น Gmail (เวอร์ชันอีเมลที่ดีขึ้นจากเดิม)  หรือไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันบนเอกสารออนไลน์  เมื่อเวลาผ่านไป ผลิตภัณฑ์ของ  Google มีการบูรณาการมากขึ้น มากจนเส้นแบ่งระหว่างแอปเริ่มหายไป

ดังนั้น Google Workspace จึงได้กลับมาพร้อมกับเวอร์ชันใหม่ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมต่อกันที่มากขึ้น ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น และยืดหยุ่นกว่าเดิมอีกหลายเท่า โดยทั้งหมดนี้จะถูกแสดงผ่านไอคอนของ Google ที่จะเป็นสี่สีใหม่สำหรับ Gmail, Drive, Calendar, Meet และเครื่องมือสร้างผลงานที่ใช้ทำงานร่วมกัน เช่น Docs, Sheets, Slide ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของ  Google  ในการสร้างประสบการณ์การสื่อสารและการทำงานร่วมกันสำหรับผู้ใช้งานทุกคน

3. หนทางที่นำไปสู่การเริ่มต้นที่ดีขึ้น

การใช้งานง่าย การทำงานร่วมกัน ความยืดหยุ่น—หลักการเหล่านี้ถูกนำมาปรับใช้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่กลุ่มผู้ใช้งานและกลุ่มธุรกิจ Google ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและเข้าใจดีว่าทุกคนล้วนต้องการโซลูชันที่แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความสำคัญกับงานทางไกลมากขึ้น การนำโซลูชันออนไลน์มาปรับใช้กับพนักงานแนวหน้า และการเสริมสร้างประสบการณ์ดิจิทัลที่สมจริง แต่ทว่าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นยังต้องอาศัยพื้นที่เก็บความจำที่เหมาะสม การจัดการที่ดี การรักษาความปลอดภัย และการปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ

เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก Google Workspace  Google ได้ทำการพัฒนาแอปพลิชันซีรีส์ต่างๆเพื่อปรับให้เหมาะสมต่อการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น สำหรับซีรีส์ใหม่นั้นได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อธุรกิจขนาดเล็กโดยมุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ต้องการซื้อด้วยตนเอง และสำหรับซีรีส์เพื่อองค์กรขนาดใหญ่นั้นถูกออกแบบมาเพื่อช่วยองค์กรที่มีความต้องการในการใช้งานที่ซับซ้อนมากขึ้นและมักต้องการความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคตลอดวงจรการซื้อและการปรับใช้งานในองค์กร

ลูกค้าและผู้ใช้งาน คือแรงบันดาลใจของ Google ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก แต่ Google เชื่อว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของแนวทางใหม่ในการทำงานร่วมกัน ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานและสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม 

“Google Workspace นั้นสะท้อนวิสัยทัศน์ของเราในอนาคตที่ซึ่งงานมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เวลามีค่ามากขึ้น และการช่วยให้ความสัมพันธ์ของมนุษย์แน่นแฟ้นนั้นมีความสำคัญยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งนี่ถือเป็นวิสัยทัศน์ที่เราสร้างขึ้นมาเป็นเวลานานกว่าทศวรรษ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำมาสู่ชีวิตไปพร้อมๆกันกับคุณ”

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหาโซลูชันที่จะตอบโจทย์การทำงานในยุคดิจิทัลให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น สามารถติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Demeter ICT – Google Cloud Partner ผู้ให้บริการ Google Workspace ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ