Google Workspace คืออะไร? พร้อมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มปี 2021

Google Workspace คืออะไร?

พร้อมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ แบบจัดเต็มปี 2021

“Everything you need to get anything done, now in one place”

(ทุกสิ่งที่คุณต้องการรวมไว้อยู่ในที่เดียว)

        สโลแกนใหม่ของ Google Workspace ซึ่งเกิดจากการรีแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่ทุกท่านรู้จักกันดีในชื่อ G Suite โดยการรีแบรนด์ในครั้งนี้นอกจากจะเปลี่ยนชื่อแบรนด์และโลโก้แล้ว ยังมีการเปลี่ยนชื่อและโลโก้ของแอปพลิเคชันหลักบางตัว โดยการออกเเบบและดีไซน์สะท้อนถึงการเชื่อมโยงกัน เป็นประโยชน์และยืดหยุ่นต่อการใช้งานในการทำงานร่วมกัน พร้อมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มโดยการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอปพลิเคชันที่หลาย ๆ ท่านคุ้นเคยมารวมเข้าไว้ด้วยกัน เช่น Gmail, Google Calendar, Google Drive, Google Docs, Google Sheets, Google Slides, Google Meet และอื่น ๆ อีกมากมาย

        ในปัจจุบัน ปี 2021 องค์กรและภาคธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงการทำงานเป็นแบบ Online Working สูงขึ้น ดังจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ บริษัทมีการให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านหรือปรับรูปแบบการทำงานเป็นแบบ Work from Home เพื่อให้สอดคล้องและรองรับกับธุรกิจในยุค New Normal ซึ่ง Google Workspace ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถตอบโจทย์สำหรับการทำงานในยุคปัจจุบันและอนาคต (Next Normal)

Google Workspace คืออะไร

Google Workspace คือ เเพลตฟอร์มสำหรับการทำงานและการสื่อสารร่วมกันในองค์กรเเบบครบวงจร ซึ่ง Google Workspace ทำงานอยู่บนระบบคลาวด์ 100% นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบการรักษาความปลอดภัยระดับเดียวกับ Google ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยเเละอุ่นใจตลอดการใช้งาน อีกทั้งยังสนับสนุนการบริการทางธุรกิจและสนับสนุนระบบการบริหารการเปลี่ยนแปลงภายในของบริษัทให้มีความสะดวกเเละมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการรวมแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง Gmail, Meet, Google Docs, Calendar เเละอื่น ๆ อีกมายมาย เชื่อมต่อเข้าไว้ด้วยกันในที่เดียว โดยผู้ใช้งานสามารถทำงานในไฟล์เอกสารต่าง ๆ ของ Google Workspace ร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ได้อีกด้วย ในแง่ของการใช้งานก็มีความสะดวก รวดเร็ว และใช้งานง่าย เพียงแค่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถเปิดใช้งานได้ทันทีบนเว็บเบราว์เซอร์ พร้อมทั้งมีแอปพลิเคชันสำหรับติดตั้งในอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะซึ่งรองรับทั้งระบบ Android และ iOS 

ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Workspace ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

จากผู้ใช้งานของ G Suite เดิม อาจเกิดคำถามเกี่ยวกับ Google Workspace ว่ามีความแตกต่างและมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมที่ช่วยในการทำงานบ้างนั้น

        วันนี้เรามาทำความรู้จักกับฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชันตัวเเรกอย่าง Gmail  ซึ่งได้มีการรวบรวมฟีเจอร์ของเครื่องมือสื่อสารมาไว้ในหน้า Gmail ทั้งหมด ซึ่งนอกจากการรับส่งอีเมลแล้ว ในหน้า Gmail ยังมี Google Chat และ Google Meet ที่เอาไว้ให้ผู้ใช้งานสามารถสื่อสารหรือประชุมกับคนภายในองค์กรและนอกองค์กรได้อย่างสะดวก 

       ลำดับต่อมาแอปพลิเคชันที่ทุกคนใช้งานกันอย่างคุ้นเคยนั้นก็คือ Google Calendar ฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถสร้างการนัดหมายและส่งผ่านอีเมลไปยังเพื่อนร่วมงานของคุณ พร้อมฟีเจอร์ที่ลงการนัดหมายนั้นไปยังปฎิทินของเพื่อนร่วมงานคุณได้ทันที และยังสามารถแนบลิงก์ Video Conference ของ Google Meet พร้อมทั้งรายละเอียดในการประชุมได้อีกด้วย 

        ในส่วนของฟีเจอร์ที่ไว้สร้างสรรค์เนื้อหา แก้ไขเอกสาร และทำงานร่วมกันอย่าง Docs, Sheets, Slides ที่มีความยืดหยุ่นต่อการทำงานแบบเรียลไทม์ ฟีเจอร์ใหม่ที่เห็นได้ชัดคือ ทุกคนสามารถแก้ไขข้อมูลในไฟล์เดียวกันได้สูงสุด 100 คน และในการทำงานยังสามารถดึงข้อมูลไปใช้ด้วยกันได้อีกด้วย เช่น การนำเสนอข้อมูลที่มีตัวเลขเยอะ ๆ เราต้องการให้เห็นเป็นกราฟ ก็สามารถดึงข้อมูลจาก Sheets ไปสร้างเป็น Slides เพื่อการนำเสนองานที่สวยงามได้ 

        ในส่วนของแอปพลิเคชันยอดฮิตในขณะนี้อย่าง Google Meet ก็ได้มีการออกฟีเจอร์ใหม่อย่าง Polls Q&A และ Hand raising หรือการยกมือระหว่างการประชุมเพื่อให้ผู้ใช้งานในที่ประชุมได้มีส่วนร่วมในการโหวตหรือการถาม-ตอบ มากขึ้นนั่นเอง

        ตัวสุดท้ายแอปพลิเคชัน Google Chat ช่วยในการสื่อสาร ทั้งบุคคลภายในและนอกองค์กร (นอกโดเมน) ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับพาร์ทเนอร์ หรือทำงานร่วมกันภายในองค์กรก็สามารถส่งไฟล์งานได้เกือบทุกประเภท ซึ่งจะทำให้การแชร์เนื้อหาและการทำงานร่วมกันสะดวกและง่ายขึ้น เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงและมองเห็นข้อมูลเดียวกันได้ในเวลาเดียวกัน 

        กล่าวโดยสรุปฟีเจอร์ใหม่ของ Google Workspace ถือว่าเป็นเเพลตฟอร์มแบบครบวงจรสำหรับการทำงานและการสื่อสารร่วมกันในองค์กร เปรียบเสมือนเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์ (Create) สื่อสาร (Communicate) และการทำงานร่วมกัน (Collaborate) อย่างแท้จริง ไม่ว่าผู้ใช้งานจะทำงานที่ออฟฟิศ ทำงานจากบ้าน ทำงานภาคสนามผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ Google Workspace คือ ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการทำงานอย่างเเน่นอน

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ