ไขข้อข้องใจ Google Workspace VS Gmail ฟรี แตกต่างกันอย่างไร?

compare Google Workspace vs free Gmail

1. Google Workspace แบบฟรี ไม่มี Official Email ของบริษัท

หากบริษัทของคุณไม่มีโดเมนเนมเป็นของตัวเองนั้นอาจจะทำให้องค์กรดูไม่มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากลูกค้าหรือผู้ติดต่อจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่า Email ที่ตนกำลังประสานงานด้วยอยู่นั้นเป็นของบริษัทจริง ๆ หรือไม่

ดังนั้นการใช้แพ็กเกจจาก Google Workspace จะทำให้บริษัทมีโดเมนเป็นของตัวเองซึ่งทำให้บริษัทดูมีตัวตนและได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้าและทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทดูดีและมีความ Professional มากขึ้นอีกด้วย

2. Gmail ฟรี ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าบุคคลนั้นคือพนักงานของบริษัทหรือไม่

การที่พนักงานใช้ Gmail ส่วนตัวหรือ Gmail ฟรีเข้ามาทำงานนั้นแสดงว่าพนักงานทุกคนสามารถตั้งชื่อ Gmail อะไรก็ได้ ทำให้บริษัทหรือบุคคลอื่นไม่สามารถรู้ได้ว่า Gmail นั้นเป็นของพนักงานคนใด ฝ่ายไหน หรือหากต้องการจะติดต่อกับใครก็จะหาค่อนข้างยากเนื่องจากทุกคนต่างใช้ชื่อที่ตนต้องการ ว่าง่าย ๆ ก็คือ การที่องค์กรซื้อบริการจาก Google Workspace จะช่วยจัดการ Gmail ของพนักงานอย่างเป็นระบบทำให้บริหารพนักงานง่ายขึ้นและทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น

3. Gmail ฟรี ระหว่างทำงานร่วมกัน ไม่สามารถรู้ได้ว่ามีใครที่กำลังใช้งานอยู่บ้าง

สืบเนื่องมาจากข้อด้านบนที่พนักงานต้องใช้ Gmail ส่วนตัวเข้ามาทำงาน ไม่มีการกำหนดชื่อหรือควบคุมรายชื่อพนักงานแบบเป็นแบบแผน จึงทำให้เวลาทำงานร่วมกันแบบ Real time คุณไม่สามารถรู้ได้ว่ามีใครเข้ามาทำงานบ้าง คนที่คุณกำลังทำงานร่วมกันอยู่ด้วยนั้นเป็นใคร จะเห็นได้แค่นามสมมุติที่ถูกสร้างโดย Google แบบอัตโนมัติเท่านั้น 

แต่ถ้าหากคุณใช้แพ็กเกจสำหรับองค์กร คุณสามารถเห็นการเคลื่อนไหวของคนในทีมที่กำลังทำงานร่วมกันอยู่ได้ ซึ่งจะสามารถระบุตัวตนได้เลยว่าบัญชีที่กำลังเข้าใช้งานอยู่นั้นเป็นของพนักงานคนใดในบริษัท ไม่ต้องห่วงว่าจะมีบุคคลที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาร่วมงาน คุณสามารถเห็นและระบุตัวตนได้ทันที รวมถึงคุณยังสามารถดู Version history ได้ด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าใครแก้ตรงไหน เพิ่มตรงไหน ลบตรงไหนออกไป สามารถตรวจสอบและกู้คืนย้อนหลังได้ 

4. Gmail ฟรี หากพนักงานลาออกบริษัทไม่สามารถดึงข้อมูลกลับมาใช้ได้

เมื่อพนักงานใช้ Gmail ส่วนตัวทำงานข้อมูลก็จะถูกเก็บไว้ในบัญชีนั้น ๆ ทำให้เมื่อพนักงานคนดังกล่าวลาออกไปบริษัทไม่สามารถนำข้อมูลที่อยู่ในบัญชีอีเมลนั้นมาใช้ได้เนื่องจากเป็นบัญชีส่วนตัว มิหนำซ้ำยังเสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลอีกด้วย แต่สำหรับ Google Workspace คุณจะมีแอดมินคอยควบคุมอยู่ ไม่ว่าพนักงานคนไหนลาออก ข้อมูลก็จะถูกดึงมายังส่วนกลางทันที ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวข้อมูลหายอีกต่อไป

5. Google Workspace แบบฟรี ข้อมูลไม่มีความปลอดภัย

จากข้อมูลที่ได้กล่าวไปแล้วด้านบน คุณคงจะเห็นแล้วว่าบริษัทไม่สามารถควบคุม Gmail แบบฟรีได้ จึงทำให้ข้อมูลนั้นเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ง่ายเพราะว่าใครก็สามารถปลอมแปลงเข้ามาเป็นบุคคลในบริษัทแล้วเข้าถึงข้อมูลได้ ต่างจาก Gmail ที่ถูกควบคุมโดยบริษัทเพราะว่า Google นั้นมีระบบปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวไว้ หายห่วงเรื่องการโดนแฮก ล้วงข้อมูล หรือโดนไวรัสจาก Phishing และ Malware หากเกิดแชร์ข้อมูลต้องห้ามหรือเกิดการเคลื่อนไหวผิดปกติ แอดมินหรือบุคคลที่เข้าถึงได้จะสามารถรับรู้ได้ทันที

6. Google Workspace แบบฟรี ไม่สามารถเข้าถึงบางฟังก์ชันได้

Google Workspace จะเพิ่มฟังก์ชันขึ้นไปตามแพ็กเกจที่คุณใช้ หากคุณใช้แบบฟรีคุณจะถูกจำกัดการใช้งานในบางส่วน เช่น พื้นที่เก็บของ Google Drive ที่มีเพียงแค่ 15 GB เท่านั้น ซึ่งอาจจะน้อยไปสำหรับการใช้งานแบบองค์กร ไม่เหมือนกับการซื้อแพ็กเกจที่มีพื้นที่เก็บให้สูงสุดถึง 5 GB หรือมากเท่าที่ต้องการตามแพ็กเกจที่เลือกใช้ อีกทั้งเรื่องจำนวนผู้เข้าประชุมของ Google Meet ที่ถูกจำกัดสำหรับการใช้งานแบบฟรี คุณจะไม่สามารถเข้าถึงฟังก์ชันการประชุมที่มี Q&A, Polls, และอื่น ๆ ได้ รวมถึงยังจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมอีกต่างหาก

7. Google Workspace แบบฟรี ไม่มีหน่วยงานให้คำปรึกษาหากระบบมีปัญหา

หากบริษัทของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน Google Workspace (แบบฟรี) คุณอาจจะไม่รู้ว่าต้องติดต่อที่ไหน แต่ถ้าหากคุณมีทีมที่ปรึกษาแบบ Demeter ICT คุณจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไป นอกจากเราจะเป็นตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ระดับ Premier Partner แล้วเรายังให้บริการหลังการขายแบบเต็มรูปแบบตลอดการใช้งาน ทั้งให้คำปรึกษา ซัพพอร์ตภาษาไทย และช่วยคุณแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้งานโดยไม่ต้องติดต่อกับ Google โดยตรง

8. Google Workspace ป้องกัน Server ล่มได้ถึง 99.9%

หมดปัญหาเรื่อง Email ไม่เสถียร ตกหล่น ใช้งานไม่ได้ เพราะ Google Workspace มีระบบป้องกัน Server ล่มได้ถึง 99.9% รวมถึงลดปัญหาเรื่องข้อมูลสูญหาย ซึ่งสามารถตรวจสอบและกู้คืนได้อย่างรวดเร็ว

9. หากซื้อแพ็กเกจผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่าง Demeter ICT จะมีคอร์สอบรมเกี่ยวกับการใช้งาน มีงานสัมมนา และอัปเดตข้อมูลข่าวสารให้กับผู้ใช้บริการ

บริษัท Demeter ICT ได้มีการจัดงานสัมมนาให้กับลูกค้าทุกไตรมาส พร้อมอัปเดตฟังก์ชันใหม่ ๆ จาก Google Workspace ไปพร้อมกัน ทำให้ลูกค้าไม่ต้องคอยติดตามข่าวสารเองตลอดเวลา และหากคนใดมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามก็สามารถสอบถามได้ตลอดทุกเวลาเช่นเดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น Demeter ICT ยังมีคอร์สอบรมสำหรับแอดมินโดยเฉพาะ เนื่องจาก Email องค์กรจะเป็นศูนย์กลางในการควบคุมงานต่าง ๆ องค์กรของคุณจึงจำเป็นที่จะต้องมีแอดมินเข้ามาดูแล ทั้งนี้ก็เพื่อให้แอดมินมีความเข้าใจในกระบวนการการทำงานมากยิ่งขึ้นและสามารถบริหารจัดการระบบการทำงานได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

จาก 9 ข้อที่ได้กล่าวไปด้านบน ทุกคนคงจะเห็นได้แล้วว่าการที่ใช้ Google Workspace แบบฟรีและแบบไม่ฟรีนั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร คุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมตามฟังก์ชันที่ต้องการใช้งาน

Free Google Workspace

ให้ Demeter ICT เป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยให้คุณได้เปิดประสบการณ์การใช้งาน Google Workspace แบบไม่มีสะดุดในยุคดิจิทัลเช่นนี้  ดูรายละเอียดแพ็กเกจเพิ่มเติม สามารถคลิกได้ที่นี่หรือสอบถามผ่านทาง Line Id: @dmit หรือ โทร 02-821-5489

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ