Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

วิธีการเขียนคำสั่ง ‘Prompt’ สำหรับผู้ใช้ Gemini for Google Workspace 

จากที่ Google ได้ประกาศเปิดตัว Gemini Generative AI รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2024 ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ Gemini เป็นอย่างมาก เพราะ Gemini มีจุดเด่นที่เหนือกว่า Generative AI ทั่วไป เช่น 

  • ความง่ายในการใช้งาน: Gemini ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้ใช้งานทุกระดับ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิค
  • ความสร้างสรรค์: Gemini ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น เขียนเนื้อหา แปลภาษา แต่งเพลง เขียนโค้ด และอื่น ๆ 
  • การยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน: Gemini ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ใช้ Gemini ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด Demeter ICT จึงได้นำบทความจาก Google มาแชร์ให้กับทุกท่านได้ศึกษาวิธีการเขียน Prompt หรือการเขียนคำสั่งใน Gemini อย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากที่สุด ไปดูกันเลย! 

Prompt ใน Gemini คืออะไร?

Prompt เปรียบเสมือนบทสนทนาที่คุณจะต้องใช้สื่อสารกับ Gemini อาจมีการตั้งคำถามและตอบโต้เหมือนบทสนทนาทั่วไป บอกสิ่งที่คุณต้องการ และแสดงความคิดเห็น เพื่อแชร์ความคิดให้ทั้งสองฝ่ายเห็นภาพตรงกันนั่นเอง

ฉะนั้นหากคุณอยากที่จะสื่อสารเพื่อให้ Gemini สามารถทำตามคำสั่งของคุณได้อย่างถูกต้อง คุณจะต้องมีอย่างน้อย 1 ใน 4 ขององค์ประกอบนี้

1. บุคคล (Persona) — คุณคือใคร/คุณต้องการสร้างข้อมูลนี้สำหรับใคร?
2.
งาน (Task) — คุณต้องการให้ Gemini ทำอะไรให้คุณ?
3. บริบท (Context) — ข้อมูลเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ Gemini สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้แบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น
4. รูปแบบ (Format) — คุณต้องการให้ Gemini จัดรูปแบบผลลัพธ์อย่างไร? (เช่น รูปแบบ Bullet point ข้อความสั้น หรือเป็นรูปภาพ เป็นต้น)

วิธีการเขียนและตัวอย่างการเขียน Prompt

สมมุติว่าคุณกำลังเขียนบล็อกท่องเที่ยวและต้องการรูปภาพประกอบโพสต์ของคุณ ให้คุณไปที่ Google Slides → เลือกสไลด์ที่คุณต้องการสร้างรูปภาพ → คลิกแทรก → รูปภาพ → สร้างรูปภาพกับ Gemini

จากนั้นหน้าต่างนี้จะปรากฏขึ้น ให้คุณพิมพ์ Prompt ไปที่ช่องว่างดังกล่าวตามตัวอย่างด้านบน เช่น

 

สร้างภาพเครื่องบินที่กำลังบินเหนือเมฆที่อยู่เหนือภูเขาและแม่น้ำในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อนำมาใช้ในการโปรโมตบล็อกท่องเที่ยวของบริษัท

“Create an image of a plane flying above the clouds over mountains and rivers during sunrise that I can use in a blog to promote my travel company.”

เมื่อแยกองค์ประกอบออกมาจะได้ดังนี้

  • บุคคล (Persona) — คุณ (คนเขียนบล็อก)
  • งาน (Task) — สร้างภาพประกอบสำหรับการเขียนบล็อกท่องเที่ยวเพื่อโปรโมตบริษัท
  • บริบท (Context) — ภาพเครื่องบินที่กำลังบินเหนือเมฆที่อยู่เหนือภูเขาและแม่น้ำในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น
  • รูปแบบ (Format) — รูปภาพ

*หมายเหตุ: ณ ปัจจุบัน Gemini ยังคงรองรับเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม Gemini ยังสามารถทำงานได้ดีถึงแม้ว่าการเขียนคำสั่งอาจไม่ถูกต้องการหลักไวยากรณ์ 

มาดูผลลัพธ์จากการสร้างรูปภาพด้วย Gemini กัน

เป็นอย่างไรบ้าง ? การเขียน Prompt สำหรับ Gemini ง่ายมากเลยใช่ไหม ? ไม่มีสูตรหรือความซับซ้อนแม้แต่นิดเลย เพียงแค่คุณบอกสิ่งที่คุณต้องการอย่างครบถ้วน แค่นี้ Gemini ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานให้คุณได้อย่างรวดเร็ว และมากไปกว่านั้นวิธีการเขียน Prompt แบบนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกแอปพลิเคชันบน Google Workspace ที่มี Gemini ด้วย ทำความรู้จักเพิ่มเติม คลิก

เรื่อง Google Workspace และ Gemini ไว้ใจ Demeter ICT ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการโซลูชันสำหรับองค์กร อีกทั้งเรายังเป็น Premier Partner ของ Google Cloud มาอย่างยาวนาน และเป็น Google Workspace Partner อันดับ 1 ของประเทศไทย ปรึกษา Demeter ICT ฟรี ได้ที่ช่องทางติดต่อด้านล่างได้เลย

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ