รวมฟีเจอร์ออกใหม่ Google Meet

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Google Meet ได้ออกฟีเจอร์มาใหม่มากมาย ล่าสุดคือ การแบ่งกลุ่มในห้องประชุม และยังมีฟีเจอร์การเปลี่ยนพื้นหลัง สร้าง Polls และอื่น ๆ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะทำให้การประชุมทางวิดีโอของคุณมีลูกเล่นใหม่ ๆ มากขึ้น และสามารถทำให้คนเข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมกันมากขึ้นด้วยนั่นเอง ซึ่งเราได้รวบรวมฟีเจอร์ที่ออกใหม่มาไว้ในบทความนี้แล้ว

1. เปลี่ยนพื้นหลังการประชุม

ทุกท่านทราบหรือไม่ว่า Google Meet สามารถเปลี่ยนพื้นหลังได้แล้ว โดยลักษณะการใช้งานคล้ายกับ Zoom ที่สามารถเลือกภาพจากในเครื่องของคุณหรือเลือกจาก Google Meet ได้เลย ซึ่งก็มีภาพอย่างอวกาศ ห้องประชุมหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เอาไว้ให้คุณเลือกใช้อย่างหลากหลาย 

2. Q&A และ Polls

Q&A และ Polls ฟีเจอร์ทั้ง 2 นี้ จะทำให้คนเข้าร่วมมีส่วนร่วมกับการประชุมได้ง่ายขึ้น เมื่อมีคำถามผู้เข้าร่วมสามารถตั้งคำถามระหว่างการประชุมไว้ได้ โดยที่ไม่รบกวนการประชุมนั้น ๆ สามารถมาตอบคำถามกันในช่วงสุดท้าย และการสร้าง Polls เป็นวิธีที่ง่าย ที่จะทำการสำรวจความคิดเห็นต่อที่ประชุม โดยตอนจบการประชุมสามารถนำออกมาเป็น Report ได้ 

3. แบ่งกลุ่มในห้องประชุม (Breakout Rooms)

เป็นฟีเจอร์ที่ออกมาใหม่ล่าสุดตามที่ผู้ใช้งานร้องขอกันมา กับฟีเจอร์ Breakout Rooms ที่ตอนนี้ยังรับรองเฉพาะแพ็กเกจ Enterprise for Education สำหรับองค์กรการศึกษา แต่ในเร็ว ๆ นี้ผู้ใช้รายอื่นอย่างแพ็กเกจ Enterpries ก็จะรองรับด้วยเช่นกัน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถแบ่งคนเข้าร่วมการประชุมออกเป็นกลุ่ม ๆ เหมาะกับการ Brainstorm หรือทำงานกลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มจะถูกแยกออกเป็นห้อง ๆ ไม่สามารถเห็นหรือไม่ยินกลุ่มอื่นได้ แต่เจ้าของห้องประชุมจะสามารถเข้าไปดูในทุก ๆ กลุ่มเพื่อติดตามและร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถสร้างกลุ่มได้มากสุดถึง 100 กลุ่มใน 1 การประชุม

4. ยกมือ (Virtually raise your hand)

ฟีเจอร์ยกมือ จะเป็นการแสดงให้เจ้าของห้องประชุมสามารถรู้ได้ว่าคุณกำลังจะพูดหรือแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนั้น ๆ จากเดิมที่ต้องยกมือผ่านจอทำให้เจ้าของห้องหรือคนอื่น ๆ ไม่ทันสังเกตุเห็น แต่ตอนนี้สามารถใช้ฟีเจอร์ Rise Hand ที่คลิกแล้วจะมีไอคอนรูปมือขึ้นมาตรงจอของคุณ และขึ้นแถบข้าง ๆ ว่าคุณคลิกทำให้เห็นได้ง่ายขึ้น 

ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหมดนี้จะรองรับลูกค้าที่ใช้งาน Google Workspace ซึ่งแต่ละแพ็กเกจก็จะรองรับฟีเจอร์ที่แตกต่างกันไป สามารถดูรายละเอียดแพ็กเกจต่าง ๆ ได้ที่นี่

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ