Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ประชุมออนไลน์ด้วย Google Meet

กลับมาอีกครั้งกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่ทำให้หลายองค์กรต้องกลับมา Work From Home อีกครั้งและคงหนีไม่พ้นกับการประชุมออนไลน์ ซึ่งวันนี้ Demeter ICT จะสรุปจุดเด่นหลัก ๆ ของ Google Meet ที่มีการใช้งานง่ายและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ มาดูกันเลย 

1. สามารถเข้าประชุมออนไลน์ได้ง่าย ทุกอุปกรณ์

  • เข้าผ่านเว็บ   https://meet.google.com ได้โดยตรง และเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่ทุกท่านใช้งานกันเป็นประจำอย่าง Google Chrome 
  • ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกอุปกรณ์ โดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Meet ซึ่งรองรับทั้ง IOS และ Android
  • ผ่าน Gmail สามารถเข้า Google Meet ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องสลับหน้าต่าง ซึ่งแถบเมนู Google Meet จะอยู่ด้านซ้าย และในแอปพลิเคชันเมนูจะด้านล่างโดยที่ไม่ต้องสลับไปแอป Google Meet เช่นกัน
  • ผ่าน Calendar วิธีนี้เป็นวิธีที่ฮอตฮิตที่สุด เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะนัดหมายการประชุมพร้อมกับประชุมออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถดูหรือสร้างการนัดหมายและคลิกเข้าการประชุมออนไลน์ได้ง่าย ๆ

2. เข้าร่วมการประชุมออนไลน์ได้สูงสุด 250 คน*

ในตอนนี้ใครก็ตามที่มีบัญชี Google สามารถเข้าร่วมหรือสร้างการประชุมออนไลน์ได้มากสุด 100 คน แต่หากเป็นระดับธุรกิจสามารถสร้างและเข้าร่วมได้มากสุด 250 คน พร้อมบันทึกวิดีโอระหว่างประชุม

3. แชร์หน้าจอนำเสนองาน

คุณสามารถนำเสนองานหรือแชร์หน้าจอได้ง่าย ๆ โดย Google Meet จะมีให้เลือก Your entire screen คือ นำเสนอทั้งหน้าจอ A window คือ เลือกหน้าจอโปรแกรมที่ต้องการนำเสนอ และ A Chrome Tab คือ เลือกนำเสนอ แท็บใดแท็บหนึ่งที่เปิดใน Google Chrome โดยในส่วนของคุณภาพของเสียงยังเป็นแบบ High – Quality อีกด้วย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

4. เปลี่ยนพื้นหลังระหว่างการประชุมได้แล้ว

เป็นฟีเจอร์ที่หลายท่านนั้นถามหา ซึ่ง Google Meet ก็ได้ออกฟีเจอร์นี้มาช่วงต้นเดือนพฤศิกายน 63 โดยสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังระหว่างการประชุมได้ทั้งภาพที่คุณมีอยู่แล้วหรือจะเลือกจากที่ Google มีให้ ซึ่งเข้าไปดูวิธีการเปลี่ยนได้ที่นี่ 

5. ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  • Q&A และ Polls 2 ฟีเจอร์นี้จะสามารถสร้างการมีส่วนร่วมให้กับผู้เข้าร่วมประชุมได้อย่างมาก โดยผู้เข้าร่วมประชุม สามารถสร้างคำถาม หรือสร้างผลสำรวจในที่ประชุมได้ง่าย ๆ ระหว่างประชุม ซึ่งสามารถใช้ใน Google Meet ได้ทุกแพ็กเกจของ Google Workspace
  • ยกมือ (Virtually raise your hand) เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมสังเกตได้ง่ายว่าใครจะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนั้น ๆ บ้าง ซึ่งจะแสดงเป็นภาพยกมือขึ้นมาเมื่อคุณคลิก
  • Live Caption เป็นคำบรรยายระหว่างการประชุม ซึ่งตอนนี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษอยู่

เรียกได้ว่า Google Meet ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ออกมาให้ตอบโจทย์การทำงานในยุคนี้มากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาแม้ทำงานจากที่บ้าน ถึงตัวอยู่ไกลแต่งานไปต่อได้ และที่สำคัญความปลอดภัยของข้อมูลยังได้รับการรองรับระดับโลกอีกด้วย

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ