Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จะทำอย่างไร เมื่อธุรกิจต้องกลับมา WFH อีกครั้ง Google Workspace ช่วยได้

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 กลับมาเป็นที่กังวลใจอีกครั้งหลังจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลดการแพร่ระบาดของเชื้อ หลายธุรกิจประกาศให้พนักงานกลับมา Work From Home อีกครั้ง เช่นเดียวกับ Demeter ICT ที่ครั้งนี้ก็ได้ให้พนักงานทุกท่าน WFH จนถึงสิ้นปี และได้ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Google Workspace (ชื่อเดิม G Suite) มาช่วยให้การทำงานแบบ WFH ราบรื่นขึ้น ซึ่ง Google Workspace จะช่วยในการทำงานแบบ WFH ได้อย่างไร มาติดตามกันเลย

1. ติดต่อสื่อสารและติดตามการทำงานได้ไม่สะดุด ผ่าน Gmail และ Chat

นอกจากการส่งอีเมลผ่าน Gmail แล้ว ในหน้าต่างเดียวกันคุณสามารถใช้ Google Chat เพื่อส่งข้อความหรือติดต่อกับพนักงานทุกคนได้ ไม่ว่าจะสร้างแชทเดี่ยวหรือกลุ่มแยกเป็นแผนก และข้อความที่คุณรับส่งกันจะถูกซิงค์ไว้ไม่ว่าจะเข้าผ่านเว็บเบาว์เซอร์หรือแอปในโทรศัพท์ข้อความก็ไม่หาย นอกจากนี้ข้อความที่ไม่ได้เปิดอ่านสามารถตั้งแจ้งเตือนไปทางอีเมลได้อีกด้วย ฟีเจอร์ใน Chat ยังสามารถสร้าง Task การทำงานต่าง ๆ ไว้ในกลุ่มได้ เพื่อให้คุณติดตามงานได้ง่ายขึ้นและทุกคนสามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้นแม้ต้องทำงานอยู่บ้าน

2. ประชุมออนไลน์ด้วย Google Meet และนัดหมายด้วย Calendar

ทุกที่คงจะหนีไม่พ้นกับการประชุม ซึ่ง Google Meet เป็นหนึ่งในแอปที่ช่วยให้คุณสามารถจัดประชุมหรือจัดสัมมนาออนไลน์ได้ โดยเข้าร่วมเข้าร่วมการประชุมได้สูงสุดถึง 250 คน และแถมยังฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่ ๆ เพิ่มมาอีก เช่น เปลี่ยนพื้นหลังการประชุม สร้าง Polls และ Q&A เพื่อไม่ให้พลาดทุกการประชุมคุณสามารถนัดหมายการประชุมทุก ๆ ครั้งด้วย Calendar ที่สามารถดูตารางของเพื่อนร่วมงานในองค์กรหรือบุคคลนอกองค์กรได้ว่าช่วงเวลาไหนสามารถนัดประชุมได้ 

3. ทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์

เครื่องมือที่จะทำให้คุณสามารถสร้างหรือแก้ไขเอกสารบนไฟล์เดียวกันแบบเรียลไทม์ได้ ก็คือ Docs, Sheets, Slides จุดเด่นของเครื่องมือตัวนี้คือ สามารถทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์สูงสุดถึง 100 คน เพียงแค่คุณมีอินเทอร์เนตก็สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ทุกที่ที่ต้องการ คุณสามารถแชร์เอกสารให้กับใครก็ได้เพื่อให้มีสิทธิ์ในการดูหรือแก้ไขเอกสารนั้น และสามารถแสดงความคิดเห็นบนเอกสารนั้น ๆ หรือแท็ก @ เพื่อนร่วมงานในเอกสารได้เลย การแชร์หรือการแสดงความคิดเห็นทั้งหมดจะส่งไปยังอีเมลเช่นกัน

4. เข้าถึงข้อมูลทุกที่ ทุกเวลา

แน่นอนว่าการทำงานที่ไกลกัน จะต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา Google Drive สามารถเข้าถึงและอัปโหลดได้ทุกไฟล์ มากถึง 40 ประเภท ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บบนคลาวด์ (Cloud) ซึ่งพนักงานสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ และปลอดภัยแน่นอน

เพื่อให้การทำงานแบบ WFH ผ่านไปอย่างราบรื่น ควรจะเลือกใช้แพ็กเกจ Google Worksapce อะไรดีให้เหมาะกับความต้องการของบริษัท สามารถดูรายละเอียดแพ็กเกจด้านล่างได้เลย

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ