Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Google Chat ทำอะไรได้บ้าง?

google chat

Google Chat ทำอะไรได้บ้าง?

Google Chat คือเครื่องมือสำหรับรับ-ส่งข้อความทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่มที่ไม่ได้มีดีแค่แช็ตอย่างเดียว แต่ทำได้ถึง 9 อย่าง! หากใครที่เคยใช้แค่พิมพ์ตอบโต้เพียงอย่างเดียว DMIT ขอบอกเลยว่าคุณนั้นใช้ Google Chat ไม่คุ้มเอาซะเลย! เพราะจริง ๆ แล้ว Google Chat มีลูกเล่นซ่อนอยู่มากมาย ฟีเจอร์จะดีจะเด็ดแค่ไหน ไปดูกัน!

1. Google Chat สามารถแชร์ไฟล์จาก Google Drive ได้

ไปที่ปุ่มบวก (+) ตรงบทสนทนา ที่ปรากฏด้านล่างซ้ายของบทสนทนานั้น ๆ จากนั้นเลือก Drive file แล้วกดแชร์ไฟล์จาก Google Drive ได้เลย โดยคุณจะเห็นแท็บเมนูดังภาพด้านล่างนี้

google drive and chat

2. Google Chat สามารถสร้างห้องประชุม (Google Meet) ไว้ล่วงหน้าโดยผ่านทาง Google Calendar ได้

Calendar invite (การเชิญเข้าร่วมประชุม) จะอยู่ในแท็บเมนูเมื่อกดที่ปุ่มบวกเช่นเดียวกัน หากคุณคลิกเลือกที่ฟีเจอร์นี้ Google Calendar จะ Pop Up ขึ้นมาที่หน้าจอด้านขวาโดยที่คุณไม่ต้องเปิดหน้าใหม่ คุณสามารถใส่หัวข้อ วันที่และเวลาที่ต้องการประชุมและเพิ่ม Guests ได้ หากสร้างเสร็จก็แชร์ต่อได้เลย ง่ายมาก!

3. Google Chat สามารถสร้างประชุมด่วนได้

ฟีเจอร์นี้เรียกได้ว่าสะดวกมาก ๆ เพียงแค่กดไอคอนกล้องวิดีโอแล้วส่งให้บุคคลที่คุณต้องการประชุมด่วนด้วย จากนั้นระบบจะทำการ Link ไปที่ Google Meet โดยที่คุณไม่ต้องเปิดหน้า Google Meet เอง

4. Google Chat มีอีโมจิน่ารัก ๆ ให้เลือกมากมาย พร้อมโทนสีผิวที่หลากหลาย เลือกได้ตามต้องการ

คุณสามารถเพิ่มสีสันของการสื่อสารใน Google Chat ได้ด้วยอีโมจิที่มีให้เลือกมากถึง 5 หมวดได้แก่

  1. ใบหน้าและอีโมจิรูปคน
  2. ธรรมชาติและอีโมจิอาหาร
  3. สิ่งของ
  4. ท่องเที่ยวและกิจกรรม
  5. สัญลักษณ์และรูปทรง
emoji google chat

ไม่เพียงเท่านั้นคุณยังสามารถเลือกโทนสีผิวได้อีกด้วย โดยคุณสามารถเลือกได้ที่รูปหยดน้ำด้านขวาบนในหน้าอีโมจิ ตามรูปที่แสดงด้านบน

5. Google Chat สามารถส่ง GIF ได้

Google Chat เพิ่งจะเปิดตัวฟีเจอร์ GIF เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคุณสามารถ Search ตามคำที่คุณต้องการได้เลยหรือคุณสามารถดูตาม # ที่ทาง Google แนะนำเลยก็ได้ มีทั้งภาพคน ภาพสัตว์เลี้ยง ภาพแอนิเมชัน และภาพอื่น ๆ ให้เลือกใช้อีกมากมาย

6. Google Chat สามารถอัปโหลดไฟล์จากอุปกรณ์ได้โดยตรง

ฟีเจอร์นี้จะคล้ายกับการอัปโหลดไฟล์จาก Google Drive ในข้อแรก แต่เพื่อให้คุณใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น Google สร้างปุ่ม Upload File ขึ้นมาที่สามารถ Link ไปยังอุปกรณ์ของคุณได้โดยตรงเลยทันที

7. Google Chat สามารถส่งต่อบทสนทนาไปยัง Inbox ได้

หากคุณนำเมาส์ไปวางที่ปุ่มจุดสามจุดหรือ More actions ตรงข้อความในบทสนทนา คุณจะเห็นคำว่า Forward to inbox แล้วคลิกเลือก เมื่อคุณกดเข้าไปใน Inbox ระบบจะทำการ Link ไปยังบทสนทนานั้นที่อยู่ใน Google Chat ได้เลย

8. Google Chat สามารถแก้ไขข้อความในบทสนทนาได้

ต่อจากปุ่ม (…) ในข้อด้านบน จากนั้นคลิก Edit เพียงแค่นี้คุณก็สามารถแก้ไขข้อความได้ง่าย ๆ ใน Google Chat แต่ทว่าข้อความที่แก้ไขนี้จะไม่ปรากฏใน Google Hangout (เวอร์ชันเก่าของ Google Chat) ว่าง่าย ๆ ก็คือคุณสามารถดูเวอร์ชันที่แก้ไขแล้วได้ใน Google Chat แต่ข้อความก่อนหน้าจะยังคงอยู่ที่ Google Hangout นั่นเอง

9. Google Chat แสดง Meetings ที่มีอยู่ได้

ในแท็บด้านซ้ายล่างคุณจะเห็นฟีเจอร์ Meet ซึ่งคุณสามารถสร้าง New Meeting ขึ้นมาใหม่ได้ในช่องนี้และสามารถดูประชุมที่คุณมีอยู่ได้ด้วยเช่นกัน 

google meet in chat

พอมาถึงตรงนี้คุณจะเห็นได้ว่า Google Chat ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะรับส่งข้อความ ประชุม หรือส่งสติกเกอร์ก็สามารถทำได้ เพิ่มประสบการณ์ในการสื่อสารให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเข้าหลายแอปให้วุ่นวาย สะดวกและรวดเร็ว ตอบโจทย์ทุกฟีเจอร์ที่คุณต้องการ

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ