Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ปรับโฉมใหม่ฉลองครบ15ปี Google Maps

Google เฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปี Google Maps ปรับโฉมไอคอนใหม่พร้อมอัพเดตลูกเล่นอีกมากมาย

วินาทีนี้น้อยคนนักที่จะไม่รุ้จัก Google Maps ที่หลายคนได้ยกให้เป็นนักอัจฉริยะการนำทาง นับจากการก่อตั้งตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจุบัน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น Google ก็ได้พัฒนาและอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานอยู่เสมอ เพื่อให้ได้เป็นที่ยอมรับและเป็นตัวช่วยการนำทางแรกที่ผู้คนนึกถึงเมื่อต้องการเดินทาง

และแล้วปี 2020 นี้ก็มาถึง เป็นปีที่เฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ที่ Google Maps อายุครบ 15 ปีบริบูรณ์  แน่นอนว่า Google ไม่พลาดที่จะจัดเต็มอัพเดตลูกเล่นใหม่ๆให้กับผู้ใช้งานทั้งระบบ ios และ Android ได้เตรียมตัววางเเพลนการเดินทางได้ง่ายยิ่งขึ้น

ไปดูกันว่า Google Maps โฉมใหม่นี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

ปรับโฉมโลโก้ใหม่ ด้วยสีสันที่มากขึ้น

หากใครสังเกต Icon Google Maps บนหน้าจอสมาร์ทโฟนจะเห็นว่าหน้าตาไอคอนดูหน้าตาเปลี่ยนไป จากสัญลักษณ์ pin สีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นโฉมใหม่ในปัจจุบัน ด้วยสีสันที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นการเล่นสีล้อกับโลโก้ Google ที่มาที่ไปของโฉมใหม่ก็คือการสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการการตั้งแต่ Google ได้ทำการ map สถานที่ต่างๆบนโลก ตั้งแต่เริ่มการปักหมุด (the pin) และสื่อถึงการเคลื่อนที่ (shift) ที่ Google Maps พาคุณไปยังจุดหมายปลายทางเพื่อพบสถานที่และประสบการณ์ใหม่ๆที่รอให้คุณได้สัมผัส

Google Map Icon Evolution

เพิ่มเติม 5 แถบมหัศจรรย์

พบกับการอัพเดตแถบใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นถึง 5 แถบด้วยกัน โดยจะปรากฎอยู่ที่ด้านล่างของหน้า Google Maps เรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่คุณต้องการแน่นอนแค่สัมผัสเพียงปลายนิ้ว มีอะไรบ้างไปดูกัน

Explore

ค้นหาสถานที่ใกล้เคียงกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า และอีกมากมาย และยังสามารถดูเรทติ้งหรือรีวิวสถานที่ที่มีมากกว่า 200 ล้านสถานที่บนโลก ได้อีกด้วย

Commute

ไม่ว่าจะเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารสาธารณะ แถบ commute นี้จะทำหน้าที่หาเส้นทางที่ดีที่สุดให้คุณ  คุณตั้งค่าการเดินทางประจำวัน (daily commute) เพื่อดูเส้นทางการจราจรอย่างเรียลไทม์ ระยะเวลาที่ใช้เดินทางทั้งหมด และเส้นทางที่เเนะนำให้ถึงปลายทางอย่างเร็วที่สุด 

Saved

มากกว่า 6.5 พันล้าน สถานที่บน Google Maps ที่ผู้ใช้บันทึกเก็บไว้ ตั้งแต่ร้านอาหารรถเข็น street food ไปจนถึง restaurant โดยที่คุณสามารถตั้งเป็นสถานที่ที่ชื่นชอบ (favourite) ติดดาวให้สถานที่ให้ง่ายต่อการค้นหาครั้งต่อไป(starred) หรือตั้งสถานที่ๆต้องการจะไป (want to go) สำหรับการวางแผนทริปหรือโอกาสสำคัญของคุณและคนพิเศษ นอกจากนี้ยังสามารถเเนะนำสถานที่ให้กับผู้ที่ใช้ Google Maps รายอื่นอีกด้วย 

Contribute

สามารถเเชร์ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆได้ เช่น รายละเอียดที่ตั้งหรือถนน การเดินทางว่า หรือการรีวิวตำแหน่งที่ตั้งถูกต้องหรือไม่ สามารถเพิ่มรูปภาพประกอบให้กับสถานที่ โดยการรีวิวของคุณสามารถเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ผู้อื่นประกอบการตัดสินใจในการไปสถานที่นั้นๆได้ง่ายขึ้น

Contribute

หน้าฟีตสำหรับการอัพเดต trending ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือสถานที่ ให้คุณไม่พลาด  จากผู้เชี่ยวชาญด้านการรีวิวอย่าง The Infatuation โดยที่คุณสามารถร่วมแชร์ข้อแนะนำหรือแชทคุยกับเจ้าของสาถานที่หรือธุรกิจนั้นๆได้เลย

การอัพเดตไม่มีเท่านี้แน่นอน Google ยังคงพัฒนาอัพเดตฟีเจอร์ใหม่อยู่เรื่อยๆ โดยอาศัยการพิจารณาปรับปรุงตาม Feed Back ของผู้ใช้งาน เตรียมจับตาดูการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เลย!

ที่มา – Google Blog