Draft หรือ Final แค่ Docs ไฟล์เดียวจบ พอกันที version 1, 2, 3,…

Draft หรือ Final แค่ Docs ไฟล์เดียวจบ พอกันที version 1, 2, 3,…

customer Success Story...

เสียเวลาไปเท่าไหร่กับกระบวนการทำงานที่ซ้ำซ้อน โดยเฉพาะไฟล์เอกสาร ที่ต้องมีการแก้ไขปรับไปมาอยู่หลายหน เชื่อได้เลยว่าเกือบทุกองค์กร ไม่แผนกใดก็แผนกหนึ่งต้องประสบปัญหานี้อยู่แน่นอน อย่างตัวอย่างเรื่องจริงของ Customer Success Story องค์กรที่เกี่ยวกับ Manufacturing แห่งหนึ่ง …จุดนี้เคยผ่านมาแล้ว

พนักงานตำแหน่ง Communication Speacialist แห่งนี้ (ขอใช้นามสมมติว่า ทานตะวัน)  ซึ่งทำหน้าที่เป็นนักสื่อสารให้กับคนในองค์กร ทุกครั้งเมื่อเขาจะประกาศเรื่องใดๆให้ทุกคนในองค์กรรับรู้ เขาจำเป็นต้องร่างเนื้อหานั้นๆบน Word และต้องส่ง draft แนบไปกับอีเมล ให้กับผู้บริหาร review ตรวจสอบความถูกต้องก่อนทุกครั้ง บ่อยครั้งที่ผู้บริหาร ต้องเดินทางไปดูงานยังสาขาอื่นๆ เขาจะทำการ review ได้ก็ต่อเมื่อเปิด laptop เท่านั้น ทำให้ระยะเวลาการ review ช้าลงไปด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือหลายครั้งที่ผู้บริหารไม่สามารถเข้าดู draft ได้ หนึ่งในปัญหาเหล่านั้นก็คือการ access หลายครั้งที่ต้องทำการ review draft ผ่านทางโทรศัพท์ หลังจากทานตะวันได้รับ comment เขาต้องนำมาปรับแก้ไขให้เป็น final และต้องส่งให้หัวหน้าทีม review ฉบับ final อีกครั้ง ก่อนทำการเผยแพร่ 

จะเห็นได้ว่ากระบวนการทำงานของทานตะวันเป็นไปค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากระยะเวลาของกระบวนการทำงานค่อนข้างยาวนาน ไม่ใช่ส่งผลกระทบแต่ตัวเขาเท่านั้น แต่พนักงานทุกคนในองค์กรก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากได้รับข่าวสารล่าช้าเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าผลเสียไม่ได้มีเท่านี้แน่นอน…

 

จุดเปลี่ยน

แล้วชีวิตการทำงานของทานตะวันก็พลิกเปลี่ยนจากหน้ามือกลายเป็นหลังมือไปเลย หลังจากองค์กรของเขาเริ่มนำ G Suite มาใช้ และเมื่อเขารู้ว่า G Suite มีเครื่องมือที่ช่วยการทำงานเขาได้… 

 

Featuresที่ ทานตะวัน ผู้เป็น Communication Specialist หยิบมาใช้ในกระบวนการทำงานของเขา นั่นก็คือ Google Docs และ Drive เขาสามารถสร้างไฟล์ Doc แค่ ไฟล์เดียว ไฟล์เดียวเท่านั้น! สามารถช่วยเขาทำ review process ได้อย่างรวดเร็ว ผู้บริหารสามารถเห็น draft ของเขาได้อย่าง realtime และ comment บน draft นั้นได้ทันที ไม่จำเป็นต้องเข้า laptop เหมือนเมื่อก่อนอย่างเดียวแล้ว แต่สามารถเข้าผ่านทุกอุปกรณ์ที่เชื่อม Internet ได้ ด้านทานตะวัน ผู้เป็นเจ้าของ draft นั้นก็สามารถดู feedback จากผู้บริหารได้อย่าง realtime และ แก้ไขได้ทันทีเช่นกัน หรือถ้าหากผู้บริหารไม่สะดวก review ณ ตอนนั้น ทานตะวันก็จะได้รับการแจ้งเตือนว่ามีการ comment แล้ว มากไปกว่านั้นหัวหน้าทีมของเขาก็สามารถดูการ comment และ การแก้ไข ได้อย่าง realtime เช่นเดียวกัน  หลังจากทานตะวันได้ final เรียบร้อยแล้ว เขาจึง save ไฟล์ Doc เป็น PDF และนำขึ้น Drive เพื่อเป็นการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลและพร้อมเผยแพร่ ซึ่งเขาก็ทำได้โดยง่ายแค่แชร์ Link ที่อยู่ของไฟล์ PDF ของไฟล์บน Drive ให้พนักงานในองค์กรได้ทันที

Impact

  • ประหยัดเวลาที่ต้องเสียไปกับกระบวนการ review ที่ต้องใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์
  • แค่มีโทรศัพท์และ internet ก็สามารถ review, comment, revise ได้ตลอดเวลา

Google Docs Benefits

  • แค่ document ไฟล์เดียว ช่วยลดจำนวน email ไม่ต้อง save หลาย version ให้สับสน 
  • แชร์ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับไฟล์นั้นได้ง่ายๆ แค่ link เดียว จะแก้ไข หรือ comment ก็ดูได้แบบ realtime

"Workplace Transformation with G Suite"