Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Google File Stream กับ Google Backup and Sync ต่างกันอย่างไร

บทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ  Google Backup and Sync และ Google Drive File Stream ว่ามีลักษณะการทำงานอย่างไร รวมถึงจะแสดงความแตกต่างความสามารถและข้อจำกัด ตลอดจนวิธีเลือกการใช้งานอย่างเหมาะสมของ Google Backup and Sync และ Google Drive File Stream  เมื่ออ่านบนความนี้เเล้วผู้ใช้งานจะทราบทันทีว่าในองค์กร หรือบริษัท ควรเลือกใช้งานอะไร ระหว่าง Google Backup and Sync และ Google Drive File Stream

Google Backup and Sync คืออะไร

Google Backup and Sync คือ โปรเเกรมแทนที่โปรเเกรม Google Drive เเบบเดิม โดยเป็นโปรแกรมสำหรับผู้ใช้งาน Gmail หรือ Google Account ธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะแบบหรือเสียเงิน   ซึ่งบริการสำรองข้อมูลบน Cloud สำหรับ PC และ Mac เพื่อการใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา 

แล้ว Google Backup and Sync ทำงานอย่างไร

Google Backup snd Sync จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถซิงค์ข้อมูลบางโฟลเดอร์ หรือข้อมูลทั้งหมด ที่ผู้ใช้งานมีใน Google Drive (My Drive) ลงบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน อีกทั้ง Google Backup and Sync มีฟีเจอร์สำรอง รูปภาพและวิดีโอลง Google Photos และทำสำเนา Backup ข้อมูลอื่น ๆ ได้ 

เพียงผู้ใช้งานลงชื่อเข้าใช้งานและเลือกโฟลเดอร์จากคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้งานต้องการสำรองข้อมูล เช่น เดสก์ท็อป เอกสาร รูปภาพ ฯลฯ  ซึ่งวิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์ที่มีจำนวนพื้นที่ว่างมาก ๆ เนื่องจาก Google Backup & Sync จะมีการใช้พื้นที่ SSD หรือ HDD มาก ซึ่งส่วนนี้จะคิดตามขนาดของเเต่ละไฟล์ รวมถึงจะต้องเสียเวลา Sync ข้อมูลตามขนาดและจำนวนของไฟล์เช่นกัน อีกทั้งใช้ปริมาณโควต้าอินเทอร์เน็ตจำนวนมากขึ้นเนื่องจากซิงค์ไฟล์ทั้งหมดลงเครื่องคอมพิวเตอร์

ต่างจาก Google Drive File Stream อย่างไร

Google File Stream คือ โปรแกรมสำหรับผู้ใช้งาน Google Workspace  โดยจะต้องเป็น Google Account ที่มีโดเมนของตัวเอง เช่น บัญชีสำหรับพนักงานองค์กร โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถาบันการศึกษาต่าง ๆ โดยลักษณะการทำงานจะแตกต่างจาก Google Backup and Sync โดยสิ้นเชิง 

ควรใช้ Google Drive File Stream เมื่อใด

เนื่องจาก Google File Stream ไม่จำเป็นต้องจัดเก็บไฟล์ทั้งหมดบน SSD หรือ HDD ในเครื่องของผู้ใช้งาน ซึ่งส่วนนี้ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้ราวกับว่าไฟล์เหล่านั้นถูกเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน แทนที่จะดาวน์โหลดไฟล์ที่ซิงค์ทั้งหมดไปยังคอมพิวเตอร์เหมือน Google Backup and Sync เเต่ Google Drive File Stream ให้ความรู้สึกเหมือน Thumbdrive ที่จะสร้างทางลัดไปยังไฟล์ โฟลเดอร์บน Google Drive เเละสามารถเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ที่อยู่บน My Drive หรือ Share Drive ได้จากทุกที่อีกด้วย

อีกข้อดีของ Google Drive File Stream ถ้าต้องการ Sync Folder หรือไฟล์ไหน เพื่อต้องการใช้งาน ผู้ใช้งานสามารถออฟไลน์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลา Sync นานเพียงแค่คลิกขวา แล้วเลือก “Drive File Stream” แล้วเลือก “Available offline” (การเลือก Online only จะเป็นการ Sync จากอินเตอร์เน็ตเท่านั้น)

จุดสังเกต 

  • ไฟล์ไหนไม่มีการ Sync ลงเครื่องจะมีสัญลักษณ์ “ก้อนเมฆ” กำกับที่ไฟล์และ Folder
  • ผู้ใช้งานจะไม่สามารถสร้างไฟล์ Google เช่น google docs และ google sheets ให้ใช้งานแบบออฟไลน์ได้ (เนื่องจากจะต้องมีการเเปลงไฟล์ก่อนเสมอ)

สิ่งที่ควรจำ :
ผู้ใช้งานไม่ควรใช้ Google Backup and Sync เเละ Google Drive File Stream  ไปพร้อมกัน เนื่องจากการเรียกใช้ทั้งสองโปรแกรมจะทำให้ CPU และ RAM มีปริมาณมากเกินไป ทำให้เกิดปัญหาในซิงค์ได้ ขณะที่โปรเเกรม Google Backup and Sync กำลังอัปโหลดไฟล์ในเครื่องของผู้ใช้งานไปยัง Google Drive ( drive.google.com ) ซึ่งช่วงเวลาเดียวกับ Google Drive File Stream อาจสร้างแคชจากไฟล์ที่เพิ่งอัปโหลด โดยการทำงานดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการโหลดบนคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานโดยไม่จำเป็น 

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ