Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

UX / UI คืออะไร?

UX = ประสบการณ์ของผู้ใช้
UI = ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้
องค์ประกอบทั้งสองนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งแม้จะมีความคล้ายคลึงกันและมีความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ แต่บทบาทของ UX / UI นั้นมีความแตกต่างกันและมีเส้นกั้นของความเป็นเหตุเป็นผลกันอยู่ ทำให้หลายคนสงสัยและเกิดความเข้าใจผิดกันอยู่ว่า UX / UI แท้จริงแล้วคืออะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้นในบทความนี้ Demeter ICT จะขอแนะนำให้ท่านรู้จักกับ UX / UI มากยิ่งขึ้น

UX หรือ User Experience คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งานในด้านความรู้สึกที่ตอบสนองต่อการใช้งานผลิตภัณฑ์ หรือระบบต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย ความสนุกสนาน จนเกิดเป็นความพึงพอใจสูงสุดหรือเกิดประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้งานนั่นเอง

ฉะนั้นในอีกแง่นึง User experience หรือ UX มีการพัฒนามาจากผลของการปรับปรุง UI เมื่อมีบางอย่างให้ผู้ใช้ได้โต้ตอบกับประสบการณ์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นแง่บวก ลบ หรือเป็นกลาง สามารถเปลี่ยนวิธีที่ผู้ใช้รู้สึกเกี่ยวกับการโต้ตอบเหล่านั้น UX จึงเป็นจุดที่ต้องพยายามศึกษาและทำความเข้าใจว่าผู้ใช้งานต้องการอะไร แบบไหน พอใจไหม กลุ่มเป้าหมายมีใครบ้าง มีอะไรน่าสนใจบ้าง อย่างละเอียด เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานมากที่สุด ฉะนั้นอาจเปรียบได้ว่า UX คือ “ศาสตร์แห่งความพยายามเข้าใจผู้อื่นเพื่อประโยชน์อันสูงสุด”

UI หรือ User Interface คือ ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน หรือ ส่วนที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน กล่าวคือ ส่วนที่ให้ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของหน้าตา การออกแบบ และการดีไซน์ ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ แพลตฟอร์ม เมนู ฟอร์มต่าง ๆ การวางภาพ ขนาดตัวอักษร ปุ่ม แป้นพิมพ์ เสียง หรือแม้แต่แสงไฟ เป็นต้น

สิ่งสำคัญสำหรับ UI ก็คือดีไซน์ที่ดูสะอาด สวยงาม ดึงดูดใจ อีกทั้งต้องเข้าใจง่าย ใช้งานง่าย มีมาตรฐานและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังต้องมีฟังก์ชันที่น่าสนใจ มีภาษาภาพที่ทำให้คนเกิดความรู้สึกอยากจะใช้งาน และที่สำคัญจะต้องมีความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น แต่ก็ไม่ล้นหรือต่างมากจนเกินไป ฉะนั้นอาจเปรียบได้ว่า UI คือ “ศาสตร์แห่งความสวยความงาม” ที่จะมาเติมเต็มให้ UX ออกมาเป็นรูปร่างจนเกิดเป็น first impression ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง UX / UI
UX = ให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้
UI = ให้ความสำคัญกับความสวยงาม การติดต่อกับผู้ใช้ และข้อมูลทางด้านเทคนิคอื่น ๆ มองง่าย ๆ ก็คือ ส่วนที่ผู้ใช้มองเห็นและกระทำการบางอย่างกับมัน (interface และ interact)

หากจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง UX / UI กันแบบง่าย ๆ ก็ให้ท่านลองนึกถึงการออกแบบรองเท้าสักหนึ่งคู่ การที่เราคำนึงถึงการออกแบบ ลวดลาย การดีไซน์ออกมาให้ดูสวยเก๋ รวมถึงการใช้วัสดุที่ดีมีคุณภาพ (ตรงนี้คือ UI) และการที่เราคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้า อยากให้ลูกค้าใส่แล้วรู้สึกเบา สบาย สวมใส่ง่าย รับกับสรีระ และไม่กัดเท้า (ตรงนี้คือ UX) นี่คือปรัชญาของการออกแบบทุกสรรพสิ่งในโลก

ยกตัวอย่างการออกแบบ UX ที่ยอดเยี่ยมมาก อีกสักตัวอย่างหนึ่ง
ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านรู้จักหรือเคยใช้ Zendesk หรือไม่? ตัวนี้เป็นซอฟต์แวร์ด้านการทำ Customer Support แบบ Omnichannel โดยการออกแบบหน้าตาของแพลตฟอร์ม (UI) นั้นทำออกมาได้สวยงามและเรียบง่ายมาก เมื่อเอเจนต์ได้ใช้งานแล้วรู้สึก (UX) ใช้งานง่าย สะดวก และไม่ต้องใช้เวลานานในการทำความเข้าใจกับระบบ เพราะ Zendesk คำนึงถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับทั้งเอเจนต์และลูกค้า (UX) ดังสโลแกนที่ว่า “The best customer experiences are built with Zendesk”

ทีนี้มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่านได้พูดถึงความแตกต่างระหว่าง UX / UI อย่างไรกันบ้าง

1. UX มุ่งเน้นไปที่การใช้งานของผู้ใช้เพื่อแก้ปัญหา ส่วน UI มุ่งเน้นที่หน้าตาและการทำงานของผลิตภัณฑ์ Ken Norton – Ex-Product Manager at Google

2. นักออกแบบ UX สนใจเกี่ยวกับแนวคิดด้านกระบวนการออกแบบ โดยผู้ออกแบบ UI จะมุ่งเน้นองค์ประกอบที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น Andy Budd – Co-founder of Clearleft, Founder of UX London

3. UI คือสะพานที่ทำให้เราไปถึงที่ที่เราต้องการ UX คือความรู้สึกที่เราได้รับเมื่อเราไปถึง Jason Ogle – Host and producer of User Defenders podcast, Designer at NCM

4. UI มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ ชุดของภาพรวมในช่วงเวลาหนึ่ง UX มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้และการใช้งานผ่านผลิตภัณฑ์ Scott Jenson – Product Strategist at Google

5. UX ครอบคลุมประสบการณ์ทั้งหมดที่บุคคลมีกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ ในขณะที่ UI มีความเฉพาะเจาะจงกับวิธีการที่ผู้คนโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ Chinwe Obi – UX Researcher at UserTesting

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ราคา Zendesk พร้อมโปรโมชันพิเศษ โทร. 02-030-0066

096-804-5482 (คุณยิ่ว), 097-187-7302 (คุณเล็ก), 092-262-0475 (คุณตอง)

support@dmit.co.th

Official LINE

เพิ่มเพื่อน

DMIT QR Code