Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Martech โซลูชันที่ตอบโจทย์นักการตลาดยุคดิจิทัล

Martech หรือ Marketing Technology เป็นหนึ่งในคีย์เวิร์ดที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในกลุ่มนักการตลาดเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ถูกเชื่อมต่อเข้ากับโลกของดิจิทัลด้วยตัวเร่งที่มีชื่อว่า ‘โควิด-19’ ดังนั้นการที่นักการตลาดจะทำการตลาดที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปได้นั้น จำเป็นที่จะต้องนำเทคโนโลยีมาช่วยควบคู่กันไปจึงได้เกิดคีย์เวิร์ด Martech (Marketing Technology) ขึ้น

MARTECH (Marketing Technology) คืออะไร?

Martech หรือ Marketing Technology คือ คำที่หมายถึงการผสมผสานระหว่างการตลาดและเทคโนโลยี เป็นตัวแทนของเครื่องมือ แพลตฟอร์ม และเทคโนโลยีที่นักการตลาดใช้ในการวางแผน ดำเนินการ และวิเคราะห์การตลาดของตัวเอง

หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วพวกคุณก็อาจจะเคยใช้ Martech มาก่อน เพราะหากคุณเคยใช้ Facebook Ads, Google Ads, Line OA และอื่น ๆ แสดงว่าคุณเคยใช้ Martech กันมาบ้างแล้ว เพราะโซลูชันทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็จัดเป็น Martech เช่นกัน

โดยในตลาดของ Martech ได้มีการแบ่ง Martech ออกเป็น 6 ประเภทหลัก ๆ ตามจุดประสงค์และเป้าหมายที่นักการตลาดจะนำ Martech ไปใช้ ดังนี้

  • Advertising & Promotion ใช้ในการทำโฆษณาเพื่อส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายบนโลกออนไลน์
  • Content & Experience ใช้ในการสร้างคอนเทนต์และประสบการณ์ของลูกค้าบนโลกออนไลน์
  • Social & Relationship ใช้ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบนโลกออนไลน์
  • Commerce & Sales ใช้ในการสร้างธุรกิจ eCommerce และการเพิ่มยอดขาย
  • Data ใช้ในการจัดการและจัดเก็บข้อมูลของลูกค้า
  • Management ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการจัดการกระบวนการทำงาน

MARTECH ช่วยตอบโจทย์นักการตลาดยุคดิจิทัลอย่างไร?

1. ตัวช่วยในการรับมือพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิทัล

เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว ทำให้จำนวนผู้บริโภคที่เชื่อมเข้าสู่โลกดิจิทัลนั้นเพิ่มขึ้นมหาศาล Martech ช่วยให้ทีมการตลาดและธุรกิจสามารถปรับตัวและเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในโลกดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการโฆษณาสินค้าหรือโปรโมชันบนช่องทางโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน การเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า หรือแม้กระทั่งเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

2. ช่วยลดกระบวนการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพให้นักการตลาด

Martech มักจะมีฟีเจอร์ที่เป็น Marketing Automation เพื่อช่วยให้การทำงานนั้นง่ายขึ้นและลดกระบวนการทำงานบางอย่างที่ไม่จำเป็นให้กับทีมการตลาด เพราะกระบวนการทำงานบางอย่างเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้คนมาทำก็ได้ ในมุมกลับกันหากเราใช้คนอาจจะก่อให้เกิดความผิดพลาดมากกว่า ดังนั้นการที่เรานำ Martech มาช่วยในการทำงานของทีมการตลาดนั้นจะทำให้กระบวนการนั้นเป็นไปตามมาตรฐาน ลดความผิดพลาด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากยิ่งขึ้น

3. ช่วยจัดการข้อมูลลูกค้าจำนวนมากให้เป็นระบบยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้เป็นส่วนที่สำคัญและทีมการตลาดทุกคนต้องการมากที่สุดคือฐานเก็บข้อมูล (Customer Database) ซึ่ง Martech สามารถช่วยให้การเก็บข้อมูลของทีมการตลาดนั้นง่ายและละเอียดมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ AI และ Machine Learning ในการจับพฤติกรรมของผู้บริโภคตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง เช่น ชื่อ-นามสกุล ข้อมูลการติดต่อ ประวัติการติดต่อ การเยี่ยมชมเว็บไซต์ ประวัติการซื้อต่าง ๆ เพื่อให้ทีมการตลาดเข้าใจพฤติกรรมและสิ่งที่ลูกค้าคนนั้นสนใจ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำแคมเปญการตลาดต่อไปในอนาคต

DEMETER ICT เราเป็นพาร์ทเนอร์กับ Braze ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดย Braze เป็น Martech Platform ที่มุ่งเน้นในด้าน Customer Engagement คือการสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าให้เข้าถึงแบรนด์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมาให้ตรงตามความต้องการของทีมการตลาด ดังนี้

  • Cross-Channel Marketing Solutions สร้างการตลาดแบบข้ามช่องทางทั้งบนเว็บไซต์ แอปพลิเคชันและบนช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย
  • Customer Journeys Marketing Automation ออกแบบการเดินทางของลูกค้าที่เฉพาะตัวของแต่ละคนได้แบบ Personalized, Automation และ Real-time
  • Customer Data & Analytics ฐานเก็บข้อมูลและเครื่องมือวิเคราะห์ลูกค้าเชิงลึก ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เพื่อให้คุณใช้ข้อมูลลูกค้าที่ได้มาให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด
  • AI & Machine Learning ตัวช่วยในการจัดระเบียบและแบ่งกลุ่ม (Segmentation) ลูกค้าตามพฤติกรรมที่ได้เก็บข้อมูลมา เพื่อให้คุณสามารถสร้างแคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพและตรงกับพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มนั้น ๆ มากที่สุด

มาร่วมยกระดับกลยุทธ์ทางการตลาดให้ก้าวทันพฤติกรรมของลูกค้าโลกดิจิทัล ด้วยการนำ Martech มาใช้ปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานในองค์กร เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดที่ใช่ ให้กับลูกค้าของคุณ

แหล่งอ้างอิง Digital Tips, Martech Mafia, Content Shifu

ซอฟต์แวร์เพื่อการตลาด เพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของคุณ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด – Your Business Transformation Partner

ผู้ให้บริการ Braze ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

Line@ : @dmit