5 กลยุทธ์การขายบน WeChat

Wechat เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีคนใช้มากที่สุดในจีน เป็นแอปที่แม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางก็สามารถใช้เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคชาวจีนได้  แต่บริษัทเหล่านี้สามารถขายมากขึ้นบนแพลตฟอร์มนี้ได้อย่างไร? ในบทความนี้เราจะแนะนำ 5 เคล็ดลับ และกลยุทธ์ที่เป็นประโยชน์ในการขายสินค้าบน Wechat 

WeChat  มีความสำคัญในการเข้าสู่ตลาดจีนในปี 2020

ปัจจุบัน Wechat กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไม่เพียงแต่สำหรับบุคคลทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึง บริษัทขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ที่ตั้งใจสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพโดยมุ่งเป้าไปที่ตลาดจีน ในความเป็นจริง Wechat ยังคงเป็นเครื่องมือเดียวในการเชื่อมต่อโดยตรงกับลูกค้าชาวจีน

การใช้ Wechat ทำให้บริษัทต่างๆมีโอกาสเข้าถึงผู้ใช้ชาวจีนจำนวนมาก ซึ่งมีผู้ใช้งานต่อเดือนถึง 1.2 พันล้านคน

ทำไม WeChat จึงมีความสำคัญต่อผู้ใช้งานสำหรับแบรนด์ขนาดกลาง และขนาดเล็กในจีน

WeChat เป็นแพลตฟอร์มการส่งข้อความในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Wechat มีวัตกรรมหลายอย่างที่เป็นมากกว่าการแชทออนไลน์ธรรมดา ๆ

WeChat  อนุญาตให้ผู้ใช้:

 • สร้างแวดวงผู้ติดต่อ และสนทนา
 • โพสต์เนื้อหา หรือ กิจกรรมบนหน้า WeChat Moment 
 • ลงข่าวสารต่างๆได้
 • สามารถทำการจอง (แท็กซี่ ร้านอาหาร เที่ยวบิน และอื่น ๆ)
 • ใช้ WeChat Wallet เพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ ดูยอดเงิน การโอนเงินไปยังรายชื่อติดต่ออื่น ๆ โดยชำระเงินผ่านมือถือ
 • ใช้สเเกน QR Code สามารถเชื่อมต่อโลกดิจิทัลภายในโทรศัพท์ของเรากับผู้คน และสถานที่ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเพิ่มเพื่อน เเละจ่ายเงินผ่านการสเเกน

WECHAT ยังช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถทำ Customer Relationship Management  (CRM) ได้อย่างสมบูรณ์ผ่าน

 • สามารถสร้างบัญชีอย่างเป็นทางการของ Wechat 
 • โต้ตอบกับผู้ติดตาม และอัปเดตข่าวสารของแบรนด์อยู่เสมอ
 • มี WeChat Mini Program ภายในระบบ WeChat ที่ครอบคลุมฟังก์ชันต่างๆ เช่น อีคอมเมิร์ซ เกม และอื่น ๆ 
 • Wechat pay มีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ 900 ล้านรายต่อเดือน โดยมีธุรกรรม 1 พันล้านรายการต่อวันจากการเชื่อมต่อ O2O มินิโปรแกรม หรือแพลตฟอร์ม Tencent
 • โฆษณาบน Wechat (โฆษณาผ่าน WeChat Moment ,  WeChat Mini Program , WeChat Article Banner)

ขั้นแรก: การเปิดบัญชีทางการ หรือ WeChat Official Account

 

ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นคือการสร้างบัญชี Wechat นอกเหนือจากความสามารถในการสร้างโปรไฟล์ส่วนตัวแล้ว WeChat ยังมีตัวเลือกในการเปิดบัญชี WeChat Official Account ซึ่งการเปิดบัญชี WeChat Official Account ทำให้บริษัทสามารถเพิ่มการรับรู้แบรนด์ และการมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

บัญชี WeChat Official Account ไม่เพียงแต่ติดต่อกับลูกค้าได้มากขึ้น แต่ยังสามารถสร้างแคมเปญโฆษณาได้อีกด้วย ดังนั้นจึงมีแบรนด์ต่างประเทศมากมายที่ใช้ Wechat Official Account เป็นหลักในการโฆษณา

สร้างร้านค้าใน WeChat Mini Program

ร้านค้าบน Wechat MiniProgram เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีอยู่ในแอป Wechat เเละยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถชำระเงินผ่านมือถือได้ผ่าน Wechat Pay ร้านค้าที่มี Wechat สามารถทำการชำระเงินบน Wechat MiniProgram ได้เลย หรือเรียกว่า “การชำระเงินด้วยคลิกเดียว” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี และเจ้าของเเบรนด์สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างมาก

5 เคล็ดลับในการเพิ่มยอดขายบน WECHAT  

 • ใช้คอนเทนต์ที่มี รูปภาพ และวิดีโอเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม

การสร้างเนื้อหาเชิงคุณภาพบน WeChat เป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาบัญชี WeChat Official Account ให้ประสบความสำเร็จ เนื้อหาควรมีความน่าสนใจ ให้ข้อมูล ให้ความรู้ และสร้างความน่าสนใจให้ผู้ติดตามของคุณ และดึงดูดผู้ติดตามใหม่ ๆ

ควรสร้างเนื้อหา “วิธีการ” ที่ตอบคำถามที่พบบ่อย และแก้ไขปัญหาของผู้บริโภค

การทำวิดีโอสั้น ๆ และการไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดีย และใน WeChat เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า

ในภาพต่อไปนี้คุณจะเห็นวิธีที่ KOLท่านหนึ่งได้สร้างวิดีโอ เเละทำรีวิวผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสีทาเล็บให้เเบรนด์ลงในบัญชี WeChat Official Account 

 • สามารถสร้างความเชื่อมั่นในเเบรนด์ด้วย WeChat Mini Program 

WeChat Mini Program เป็นแอพที่อยู่ใน WeChat จุดมุ่งหมายของง WeChat Mini Program คือการสร้างประสบการณ์ที่เป็นมิตร เเละสามารถทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเเบรนด์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด หรือติดตั้ง WeChat Mini Program เพื่อใช้งาน สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา

– แบรนด์สามารถใช้ WeChat Mini Program เพื่อเสนอโปรโมชั่นพิเศษ แชร์เกม ขายสินค้า และอื่น ๆ

– แบรนด์ต่างๆสามารถใช้ WeChat Mini Program เพื่อเข้าถึงลูกค้าด้วยวิธีที่คุ้มค่า สำหรับผู้ใช้ในการเข้าถึง เนื้อหา การบริการ และผลิตภัณฑ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

– WeChat Mini Program สร้างความน่าสนใจ ความน่าเชื่อถือให้เเบรนด์  เเละยังช่วยขยายฐานลูกค้า

3 ต้องใช้ WeChat E-Brochure

WeChat E-Brochure (เรียกอีกอย่างว่า H5 WeChat) เป็นส่วนหนึ่งของระบบ WeChat เพื่อให้เเบรนด์ประสบความสำเร็จ และโปรโมทในวงกว้างด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด WeChat E-Brochure จึงเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ

ด้วย WeChat E-Brochure แบรนด์ต่างๆสามารถจัดทำประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครลงในบัญชี Wechat Official Account

มีหลายวิธีในการสื่อสารโดยใช้ WeChat E-Brochure:

 • แบรนด์สามารถสร้างแบบสำรวจ หรือแบบทดสอบสำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
 • สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าโดยการทำโค้ดโปรโมชั่น 
 • เสนอมินิเกม หรือทำภาพเคลื่อนไหวบนเพจ
 • ใช้วิธีการทั่วไป เช่น เว็บไซต์เหมือนหน้าเพจ ของขวัญ หรือรูปภาพ

WeChat E-Brochure เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแบ่งปันเนื้อหา

เจ้าของเเบรนด์สามารถเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้งานไปยังหน้าเพจที่เจ้าของเเบรนด์ต้องการด้วยลิงก์ เช่น เว็บไซต์ของเเบรนด์ หรือแม้แต่หน้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน สามารถโพสต์เนื้อหาสร้างการเข้าถึงแคมเปญของคุณได้มากขึ้น

ข้อดีอีกประการหนึ่งของ WeChat E-Brochure คือช่วยให้คุณสามารถรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลในโปรไฟล์ของผู้ใช้งานที่เข้าชมเพจของคุณได้ ด้วยวิธีนี้คุณจะทราบโดยละเอียดหากเป้าหมายที่คุณพยายามเข้าถึงกำลังได้รับผลกระทบจากแคมเปญของเจ้าของเเบรนด์หรือไม่ ด้วยข้อมูลนี้คุณจะสามารถปรับเปลี่ยนแคมเปญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้

ตัวอย่างที่น่าสนใจของ E-Brochure(อี-โบรชัวร์) คือ Starbucks ซึ่งทำบัตรสะสมคะแนนที่ผู้ใช้งานสามารถออกเเบบบัตรสะสมเองได้ สิ่งนี้มีผลให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมกับเจ้าของเเบรนด์ และในเวลาเดียวกันก็สนุกสนานซึ่งสามารถทำให้ผู้ใช้งานอยากแบ่งปันผลงานกับเพื่อน ๆ

 

4. โฆษณาบน WeChat  เพื่อเพิ่มผู้ติดตาม

การโฆษณา WeChat เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มผู้ติดตาม อย่างไรก็ตามรูปแบบการโฆษณานี้มีให้เฉพาะบริษัทที่มีบัญชี WeChat Official Account

WeChat มีโฆษณา 3 ประเภท:

 • โฆษณาบน WeChat Moments 

 • โฆษณาบน WeChat Account 

 • โฆษณาบน  KOL

โฆษณาบน WeChat Moments

WeChat Moments นั้นราคาโฆษณาจะมีความแตกต่างกันไปตามเมือง และตามกลุ่มเป้าหมาย โฆษณาเหล่านี้สามารถซื้อได้ใน CPM เท่านั้น (ราคาต่อพัน / ราคาต่อการแสดงผลที่ลูกค้าสนใจ 1,000 ครั้ง)

การลงโฆษณาบน WeChat Moments สามารถลงได้ทั้งเเบบเป็นข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ บางครั้งอาจใช้ร่วมกับแคมเปญส่งเสริมการขาย เเละสามารถใส่ลิ้งเพื่อให้เชื่อมโยงกับหน้าแคมเปญ H5 บัญชี WeChat Official Account หรือ WeChat Mini Program ของแบรนด์ได้

 


โฆษณาบนบัญชี WeChat  Official  Account จาพภาพด้านล่างเป็นโฆษณาบัญชี WeChat Account ซึ่งสามารถทำเป็นแบนเนอร์โฆษณาที่ด้านล่างของบทความได้ โฆษณา WeChat  Official Account  ประเภทนี้มีทั้ง CPC และ CPM รูปแบบการกำหนดราคา โฆษณา WeChat Official Account  ประเภทนี้เข้าถึงลูกค้าได้มากสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง สามารถทำการตลาดได้ดีสำหรับอีเว้นท์พิเศษ

 

WECHAT KOL & MICRO KOLS อาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ บริษัท ขนาดเล็กและขนาดกลาง

การทำการตลาดด้วย KOLs เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการโปรโมทแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ และเพิ่มยอดขายบน Wechat ดังนั้นการที่เเบรนด์เลือก KOL ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ชมในพื้นที่ และมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากนั้นสามารถทำให้เเบรนด์เป็นที่รู้จักได้ง่าย

โดยปกติแล้วเจ้าของเเบรนด์จะอธิบายยืนยันเนื้อหาให้กับ KOL ซึ่งจะนำการรีวิวนั้นมาเผยแพร่ในบัญชี WeChat Officail Account  เพื่อโปรโมทให้กับแบรนด์ นอกจากนี้ KOL  สามารถเขียนบทความที่กล่าวถึงแบรนด์ หรือใส่แบนเนอร์ที่มีลิ้งค์เชื่อมต่อกับบัญชี Wechat Official Account

 

นอกเหนือจาก WeChat Moment, WeChat Official Account และ KOL Ads แล้วคุณยังสามารถใช้รหัส QR Codes เพื่อโฆษณาบัญชี WeChat ของคุณได้อีกด้วย

WeChat จะสร้างรหัส QR Codes โดยอัตโนมัติสำหรับบัญชี WeChat Official Account  แต่ละบัญชี และแอปเองก็มีเครื่องสแกนรหัส QR Codes ในตัว รหัสเหล่านี้สามารถเผยแพร่ได้ในทุกช่องทางการตลาดของคุณ เช่น บนโซเชียลมีเดีย บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ โบรชัวร์ร้านค้า 

ด้วยการสแกน QR Codes ง่ายๆคุณสามารถเพิ่มทั้งยอดขาย และผู้ติดตามในบัญชี WeChat  Official Account 

 

 

5. WeChat Groups Marketing เป็นสิ่งจำเป็นต่อบริษัท

WeChat Groups เป็นวิธีที่รวดเร็ว และง่ายที่สุดในการเผยแพร่เนื้อหาไปยังผู้ใช้งาน หากแบรนด์ของคุณได้รับการแนะนำจากผู้ใช้คนใดคนหนึ่ง จะสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์มากขึ้นและสามารถกระตุ้นความสนใจของผู้ใช้รายอื่น ดังนั้น Wechat Groups สามารถเข้าถึงกลุ่มคนขนาดใหญ่ได้

ธุรกิจควรพิจารณา Wechat Groups เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน เเละควรโพสต์เป็นประจำในช่วงเวลาที่เหมาะสม 

สอบถาม WeChat  เเละข้อมลูเพิ่มเติม

โทร 02-030-0066 (office), 092-2620475 คุณตอง

 Email: support@dmit.co.th

LINE Official