พฤติกรรมการจ่ายเงินออนไลน์ที่ไม่เหมือนใครของชาวจีน

การจ่ายเงินเเบบออนไลน์เริ่มกลายเป็รเทรนโลกที่เเม้เเต่ ทางเเบรนด์ของ Apple เองก็ได้เปิดบริการเซอวิสตัวใหม่ชื่อว่า Apple Pay (แอปเปิ้ล เพย์) รวมทั้ง Google ก็ได้ออก Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ต) ซึ่งทำให้ลูกค้าที่ชอบสินค้าของเเบรนด์ดังนี้อยู่เเล้วก็ยิ่งหลงรักเข้าไปใหญ่เพราะทำให้ใช้ชิวิตด้านธุรกรรมการเงินได้สะดวกมากยิ่งขึ้นในการทำการจับจ่ายเงินผ่านออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งก่อนที่เเบรนด์อย่าง Apple หรือ Google จะเปิดตัว ต้องบอกก่อนเลยว่าเจ้าเเรกที่เปิดตัวเเพลตฟอร์มด้านการจ่ายเงินเเบบออนไลน์นี้คือประเทศจีน นั้นคือ WeChat เเละ Alipay ซึ่งทำให้กลายเป็นเทรน เเละเปลียนเเปลงพฤติกรรมของชาวจีนไปตลอดกาล สิ่งนี้ทำให้มีผลที่ดีกับธุรกิจสำหรับคนที่เห็นโอกาสนี้ ซึ่งการจ่ายเงินผ่าน WeChat Pay นี้เป็นโอกาสที่สามารถช่วยให้ผู้บริโภคจ่ายเงินได้สะดวก เเละปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทางลูกค้าจึงรู้สึกมั่นใจ ปลอดภัยทุกครั้งในการทำธุรกรรมจ่ายเงิน ไม่ว่าเจ้าของเเบรนด์จะอยู่ซีกโลกไหนของโลกเเต่เมื่อลงขายของผ่าน Wechat mini Program หรือเเม้เเต่ร้านค้าทั่วไปทั้งในห้างเเละริมถนนเเล้วลูกค้าชาวจีนก็สามารถโอนเงินผ่าน  WeChat Pay มาที่เจ้าของบัญชีได้อย่างสะดวกสบาย เเต่ทางเจ้าของเเบรนด์ก็ต้องหาบริษัทเเลกเปลี่ยนค่าเงินด้วยนะ เช่นโอนจากเมืองจีนมาเมืองไทย เปลี่ยนจากเงินหยวน เป็นเงินบาท ซึ่งถ้าเจ้าของเเบนรด์มองเห็นโอกาสนี้ก็จะสามารถช่วยให้เราทำธุระกิจกับคนจีนได้ง่ายขึ้นมากๆเลยทีเดียว 

เเอดมินขอยกตัวอย่างกันให้เห็นภาพดีกว่า สามารถสังเกตได้ว่าคนจีนหรือนักท่องเทียวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยนั้นก็จะมี พฤติกรรมที่เเตกต่างจากคนไทย ตรงที่ชาวไทยยังคงพกเงินสดในการจับจ่ายซื้อของ เเต่สำหรับชาวจีนนั้นเค้าจะหา WeChat Pay ที่สามารถสเเกนเพื่อจ่ายเงินให้ร้านค้าต่างๆ อย่างเช่นใน King power ดิวตี้ฟรีในเมืองไทยที่คนจีนชอบไปซื้อสินค้าก็มีปิดช่องทางชำระเงิน WeChat Pay แห่งแรกในไทยเพื่อสเเกน QR Code  ผ่าน WeChat Pay เเละ Alipay ให้สำหรับคนจีนจ่ายเงินโดยเฉพาะรับรองนักท่องเที่ยวชาวจีนทำ เเละทางจีนมีจำกัดเรื่องการนำเงินเข้าประเทศไทย ดังนั้นการมี WeChat Pay จะทำให้จ่ายเงินได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นเป็นการเพิ่มช่องทางอำนวยคสามสะดวกให้คนจีนในการซื้อสินค้า ไม่ว่าร้านค้าที่ไหนก็ตามที่มี QR CODE ก็สามารถรับชำระค่าสินค้า และบริการ ผ่านระบบWeChat Pay ได้ทันทีไม่ต้องรอต่อเเถวจ่ายเงินรอใบเสร็จ เซ้นชื่ออะไรเลย ซึ่งหลังจากที่มีช่องทางแอพพลิเคชั่น WeChat Pay สแกนคิวอาร์โค้ด หรือระบบ POS กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก ใน“คิง เพาเวอร์” ซึ่งทำให้สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ดีเเละทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวเติบโต

 ดังนั้นร้านไหนที่รับการจ่ายเงินผ่าน WeChat Pay เเละ Alipay จะทำให้ร้านนั้นมีโอกาสขายของให้ชาวจีนได้มากขึ้น เพราะคนจีนรู้สึกสบายใจในการจ่ายเงินผ่านทางออนไลน์มากกว่าเงินสด อีกทั้งคนจีนไม่ชอบพกเงินสดเพราะชินกับการจ่ายผ่าน WeChat Payมากกว่า ซึ่งปกติเเล้วชาวจีนที่อยู่ในประเทศจีนเค้าจะไม่นิยมผกเงินสดเลย เพราะว่าอันตราย เเละการจ่ายเงินเเบบออนไลน์สะดวกกว่ามาก ดังนั้นถ้าเจ้าของเเบรนด์ไทยที่มีลูกค้าจีนอยู่เเล้ว หรือท่านที่สนใจทำธุรกิจกับจีน ก็เป็นสิ่งควรศึกษาเรื่องนี้ และเตรียมตัวให้สามารถรับการจ่ายเงินผ่านทางมือถือให้ได้ เพราะเมื่อลูกค้าทำการจ่ายได้ง่ายเเบบที่เค้าถนัด ก็จะมีโอกาสมากขึ้นในการซื้อขายสิ่งต่างๆกับชาวจีนนั้นเอง อย่างไรก็ตาม ถ้าเจ้าของเเบรนด์อยากรู้ข้อมูล หรืออยากศึกษาเพิ่มเติมสามารถสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เลยนะคะ 

 

สอบถาม WeChat  เเละข้อมลูเพิ่มเติม

โทร 02-030-0066 (office), 092-2620475

 Email: support@dmit.co.th

Official LINE