ผลักดันเเบรนด์ไทยเข้าสู่ตลาดจีนด้วย WeChat Shop

ครั้งนี้ ทีมงาน บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณกรรภิรมย์ ศรีสวัสดิ์ (Assistant Vice President) เเละคุณเรขา ศิริชุมเเสง (Sales Manager) บริษัท ดีซูพรีม จำกัด เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางการค้าทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ด้วยประสบการณ์ของดีซูพรีม มีส่วนช่วยในความสำเร็จของคู่ค้าในการจัดซื้อสินค้าเกรดพรีเมี่ยม และวัสดุดีที่ได้รับมาตราฐานตรงกับความต้องการของตลาดเพื่อบรรลุเจตนารมณ์ของบริษัท ดีทีจีโอ จำกัด เป็นบริษัทแม่ของดีซูพรีม ซึ่งทางดีซูพรีมมีความมุ่งมั่นในการคัดสรรสินค้าที่มีความปลอดภัยสูง ได้คุณภาพที่ดี เข้ามาในเมืองไทย 

 เรามาดูบทสัมภาษณ์จากคุณกรรภิรมย์ ศรีสวัสดิ์ Assistant Vice President ของบริษัทดีซูพรีมกันนะคะ

ความเป็นมา เเละภาพรวมธุรกิจของ Dees Supreme มีสินค้าบริการอะไรบ้าง

Dees supreme เริ่มต้นจากการพัฒนาสินค้าพรีเมี่ยม (Premiun) จัดจำหน่ายใน 7-11 บริษัท Dees Supreme เปิดมายาวนานกว่า20 ปีเเล้ว เน้นขายเป็นสินค้านำเข้าPremium 80% อีก 20% เป็นสินค้าที่ผลิตเองในไทย ซึ่งสินค้าหลักๆ ที่นำเข้ามาจะเป็นพวกขนมจากต่างประเทศ เเละนำเข้าสินค้ามากระจาย (Distribution) ในประเทศไทย นอกจากนี้ก็มีนำเข้าอุปกรณ์ก่อสร้าง เฟอนิเจอร์ต่างๆ พวก กระเบื้อง ประตูหน้าร้านในไทย เเละรับจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ก่อสร้างให้กับบริษัทในเครือ อาทิ CPLT, Icon Siam เเละ ทำ OEM หรือ (Original Equipment Manufacturer) ให้กับบริษัทในเครือทรูอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ทางบริษัทให้การสนับสนุนธุรกิจในหลากหลายประเภท

ทำไมถึงสนใจเข้าสู่ตลาดจีนในช่องทางออนไลน์ เเละใช้สินค้าอะไรเป็นธงนำในการเข้าสู่ตลาดจีน

เพราะว่าตลาด online ในจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เเละทางบริษัทดีซูพรีมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีเพราะมีการเติบโต (growth) ขึ้นทุกๆ วัน ซึ่งตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนจีนเป็นอย่างมากเพราะคนจีนชอบชื้อของในออนไลน์มากขึ้นทุกวันจากที่ทางบริษัทศีกษามาว่าสังคมยุคนี้ชอบความสะดวกสบาย ง่ายดาย เเละรวดเร็ว จึงได้หาลู่ทางนำสินค้าของประเทศไทยไปขายที่จีนโดยผ่าน WeChat Mini Program ซึ่งเป็นเเอปพลิเคชันออนไลน์ของจีน เพราะคนจีนใช้ WeChat มากกว่าครึ่งของประชากรในประเทศจีน ดังนั้นทางบริษัทจึงเห็นโอกาสในการนำสินค้าไปขายในตลาดจีน ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวสินค้าใหม่อีกตัว คือ น้ำมะพร้าวกระป๋อง ซึ่งทางบริษัทดีซูพรีม คาดว่าจะนำเข้าใน Tmall เร็วๆ นี้

ทำไมถึงขายสินค้าผ่านเครื่องมือ WeChat Mini Program

เพราะว่า WeChat Mini Program เป็น e-commence platform ที่ทำให้ทำธรุกิจง่ายขึ้นผ่านออนไลน์ เจ้าของธุรกิจ หรือ เเบรนด์ ไม่จำเป็นต้องสร้างเเอพใหม่ให้เสียเวลา สามารถเปิดร้านได้รวดเร็วเเละลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายจากQR Code สามารถสเเกนเเล้วเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้เลย มีระบบการจ่ายเงินที่เป็นของตัวเองทำให้ลูกค้าสะดวกในการจ่ายเงิน ซึ่งกดเลือกซื้อสินค้าและจ่ายเงินผ่าน WeChat Payได้เลยในแอปเดียวโดยที่ไม่ต้องเข้าไปที่แอปอื่น เช่น E-banking หรือ กดเลขบัญชีให้เสียเวลา ยิ่งไปกว่านั้นมีระบบจัดการหลังบ้านในการเปลี่ยนสี ทำBanner ทำคูปองส่วนลดเเละคอนเทนต์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่า WeChat ตอบโจทย์มากสำหรับเจ้าของธรุกิจที่ชอบความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว เป็นการบริการที่เรียกว่า One Stop Service ถ้าอยากรู้รายละเอียดWeChat Mini Program เพิ่มเติมคลิ้กเลย  https://www.dmit.co.th/th/cloud-th/https-www-dmit-co-th-wechat-mini-programs/

ปัญหาเเละอุปสรรคในการเข้าสู่ตลาดจีนมีอะไรบ้าง

ทำให้เรียนรู้อุปสรรคเเละขั้นตอนในการเข้าสู่ตลาดจีนมากขึ้น อุปสรรคหลักๆ ก็จะเป็นเรื่องของกฎระเบียบในการนำเข้าสินค้า เพราะกฎหมายจีนค่อนข้างเข้มงวด กับสินค้าบ้างชนิดต้องมีการจดให้ผ่านอย.ในประเทศจีนด้วยจึงจะขายสินค้านั้นได้ ซึ่งก็จะต้องใช้เวลาพอสมควร เเต่ก็เป็นกติกาที่ทางบริษัท Dees Supreme พร้อมจะก้าวผ่านไปให้ได้

 

เเนวโน้มหลังจากใช้ WeChat Mini Program เป็นยังไงบ้าง

ทำให้ทางบริษัทได้เรียนรู้วิธีการใช้งานของ WeChat Shop มากขึ้น เเละทำให้รู้ว่าโปรดักส์เป็นหัวใจสำคัญในการขายของใน WeChat Shop ตอนนี้ทางเราก็มีการขายหน้ากากอนามัยด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นอย่างมาก การมีโปรดักส์ที่ตอบโจทย์ลูกค้า หรือการสำรวจตลาดเองก็เป็นสิ่งสำคัญ สินค้าจะขายดีหรือไม่จึงขึ้นอยู่กับการที่ทางบริษัทเลือกสินค้าเพื่อลงขายใน WeChat Shop นั่นเอง ดังนั้นทางบริษัทจึงเห็นโอกาสในการหาสินค้าที่ลูกค้าสนใจเพื่อนำพาบริษัทก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆเเละคาดว่าเร็วๆนี้ทางบริษัทจะขยายธรุกิจจาก WeChat Shop ไปสู่ Tmall ด้วยเช่นกัน 

เพื่อนๆ สามารถดู WeChat Shop หรือ WeChat Mini Program ของเราได้ผ่าน QR Code ใช้ WeChat สเเกนเข้าไปดูสินค้าของบริษัทได้

สอบถามราคา Wechat Shop
โทร 02-030-0066 (office), 095-8029531
 Email: support@dmit.co.th
Official LINE