Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ผลักดันเเบรนด์ไทยเข้าสู่ตลาดจีนด้วย WeChat Shop

ครั้งนี้ ทีมงาน บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณกรรภิรมย์ ศรีสวัสดิ์ (Assistant Vice President) เเละคุณเรขา ศิริชุมเเสง (Sales Manager) บริษัท ดีซูพรีม จำกัด เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางการค้าทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ด้วยประสบการณ์ของดีซูพรีม มีส่วนช่วยในความสำเร็จของคู่ค้าในการจัดซื้อสินค้าเกรดพรีเมี่ยม และวัสดุดีที่ได้รับมาตราฐานตรงกับความต้องการของตลาดเพื่อบรรลุเจตนารมณ์ของบริษัท ดีทีจีโอ จำกัด เป็นบริษัทแม่ของดีซูพรีม ซึ่งทางดีซูพรีมมีความมุ่งมั่นในการคัดสรรสินค้าที่มีความปลอดภัยสูง ได้คุณภาพที่ดี เข้ามาในเมืองไทย 

 เรามาดูบทสัมภาษณ์จากคุณกรรภิรมย์ ศรีสวัสดิ์ Assistant Vice President ของบริษัทดีซูพรีมกันนะคะ

ความเป็นมา เเละภาพรวมธุรกิจของ Dees Supreme มีสินค้าบริการอะไรบ้าง

Dees supreme เริ่มต้นจากการพัฒนาสินค้าพรีเมี่ยม (Premiun) จัดจำหน่ายใน 7-11 บริษัท Dees Supreme เปิดมายาวนานกว่า20 ปีเเล้ว เน้นขายเป็นสินค้านำเข้าPremium 80% อีก 20% เป็นสินค้าที่ผลิตเองในไทย ซึ่งสินค้าหลักๆ ที่นำเข้ามาจะเป็นพวกขนมจากต่างประเทศ เเละนำเข้าสินค้ามากระจาย (Distribution) ในประเทศไทย นอกจากนี้ก็มีนำเข้าอุปกรณ์ก่อสร้าง เฟอนิเจอร์ต่างๆ พวก กระเบื้อง ประตูหน้าร้านในไทย เเละรับจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ก่อสร้างให้กับบริษัทในเครือ อาทิ CPLT, Icon Siam เเละ ทำ OEM หรือ (Original Equipment Manufacturer) ให้กับบริษัทในเครือทรูอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ทางบริษัทให้การสนับสนุนธุรกิจในหลากหลายประเภท

ทำไมถึงสนใจเข้าสู่ตลาดจีนในช่องทางออนไลน์ เเละใช้สินค้าอะไรเป็นธงนำในการเข้าสู่ตลาดจีน

เพราะว่าตลาด online ในจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เเละทางบริษัทดีซูพรีมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีเพราะมีการเติบโต (growth) ขึ้นทุกๆ วัน ซึ่งตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนจีนเป็นอย่างมากเพราะคนจีนชอบชื้อของในออนไลน์มากขึ้นทุกวันจากที่ทางบริษัทศีกษามาว่าสังคมยุคนี้ชอบความสะดวกสบาย ง่ายดาย เเละรวดเร็ว จึงได้หาลู่ทางนำสินค้าของประเทศไทยไปขายที่จีนโดยผ่าน WeChat Mini Program ซึ่งเป็นเเอปพลิเคชันออนไลน์ของจีน เพราะคนจีนใช้ WeChat มากกว่าครึ่งของประชากรในประเทศจีน ดังนั้นทางบริษัทจึงเห็นโอกาสในการนำสินค้าไปขายในตลาดจีน ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวสินค้าใหม่อีกตัว คือ น้ำมะพร้าวกระป๋อง ซึ่งทางบริษัทดีซูพรีม คาดว่าจะนำเข้าใน Tmall เร็วๆ นี้

ทำไมถึงขายสินค้าผ่านเครื่องมือ WeChat Mini Program

เพราะว่า WeChat Mini Program เป็น e-commence platform ที่ทำให้ทำธรุกิจง่ายขึ้นผ่านออนไลน์ เจ้าของธุรกิจ หรือ เเบรนด์ ไม่จำเป็นต้องสร้างเเอพใหม่ให้เสียเวลา สามารถเปิดร้านได้รวดเร็วเเละลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายจากQR Code สามารถสเเกนเเล้วเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้เลย มีระบบการจ่ายเงินที่เป็นของตัวเองทำให้ลูกค้าสะดวกในการจ่ายเงิน ซึ่งกดเลือกซื้อสินค้าและจ่ายเงินผ่าน WeChat Payได้เลยในแอปเดียวโดยที่ไม่ต้องเข้าไปที่แอปอื่น เช่น E-banking หรือ กดเลขบัญชีให้เสียเวลา ยิ่งไปกว่านั้นมีระบบจัดการหลังบ้านในการเปลี่ยนสี ทำBanner ทำคูปองส่วนลดเเละคอนเทนต์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่า WeChat ตอบโจทย์มากสำหรับเจ้าของธรุกิจที่ชอบความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว เป็นการบริการที่เรียกว่า One Stop Service 

ปัญหาเเละอุปสรรคในการเข้าสู่ตลาดจีนมีอะไรบ้าง

ทำให้เรียนรู้อุปสรรคเเละขั้นตอนในการเข้าสู่ตลาดจีนมากขึ้น อุปสรรคหลักๆ ก็จะเป็นเรื่องของกฎระเบียบในการนำเข้าสินค้า เพราะกฎหมายจีนค่อนข้างเข้มงวด กับสินค้าบ้างชนิดต้องมีการจดให้ผ่านอย.ในประเทศจีนด้วยจึงจะขายสินค้านั้นได้ ซึ่งก็จะต้องใช้เวลาพอสมควร เเต่ก็เป็นกติกาที่ทางบริษัท Dees Supreme พร้อมจะก้าวผ่านไปให้ได้

 

เเนวโน้มหลังจากใช้ WeChat Mini Program เป็นยังไงบ้าง

ทำให้ทางบริษัทได้เรียนรู้วิธีการใช้งานของ WeChat Shop มากขึ้น เเละทำให้รู้ว่าโปรดักส์เป็นหัวใจสำคัญในการขายของใน WeChat Shop ตอนนี้ทางเราก็มีการขายหน้ากากอนามัยด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นอย่างมาก การมีโปรดักส์ที่ตอบโจทย์ลูกค้า หรือการสำรวจตลาดเองก็เป็นสิ่งสำคัญ สินค้าจะขายดีหรือไม่จึงขึ้นอยู่กับการที่ทางบริษัทเลือกสินค้าเพื่อลงขายใน WeChat Shop นั่นเอง ดังนั้นทางบริษัทจึงเห็นโอกาสในการหาสินค้าที่ลูกค้าสนใจเพื่อนำพาบริษัทก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆเเละคาดว่าเร็วๆนี้ทางบริษัทจะขยายธรุกิจจาก WeChat Shop ไปสู่ Tmall ด้วยเช่นกัน 

คุณสามารถเข้าไปชมตัวอย่าง WeChat Mini Program และสินค้าของ Dees Supreme หนึ่งในลูกค้าที่บุกตลาดจีนไปกับเรา ได้โดยสเเกน QR Codeใน WeChat ด้านล่างนี้

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ KOL เเละข้อมูลเพิ่มเติม ราคาWeChat mini program (WeChat Shop), WeChat OA (WeChat Official Account) , WeChat Trade Partner Service บุกตลาดจีนครบวงจร

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE