Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เงินหยวนดิจิทัล เเทนการใช้เงินสดของจีน

สกุลเงินหยวนดิจิทัลคืออะไร

เงินหยวนดิจิทัล คือการที่นำเงินสดในกระเป๋า หรือที่เรียกว่าเงินกระดาษย้ายมาที่โลกออนไลน์ ซึ่งสามารถใช้จ่ายแบบออฟไลน์ได้ด้วยเช่นกัน โดยไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ตก็ยังสามารถใช้งานได้ เพราะใช้เทคโนโลยี Near Field Communication (NFC) เพื่อจับคู่อุปกรณ์รับส่งข้อมูลธุรกรรมการเงิน ซึ่งเเอปหลักๆที่คนจีนนิยมใช้งานกันในมือถือตอนนี้คือ Alipay และ WeChat Pay เป็นเเอปที่ผูกกับบัญชีธนาคารของแต่ละคน ในปัจจุบันประเทศจีนมีผู้ใช้งานธุรกรรมผ่านมือถือมากกว่า 500 ล้านคน ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศจีนกำลังมีการทำการวิจัย เเละพัฒนาด้านเงินหยวนดิจิทัล หรือ Digital Currency Electronic Payment (DCEP)  ซึ่งเป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นจากธนาคารกลางของจีน โดยอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐบาลจีนซึ่งทางรัฐเป็นคนควบคุมดูเเลเอง ทำให้ค่าเงินมีความเสถียรนั้นคือ 1 : 1 เทียบเท่ากับเงินสดที่มีอยู่จริง ซึ่งเงินหยวนดิจิทัลออกแบบมาเป็น Central Bank Digital Currency (CBDC) เป็นสกุลเงินที่ควบคุมโดยธนาคารกลางของจีน เช่น ในบัญชีธนาคารมีเงินสด 200 หยวน ก็สามารถออกเงินได้ 200 หยวนดิจิทัล ดังนั้นมีความเเตกต่างกับ Bitcoin ที่ไม่มีความสเถียร หรือคงที่ เพราะสามารถขึ้นลงได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จีนจะเปลี่ยนเเปลงไปสู้สังคมไร้เงินสดเเบบเต็มตัว ซึ่งเงินหยวนดิจิทัลจะเข้ามาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบเงินสด อย่างไรก็ตาม ทางภาครัฐของจีนอยากพัฒนา เเละเเก้ปัญหาความล่าช้าในการใช้จ่ายเงิน หรือทำธุรกรรมในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น ทางรัฐได้รับความร่วมมือจากบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆหลายเเห่งช่วยกันพัฒนา เเละคิดค้นการนำหยวนดิจิทัลมาใช้ได้จริง เช่น Tencent (腾讯), Huawei (华为 ) และ China Merchants Bank ทำให้เงินหยวนดิจิทัล จะถูกเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มบริการชำระเงินจาก WeChat Pay, Alipay เเละแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ชาวจีนเริ่มเข้าสู่สังคมไร้เงินสดจากการที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในจีนเช่น Tencent เเละ Alibaba เข้ามาปฎิวัติการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนเเทนการจ่ายเงินสด ซึงทางรัฐบาลได้เล็งเห็นความปลอดภัย เเละสะดวกสบายมากขึ้นจึงได้มีการสนับสนุนการจ่ายเงินผ่านการใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งได้ตอบโจทย์ประชาชนส่วนใหญ่ในจีน เพราะเเค่สเเกน QR Code ผ่านแพลตฟอร์ม WeChat Pay เเละ Alipay ก็สามารถจ่ายเงินโดยตัดจากบัญชีธนาคารที่ผูกไว้ได้ทันที เเละต่อมาก็ได้มีการพัฒนาการจ่ายเงินโดยการสเเกนใบหน้า หรือ facial recognition ผ่านเครื่องที่ร้านค้าเพื่อชำระเงิน ดังนั้นทำให้ทุกวันนี้คนจีนมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนเเปลงไป คือไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าตังก็สามารถใช้เพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ออกมาซื้อของได้ เเละสามารถทำธุรกรรมทางด้านการเงินได้ทุกรูปเเบบ ไม่ว่าจะเป็นชำระค่าเเท็กชี่ ค่าตั๋วเครื่องบิน ตั๋วดูหนัง ค่าอาหาร หรือของใช้ในบ้าน จ่ายบิลค่านำ้ค่าไฟ สิ่งเหล่านี้ทำให้ชาวจีนออกจากบ้านเเบบไร้เงินสด เเละเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นทางรัฐบาลจึงริเริ่มใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลแทนเงินในรูปกระดาษ และยกระดับสังคมเงินสดของจีนที่ยังไม่มีประเทศไหนทำมาก่อน

สอบถาม WeChat  เเละข้อมลูเพิ่มเติม

โทร 02-030-0066 (office), คุณตอง 092-2620475

 Email: support@dmit.co.th

LINE Official