Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

WeChat เปิด Featureใหม่ “ชำระเงินด้วยการสเเกนใบหน้า”

ในปัจจุบันมีคนจีนกว่า 800 ล้านคนใช้งาน WeChat เพื่อชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ค่าโดยสาร ค่าแท็กซี่ ค่าชอปปิ้ง ค่าบริการโรงพยาบาล เเละทุกๆอย่างสามารถชำระได้ผ่านทาง WeChat Pay หรือ Facial Pay 

ซึ่งสามารถจ่ายได้ทั้ง 2 เเบบคือ

  1. Scan and Pay คือ การใช้QR Code สเเกนการชำระเงินผ่าน QR Code 
  2. Facial Pay คือ การชำระเงินด้วยการสเเกนใบหน้า หรือ เรียกว่า Smart Shopping

Featureใหม่ของ WeChat ก็คือ Facial Pay (Facial Recognition System)

WeChat Facial Recognition Payment หรือ Facial Scan คือ การชำระเงินโดยการใช้ใบหน้าสเเกน ซึ่งเป็นการสเเกนเเบบ 3 มิติ ใช้เวลาเพียง10 วินาที ในการชำระเงินเท่านั้น วิธีการจ่ายด้วยการสเเกนใบหน้าก็คือ การหยุดนิ่งและมองเข้าไปที่เซ็นเซอร์จดจำใบหน้าซึ่งทาง Tencent เจ้าของWeChat อ้างว่ามีความแม่นยำ 99.99% ต่อไปนี้ไม่ต้องยืนเมื่อยเพื่อต่อเเถวรอ จ่ายเงินนานๆอีกเเล้ว เเละ ในปี2020 มีร้านค้าหลายร้านค้าได้เริ่มทดลองใช้ใบหน้าสเเกนจ่ายเงิน เช่น ตามร้านขายของชื่อดัง ร้านขายยา ร้านขายผลไม้ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ มินิมาร์ท ร้านเสื้อผ้า สถานทีรถไฟ ช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เเละ ประหยัดเวลาเเทนการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต ซึ่งทำให้การชำระเงินเป็นเรื่องที่รวดเร็ว เเละ ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพราะ ไม่ต้องถือบัตรเครดิต กระเป๋าตัง หรือ สเเกนผ่านมือถืออีกต่อไป แค่มีใบหน้าที่ใช่ ก็ชำระเงินได้เเล้ว ดังนั้น คนที่ประเทศจีนสามารถไปช้อปปิ้งด้วยตัวเปล่าก็สามารถชื้อของได้ สะดวกสบายสุดๆไปเลย ถ้าใครไปเที่ยวเมืองจีนก็โหลดแอพ WeChat มาลองเล่นกันดูน้าคะ 

วิธีการจ่ายเงินด้วยการสเเกนใบหน้า หรือ Facial Pay 

มองกล้องตรงหน้าจอ กล้องจะจับมาที่ใบหน้าและสแกนใบหน้าหลังจากนั้นให้ใส่เลขที่สมาชิกของ WeChat หรือ เบอร์มือถือ เครื่องก็จะทำการตรวจสอบใบหน้าว่าตรงกับสมาชิก WeChat หรือเบอร์โทรรึเปล่า ถ้าตรงก็ถือว่าชำระเงินสำเร็จเรียบร้อย   Facial Pay นี้สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจที่มีการชำระเงิน 

ประเทศจีนในทุกวันนี้นิยมชำระเงินผ่าน QR Code เเละ ไร้บัตรเครดิตมากขึ้น ซึ่งเกินกว่าครึ่งของประชากรในประเทศ โดยส่วนมักจะชำระผ่าน WeChat Pay จึงเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะชำระเงินจนทำให้รัฐบาลต้องออกมาเตือนร้านค้าต่างๆเรื่องการปฏิเสธการรับเงินสดในการใช้จ่ายสิ่งต่างๆ เพราะร้านค้ามีเงินสดไม่เพียงพอสำหรับถอนเงินสดให้ลูกค้า ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวในประเทศจีนจึงจำเป็นต้องศึกษา เเละ หัดใช้ WeChat Pay ก่อนไปเที่ยวกันเลยทีเดียวจึงเป็นเหตุผลที่ทาง Tencent เจ้าของ WeChat เเอพ ทำงานร่วมกับ บริษัท บัตรเครดิตชั้นนำ 5 แห่งรวมถึง Visa และ Mastercard เพื่อเชื่อมต่อบัตรของพวกเขากับ WeChat Pay

สามารถเข้าไปใน WeChat เเล้วสเเกน QR Code ขวามือ เพื่อดูตัวอย่างสินค้าใน WeChat Mini Programs ของบริษัท Dees Supreme หนึ่งในลูกค้าที่บุกตลาดจีนไปกับเราได้เลยนะคะ

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE