Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

WeChat Official Accounts คืออะไร

WeChat Official Account คืออะไร

WeChat Official Account เป็นเครื่องมือการสื่อสารทางการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างการเติบโตในจีน ทุกวันนี้จีนกำลังได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจาก WeChat ได้ครองพื้นที่โซเชียลมีเดียของจีน ชึ่งมีจำนวนผู้ใช้ WeChat มีอยู่ราวๆ 963 ล้านคนทั่วโลก โดย 90% ใช้ WeChat ในชีวิตประจำวันทุกวัน และมีถึง 80% ของผู้ใช้  WeChat ที่ติดตาม Official Account (OA) ของแบรนด์ต่างๆ เป็นโอกาสที่ดีเเละเป็นช่องทางสื่อสารไปถึงคนจีนในประเทศจีน  (เป็นตัวกลางเชื่อมธุรกิจจากไทยสู่จีน)

 ปัจจุบันข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า “ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยในปี 2560 มีจำนวนราว 9.5 ล้านคน มีการจับจ่ายเงินในระบบราว 4.5 แสนล้านบาท คิดเป็น 4% ของจีดีพีของประเทศไทย” ดังนั้น WeChat OA หรือ WeChat for Business จึงเป็นช่องทางสื่อสารเเละโปรโมทธุรกิจไปจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

WeChat เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมความต้องการของผู้ใช้งานในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย (Social Media) หรือ แชต (Chat) ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับการติดตามแบรนด์สินค้าและยังเป็นช่องทางการชำระสินค้าและบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ เรียกได้ว่าเป็น “One Stop Service” ก็ว่าได้เลยทีเดียว 

WeChat Official Account ทำงานอย่างไร?

การทำงานของ WeChat OA คล้ายกับ Facebook Page ที่ผู้ใช้สามารถโปรโมทร้านหรือ อัพเดทข่าวสารโปรโมชั่นและเเบรนด์ของตัวเองได้ เเต่เเตกต่างกันตรงที่ Wechat OA สามารถ Broadcast หรือโพสต์คอนเทนต์ได้ 4 ครั้งต่อเดือนเท่านั้น  WeChat OA เน้นการโปรโมทเพื่อสร้าง Brand Awareness เเละสามารถทำ Key Opinion Leader (KOL) เพื่อโปรโมทสินค้าได้ 

WeChat Official Accounts เป็นบัญชีทางการให้คนกดติดตามได้ สามารถใช้เพื่อ

 • รวบรวมผู้ติดตาม
 • ส่งการแจ้งเตือน
 • ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ 

วิธีการที่ผู้ใช้งานหรือลูกค้าเข้าถึง Wechat OA

 • ค้นหาบัญชี (Account) จาก Wechat (Moment)

สามารถลง Moment ใน WeChat เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการได้เทียบเท่ากับไทม์ไลน์ของ Facebook Page  ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงหน้าบัญชีของคุณได้โดยคลิกที่ชื่อบัญชีของคุณที่ด้านบนของบทความ 

 • สเเกน QR code 

ผู้ใช้งานสามารถสแกน QR code ซึ่งอยู่ในหน้าเว็บไซต์หรือบทความได้ หรือสเเกนเเบบออฟไลน์โดยใช้เครื่องสแกนรหัส QR code ที่มีอยู่ใน WeChat

 •  ค้นหา (Search)

WeChat มีเครื่องมือค้นหาสำหรับบัญชีที่เป็นทางการ อย่างไรก็ตาม คุณต้องเขียนชื่อบัญชีอย่างถูกต้อง หรือคนที่รู้จักชื่อแบรนด์ของคุณและสามารถพิมพ์ชื่อบน WeChat 

 • เเชร์นามบัตร 

คุณสามารถเเชร์นามบัตรของบัญชีทางการ WeChat ให้เพื่อนที่ติดตามคุณได้ นามบัตรสามารถเเชร์โดยตรงกับเพื่อนที่เฉพาะเจาะจงหรือกลุ่มได้ เเต่ไม่สามารถแชร์ในไทม์ไลน์ของคุณได้

 •  การชำระเงินแบบออฟไลน์

หลังจากผู้ใช้ชำระเงินด้วย WeChat Payment แบบออฟไลน์แล้ว คุณสามารถเชิญพวกเขาให้ติดตามบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการ

 • โฆษณา

โฆษณา WeChat มีปุ่ม “One click follow” ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดึงข้อมูลผ่านการโฆษณาแบบราคาต่อหนึ่งคลิก

Key Opinion Leader (KOL) คืออะไร

KOL คือ การให้ผู้ที่มีอิทธิพล หรือ Influencer มาช่วยโปรโมทเเบรนด์สินค้าให้ ยกตัวอย่างเช่น ให้ดาราหรือเน็ตไอดอลมาโปรโมทสินค้า ซึ่งสามารถโปรโมทได้หลายวิธี เช่น การถ่ายรูปคู่กับสินค้า หรือการอัดวีดีโอเพื่อเเนะนำสินค้าเเละบริการ 

 

การสมัคร WeChat Official Account

    ธุรกิจไทยที่อยากจะเปิดบัญชีสำหรับการใช้บริการ WeChat OA จะต้องยื่นใบอนุญาตสำหรับการทำธุรกิจ บัญชีธนาคารของธุรกิจ (Bank Account) เพื่อเป็นการยืนยันกับสำนักงานพาณิชย์ของประเทศจีน โดยกระบวนการทั้งหมดนี้จะใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ หรือ ประมาณ 1-2 เดือน 

การสร้างบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการ

 1. อีเมล (ใช้สำหรับการลงทะเบียน)
 2. ใบอนุญาตประกอบธุรกิจของจีน (สำเนาสีที่สแกนหรือสำเนาที่มีตราประทับธุรกิจ)
 3. ใบรับรององค์กร
 4. หมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานในประเทศจีนของบริษัท(อาจได้รับการโทรยืนยันจาก Tencent)
 5. ผู้ประกอบการบัญชีจีน (ด้วยบัญชี WeChat ที่เปิดใช้งานการชำระเงิน WeChat)
 6. หมายเลขประจำตัวของพนักงานภาษาจีน 
 7. หมายเลขโทรศัพท์มือถือของพนักงานชาวจีน 
 8. ชื่อบัญชี WeChat (ชื่อต้องไม่มีช่องว่างหรือสัญลักษณ์ ซึ่งอาจเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวอักษรจีนหรือตัวเลขคำที่ละเอียดอ่อนบางคำอาจมีข้อจำกัด  ตัวอย่างเช่น ชื่อประเทศชื่อแบรนด์ยอดนิยมชื่อต้องไม่ซ้ำกัน เป็นต้น
 9. รูปโปรไฟล์
 10. บัญชีธนาคารจีนชื่อธนาคารและที่อยู่ธนาคาร ชื่อบัญชีธนาคารจะต้องตรงกับชื่อในใบอนุญาตประกอบธุรกิจของจีน เเละคุณควรจะสามารถตรวจสอบใบแจ้งยอดธนาคารของธนาคารนี้ได้เพราะ Tencent จะส่งเงินฝากพร้อมรหัสยืนยัน 6 หลักมายังบัญชีนี้ 
 11. ประเภทบัญชี (บัญชีบริการหรือบัญชีการสมัคร)

     อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้ หากธุรกิจไทยที่ไม่มีถิ่นที่อยู่หรือจดทะเบียนในประเทศจีน ก็สามารถดำเนินการผ่านผู้ให้บริการตัวแทนในประเทศไทยได้

สอบถามราคา และโปรโมชัน WeChat mini program (WeChat Shop), WeChat OA (WeChat Official Account) , WeChat Trade Partner Service บุกตลาดจีนครบวงจร

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE