Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Cloud Hosting แตกต่างจาก Web Hosting ทั่วไปอย่างไร?

เว็บไซต์ ถือว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลายธุรกิจเลือกที่จะใช้บริการเช่าพื้นที่ฝากเว็บไซต์ อย่างที่ทุกคนน่าจะรู้จัก และคุ้นเคยกันดีกับ Web Hosting แล้วมันแตกต่างกับ Cloud Hosting อย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Web Hosting (ในที่นี้เราจะยกตัวอย่าง Shared Hosting) และ Cloud Hosting กันก่อนดีกว่า  ว่ามันคืออะไร แตกต่างกับ Cloud Hosting อย่างไรบ้าง

Shared Hosting

ระบบส่วนใหญ่ที่คนทั่วไปนิยมใช้ และรู้จักกันดีที่สุด คือ Shared Hosting ซึ่งเป็นรูปแบบการทำงานแบบหนึ่งของ Web Hosting ความหมายตรงๆตัวเลย ก็คือ การใช้งานระบบ Hosting แชร์ทรัพยากรกับผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ภายใต้ทรัพยากรที่จำกัดไว้ เช่น CPU 4 Core, RAM 8GB, HDD 1TB สมมติว่ารับผู้ใช้งานมาใช้บริการ 100 User หากมี User ใดใช้งานหนักๆ ก็อาจจะทำให้ระบบทั้งหมดล่มได้ นั่นก็แปลว่า เมื่อระบบล่ม ผู้ใช้งานทั้ง 100 User ก็จะไม่สามารถใช้งานระบบได้ เว็บไซต์ก็จะล่มไปด้วยนั่นเอง

ข้อดี:

– หาเช่าใช้บริการได้ง่าย

– พร้อมใช้งานได้เลย ไม่ต้องติดตั้งซอฟแวร์เอง

– ราคาถูก

ข้อเสีย:

– เป็นการใช้งานระบบร่วมกัน หากตั้งค่าความปลอดภัยไม่ดีอาจโดนเจาะระบบทั้งหมด

– แนวโน้มที่เซิฟเวอร์จะล่มทั้งระบบเป็นไปได้สูง บางกรณีอาจจะใช้เวลานานมากในการกู้คืน

– หากมีปัญหาเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานคนใดคนหนึ่ง ก็จะกระทบกับผู้ใช้งานโดยรวม เช่น ส่งอีเมล Spam ทำให้โดน Block IP ของเซิฟเวอร์ ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ในระบบก็จะไม่สามารถส่งอีเมลได้ เป็นต้น

Cloud Hosting

คล้ายกับระบบ Shared Hosting เพียงแต่ระบบ Cloud Hosting จะถูกขับเคลื่อนระบบโดยเซิฟเวอร์ Cloud (เซิฟเวอร์จำนวนมาก) และจะเลือกใช้ซอฟต์แวร์ CloudLinux มีการแยกทรัพยากรของแต่ละ user แตกต่างกันออกไปตามแพ็คเกจที่เลือกใช้งาน ลักษณะการเลือกเช่าใช้บริการ VPS เพียงแต่เป็นการแชร์ในระบบ Shared Hosting ไม่ได้แชร์มาจากเซิฟเวอร์เหมือนกับระบบ VPS นั่นเอง

ข้อดี:

– มีการจัดสรรทรัพยากรอย่างชัดเจน เพราะผู้ใช้จะมีเซิฟเวอร์เป็นของตัวเอง ไม่ต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้อื่นๆ เหมือนกับ Web Hosting หมดกังวลเรื่อง user อื่นทำระบบล่ม

– โอกาสที่เซิฟเวอร์จะล่มก็เป็นไปได้ยากมาก หรือถ้าล่มก็สามารถกู้กลับคืนมาได้อย่างรวดเร็ว

– แน่นอนว่ามีความปลอดภัยสูงกว่ามาก หมดกังวลเรื่องการโดนแฮ็ค

– อีกทั้งยังได้ความสามารถการทำงานของระบบ Cloud มาด้วย

ข้อเสีย:

– ราคาอาจจะแพงกว่า Shared Hosting ทั่วไปเล็กน้อย แต่ได้ระบบที่ดีกว่า

ตอนนี้เราก็ได้รู้กันแล้วนะคะว่า Web Hosting นั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างจาก Cloud Hosting อย่างไร หากคุณสนใจใช้ Cloud Hosting ทางดีมีเตอร์ ไอซีที ยินดีให้คำแนะนำ และข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเราคือผู้ให้บริการ Google Cloud Platform และระบบอีเมลองค์กร G Suite อย่างเป็นทางการ

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ G Suite ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
(ตัวแทน Google ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมราคา G Suite โปรโมชั่นพิเศษ โทร!  
02-675-9371
092-262-6390 (support)
095-896-5507 (sale)
support@dmit.co.th
Official LINE: @dmit

เพิ่มเพื่อน