Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

WeChat Mini Programs คืออะไร ?

WeChat เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่คนจีนใช้มากที่สุด  ซึ่งปัจจุบันประชากรจีนมีอยู่ราวๆ1,400 ล้านคน มียอดขายผ่าน WeChat มากกว่า 209,700 พันล้านหยวน และ มีผู้ใช้ WeChat ในชีวิตประจำวันถึง 1,000 ล้านคน  ซึ่ง Mini Program นี่เป็น in App Program เหมาะกับ ผู้ที่อยากทำอีคอมเมิร์ซ (Wechat Ecommerce) ในออนไลน์ ซึ่งมีการพัฒนามาแล้วกว่า 2 ปี  Mini ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นใหม่ หรือ ฟีเจอร์ใหม่ของ WeChat แต่เป็นการต่อยอดพัฒนาแอพบนแอพ ของ WeChat Shop  ดังนั้นเจ้าของธุรกิจ หรือ เเบรนด์ไม่จำเป็นต้องสร้างเเอพใหม่ เเละ ผู้ใช้ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ในการดาวโหลดเเอพเพิ่มในมือถืออีกต่อไป  ทำให้เจ้าของเเบรนด์โปรโมทสินค้า เเละ ขายของได้ง่ายขึ้นผ่านโปรแกรม WeChat Mini หรือจะเรียกว่า WeChat Online Shopping ก็ได้  ซึ่งต่อยอดจาก Official Account ไปสู่การทำ Brand Awarness ให้เเบรนด์ ในการซื้อขายบนช่องทางของ WeChat เเละ สามารถชำระเงินผ่าน WeChat Pay ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรในการ ชื้อขาย เเละ จ่ายเงิน ซึ่งเจ้าของเเบรนด์ก็สามารถลงรูป โปรดักส์  เเละ ราคาใน WeChat Mini Program ได้อย่างง่ายดาย ส่วนคนชื้อก็เลือก โปรดักส์ ( Product ) ได้สะดวกสบายผ่านมือถือ ไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปชื้อถึงที่ห้างสรรพสินค้า ซึ่งคล้ายๆ Shopee Lazada ในเมืองไทยนั้นเอง  ตอบโจทย์ สำหรับคนไม่มีเวลาได้เป็นอย่างดี   

ในปัจจุบัน WeChat Mini Program มีมากกว่า 1 ล้านเเอพ เเละ  ครอบคลุมถึง 200 หมวดหมู่ ดังนั้น ทำให้เจ้าของเเบรนด์ดังต่างๆในจีนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก  เช่น  Didi Chuxing (เรียกแท็กซี่), JD.com(ผู้นำอีคอมเมิร์ซ B2C ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศจีน), Meituan Dianping มี WeChat Mini Programs 

Demeter ICT ขอยกตัวอย่างเเบรนด์ที่ใช้  WeChat Mini Program เช่น  

    เทสลา Tesla, Inc. ใช้โปรแกรม WeChat Mini Program ในการช่วยให้ผู้ใช้สามารถบอกตำเเหน่งสถานีชาร์จรถ ตารางการนัดหมาย Test drive และ เเชร์ประสบการณ์ในการขับรถเทสลา

 บริษัทจักรยานยนต์ (Mobike)  มี WeChat Mini Program ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาตำเเหน่งจักรยาน ปลดล็อกจักรยาน และ เติมเงินในบัญชีของผู้ใช้ผ่าน Mini Programได้

  คุณ Yu Xiaoge ซึ่งเป็น blogger ชื่อดังในจีนเค้าใช้ WeChat Mini ในการขายสินค้าซึ่งสามารถเเชร์เป็นลิ้งค์ใน Social Media หรือ Website ต่างๆได้ ผู้ที่สนใจกดเข้าไปในลิ้งค์ก็จะขึ้นเป็นหน้าของ Mini Program ที่สามารถเลือกชื้อสินค้าเเละจ่ายเงินไดัทันที ไม่ต้องสมัครเเอฟ หรือ กรอกข้อมูลเพิ่มให้เสียเวลา Yu Xiaoge ทำยอดขายได้จาก WeChat Mini Program มากถึง 1.5 ล้านเหรียญดอลล่าเรยทีเดียว 

เข้าถึง WeChat Mini Program ได้อย่างไร

  วิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าคือ เข้าไปใน WeChat เเละปัดหน้าจอลง เพื่อเข้าถึง วีเเชท มินิโปรแกรม ที่บันทึกไว้หรือที่ใช้ล่าสุดได้เลย

ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึง Mini Program ได้หลายวิธีด้วยกัน 

  • เมนูบัญชีทางการของ WeChat
  • ฝังลงในบทความ WeChat
  • ค้นหาแท็บของ WeChat
  • การแชร์นามบัตรในกลุ่ม WeChat
  • สแกนรหัส QR ของโปรแกรม
  • ค้นหา

จำนวนผู้ใช้งานของ WeChat Mini Program เพิ่มขึ้นถึง 51.9% ในปีที่ผ่านมา เเละตอนนี้มีผู้ใช้งาน WeChat รายเดือน ถึง 746 ล้านคน

สอบถามราคา และโปรโมชัน WeChat mini program (WeChat Shop), WeChat OA (WeChat Official Account) , WeChat Trade Partner Service บุกตลาดจีนครบวงจร

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE