Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 STEPs มือใหม่หัดใช้ Google Forms

วิธีใช้ Google Forms

Google Forms บริการสร้างแบบสอบถามออนไลน์สุดง่ายจาก Google Workspace ที่จะทำให้การเก็บข้อมูลบนแผ่นกระดาษไม่จำเป็นอีกต่อไป “จะดีกว่าไหมถ้าสามารถสร้างแบบสอบถามออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา แถมไม่ต้องเหนื่อยเดินทางแจกแบบสอบถามอีกด้วย?”

5 Steps มือใหม่หัดใช้ Google Forms สร้างสุดง่ายเสร็จภายในไม่กี่คลิก

1. เสิร์ช Google forms แล้วกดสร้างเอกสารที่ Blank หรือ ไอคอน + 
2. พิมพ์หัวข้อ คำถาม หรือเนื้อหาที่ต้องการลงไป โดยมีช้อยส์ให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Text, Multiple choice, Checkboxes, Dropdown, Scale, Grid, หรือแม้กระทั่งวันและเวลา อีกทั้งยังสามารถเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอในคำถามได้ รวมไปถึงการสร้างคำถามใหม่และแยก Section โดยฟังก์ชันเหล่านี้จะอยู่ทางด้านขวาของหน้าจอแสดงผล

Google forms

3. ท่านสามารถเปิดปุ่ม Required ด้านขวาล่างได้หากไม่ต้องการให้ผู้ทำแบบสอบถามข้ามคำถามข้อนั้นๆ
4.
หากต้องการเปลี่ยนสี เปลี่ยนฟอนต์ ของแบบสอบถาม สามารถเลือกได้ที่แท็บด้านบนของ Google Forms

Google forms

5. หากท่านต้องการแชร์ให้ผู้อื่นทำแบบสอบถาม ให้กดปุ่มส่ง (Send)  ด้านขวาบน โดยท่านสามารถแชร์ผ่านอีเมลหรือแชร์ผ่านลิงก์ก็ได้เช่นกัน

Google Forms ไม่ได้มีดีแค่สร้างแบบสอบถามเท่านั้น แต่ท่านยังสามารถนำข้อมูลที่ได้มาใช้วางแผนการทำงาน ลงคะแนนเสียง สอบถามความเห็น และเก็บข้อมูลผู้ทำแบบสอบถามเพื่อมาใช้พัฒนาและต่อยอดธุรกิจของท่าน  และเพื่อให้ตอบโจทย์แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น Google Forms จึงถูกออกแบบมาให้แสดงผลเป็นกราฟเพื่อให้ง่ายต่อการอ่านข้อมูล ทั้งนี้ ท่านยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลลงอุปกรณ์ของท่านได้อีกด้วย

สำหรับการดึงข้อมูลมาใช้นั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่กด Responses ข้อมูลเชิงกราฟก็จะแสดงผลทันที ว่ามีผู้ทำแบบสอบถามจำนวนเท่าไหร่ แต่ละข้อคำตอบเป็นอย่างไร และหากท่านต้องการข้อมูลดิบ ก็เพียงแค่กดปุ่มดาวน์โหลดแล้วนำข้อมูลมาใช้ได้เลย

จะเห็นได้ว่าเพียงไม่กี่คลิก ท่านก็สามารถสร้างแบบสอบถามด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถทำงานได้สะดวก รวดเร็ว เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต Google Forms เป็นเพียงหนึ่งแอปพลิเคชันจาก Google Workspace เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายแอปพลิเคชันให้ท่านได้เข้าไปใช้งาน เช่น Google Document, Google Sheets, Google Slides, Google Meet, และ Google Calendar ที่จะช่วยให้การทำงานของท่านง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นหลายเท่า พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชันเด็ดๆอีกมากมายจากทีม Google ที่คอยพัฒนาและอัพเดตให้ท่านอยู่สม่ำเสมอ บริการดีๆแบบนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว 

เพิ่มเติม:
หมดปัญหา Google Forms มีรายชื่อซ้ำ ตั้งค่าตามได้ง่าย ๆ เมื่อได้อ่านบทความนี้

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ