ใช้บริการ Google Meet แบบ Gmail ฟรี หรือ Google Meet แบบ Google Workspace ดีนะ?

แม้ว่าหลายบริษัทจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศตามปกติแล้ว แต่ Google Meet ก็ยังคงเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการประชุมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบการใช้บริการก็มีทั้งการใช้บริการ Meet แบบฟรีจากบัญชี Gmail ส่วนตัวและการซื้อบริการจาก Google Workspace ที่วันนี้ Demeter ICT จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจกันมากขึ้น ว่าการใช้ Meet แบบ Gmail กับแบบ Google Workspace มีความแตกต่างกันอย่างไรในแง่ของสิทธิประโยชน์และข้อจำกัด เริ่มกันเลย!

Meet แบบ Gmail ฟรี

ทำอะไรได้บ้าง?

 • สามารถประชุมได้ 60 นาที/ครั้ง
  สำหรับคนที่ใช้เวอร์ชันแบบฟรี การประชุมได้ครั้งละ 60 นาทีหรือ 1 ชั่วโมงก็ถือว่าไม่น้อยเกินไปสำหรับบริษัทขนาดเล็กถึงกลาง แต่เนื่องจากการประชุมมีระยะเวลาจำกัดดังที่กล่าวไป เมื่อครบเวลาที่กำหนด Meeting นั้นจะถูกตัดจบทันทีแบบไม่ทันได้เตรียมใจกันเลยทีเดียว
 • สามารถเข้าร่วมประชุมได้ 100 คน/ครั้ง
  จำนวนผู้เข้าร่วม 100 คน ถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงเลย โดยท่านสามารถเชิญผู้เข้าร่วมผ่านอีเมลได้เลยหรือจะส่งลิงก์ให้ผู้เข้าร่วมก็ได้เช่นกัน
 • สามารถใช้งานบางฟังก์ชันได้
  ถึงแม้ว่าท่านจะใช้บริการแบบฟรี แต่เพื่อไม่ให้เป็นการลดประสิทธิภาพของการประชุมมากเกินไป ท่านจะยังสามารถใช้ฟังก์ชัน Q&A, Polls, Breakout rooms, Jamboard และอื่น ๆ ได้
 • สามารถใช้ Filter/ Effect ได้ตามปกติ
  ณ ปัจจุบัน Google ยังมีการให้ผู้ใช้งานแบบฟรีสามารถใช้งาน Effect เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้อยู่ จะมีทั้งการเบลอภาพพื้นหลัง ใส่ภาพเคลื่อนไหว หรือจะใช้ภาพที่อัปโหลดเองก็ได้ 

ข้อจำกัดของการใช้ Meet แบบฟรี

แน่นอนว่าหากเป็นการใช้บริการแบบฟรี ก็ย่อมมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง อาจจะมีบางฟังก์ชันที่ท่านจะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ทว่าข้อจำกัดเหล่านี้จะเป็นอุปสรรคมากน้อยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบริษัท จะมีอะไรบ้าง Demeter ICT สรุปมาให้แล้วด้านล่างนี้

 • ไม่สามารถใช้ฟังก์ชันบางอย่างได้ เช่น Record meeting, Live streaming, และ Host control
 • ต้องเริ่มการประชุมใหม่ทุก ๆ 60 นาที
 • จำกัดผู้เข้าร่วมประชุม 100 คน ไม่แนะนำสำหรับงานอีเวนต์หรืองานสัมมนาออนไลน์ขนาดใหญ่
 • สามารถเชิญผู้เข้าร่วมประชุมที่ใช้บัญชีกับทาง Google เท่านั้น จะเป็นโดเมนบริษัทหรือ Gmail ก็ได้
 • สำหรับการประชุมแบบบริษัทหากใช้ Gmail อาจทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพและไม่น่าเชื่อถือสำหรับบุคคลภายนอก

Meet แบบ Google Workspace

ทำอะไรได้บ้าง?

ต้องขอแจ้งก่อนว่าการใช้งาน Google Meet แบบ Google Workspace นั้นคือการซื้อบริการแบบทั้งแพ็กเกจที่ไม่ได้มีแค่ Google Meet เท่านั้น ท่านยังสามารถใช้งานแอปพลิเคชันอื่น ๆ ในแพ็กเกจได้ด้วย ฟังก์ชันที่ได้ก็ครบครัน เรียกได้ว่า ซื้อ 1 ได้ถึง 10 แอป+ ไปเลย 

ซึ่งหากท่านยังไม่มีโดเมนก็สามารถซื้อ Google Workspace พร้อมกับการสมัครโดเมนได้เลย หรือหากท่านมีโดเมนเดิมอยู่แล้ว อยากใช้ Meet ใน Google Workspace ก็สามารถทำได้เช่นกัน 

แต่ทว่าฟังก์ชันที่ท่านจะได้รับจะขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่ท่านเลือกใช้บริการ เพื่อให้ท่านได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่าแต่ละแพ็กเกจจะได้รับฟังก์ชัน Meet แบบใด Demeter ICT ได้จัดทำตารางข้อมูลเปรียบเทียบ Meet ของแต่ละแพ็กเกจไว้แล้วด้านล่าง

Google Meet in Google Workspace

ดูแพ็กเกจเพิ่มเติม คลิก บทความแนะนำการซื้อแพ็กเกจ คลิก

จะเห็นว่าแต่ละแพ็กเกจนั้นจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดยจะขึ้นกับความต้องการในการใช้งานของบริษัทนั้น ๆ ว่าต้องการผู้เข้าร่วมจำนวนเท่าไหร่ ต้องการบันทึกการประชุมหรือไม่ แต่ทว่าสำหรับผู้ที่สนใจแพ็กเกจ Business Plus และ Enterprise อาจจะสงสัยว่าสองแพ็กเกจนี้มีฟังก์ชัน Meet ที่เหมือนกันเลย แล้วแตกต่างกันอย่างไร? หากเหมือนกันแบบนี้ เหตุใดราคาจึงต่างกัน? 

Demeter ICT ขอเรียนว่า หากมองแค่ Google Meet สองแพ็กเกจนี้จะมีฟังก์ชันที่เหมือนกัน แต่หากมองที่การใช้งานโดยรวม แพ็กเกจ Enterprise จะมีระบบที่รักษาความปลอดภัยของข้อมูลได้ดีมากกว่า เหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลความลับจำนวนมากและต้องการระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาเพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลนั่นเอง

สำหรับฟังก์ชันทั่วไป เช่น Q&A, Polls, Effect, และอื่น ๆ ท่านสามารถใช้งานได้ตามปกติในทุกแพ็กเกจ

ข้อจำกัดของการใช้ Meet แบบ Google Workspace

 • เก็บค่าบริการแบบรายปีเท่านั้น
  สำหรับเงื่อนไขการให้บริการ ท่านจะต้องชำระค่าบริการเป็นแบบรายปีเท่านั้น ซึ่งหากลองคำนวณสำหรับ 1 บัญชีในแพ็กเกจ Business Starter ค่าบริการจะอยู่ที่ปีละประมาณ 1,560 บาท/ผู้ใช้งานเท่านั้น (อ้างอิงราคา ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2022) ซึ่งหากเทียบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ หรือการลงทุนในระบบที่แยกกันแบบ Silo ก็ถือว่าน้อยและคุ้มค่ามาก ๆ เพราะไม่เพียงแต่ Google Meet ที่ท่านจะได้รับเท่านั้น ท่านยังสามารถใช้งานแอปพลิเคชันอื่นในแพ็กเกจได้อีกด้วย เรียกว่าซื้อทีเดียวก็ได้แอปพลิเคชันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแบบครบจบในที่เดียว

คำแนะนำ

Demeter ICT แนะนำให้ทุกท่านซื้อบริการ Google Workspace ตามจำนวนบุคลากรที่มีในบริษัท เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นและเพื่อที่ทุกท่านจะสามารถใช้งานฟังก์ชันได้แบบครบวงจรโดยที่ไม่ต้องรอคนใดคนหนึ่งอนุมัติสิทธิ์การเข้าถึงฟังก์ชันใดก็ตาม ทั้งนี้ก็เพื่อลดขั้นตอนในการทำงานและเพิ่ม Productivity ในบริษัทได้มากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

จากข้อมูลด้านบนจะเห็นได้ว่า Google Meet แบบฟรี และ Google Meet แบบ Google Workspace นั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของท่านว่าท่านต้องการใช้บริการแบบใด Demeter ICT หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อ่านทุกท่าน ช่วยให้ท่านสามารถตัดสินใจเลือกใช้งานได้ง่ายมากขึ้น 

ท่านสามารถดูแพ็กเกจและราคาของ Google Workspace ได้ที่นี่ หรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน Google Meet ท่านสามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ Facebook: Demeter ICT หรือ Line: @dmit  

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ