Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Google Workspace หรือ Microsoft 365 ? คำตอบที่ใช่สำหรับธุรกิจ

หากท่านที่กำลังมีข้อสงสัยอยู่ในใจว่า Google Workspace หรือ Microsoft 365 แบบไหนที่จะเหมาะกับเป็นเครื่องมือการทำงานในองค์กรมากกว่ากัน หรือแบบไหนที่จะคุ้มค่ามากกว่ากันนะ วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้ท่านคลายข้อสงสัยและเลือกคำตอบที่ใช่ของธุรกิจว่าระหว่าง  Google Workspace หรือ Microsoft 365 สิ่งไหนจะตอบโจทย์องค์กรและใช่มากที่สุด

Google Workspace เป็น Product ของ Google 

Microsoft 365 เป็น Product ของ Microsoft


ทั้ง 2 เครื่องมือนี้เป็น Product ที่มาจากค่ายยักษ์ใหญ่และเป็นที่รู้จักกันดี รวมถึงมีจุดเด่นที่เหมือนกันคือ การทำงานบน Cloud ที่ทุกอย่างจะเป็นแบบออนไลน์ และมีประโยชน์หลัก ๆ คือ อีเมลองค์กร การทำงานในเรื่องของเอกสารแบบเรียลไทม์ การจัดเก็บข้อมูล การประชุมออนไลน์ และความปลอดภัย

เอาล่ะ ถ้าเหมือนกันขนาดนี้ แล้วอันไหนล่ะที่ตอบโจทย์มากที่สุด ? ขอบอกไว้ก่อนว่าในความเหมือนกันก็ยังมีข้อแตกต่างอยู่บ้าง ซึ่งจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

ดีไซน์ภาพรวม

ทั้ง 2 ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานระดับองค์กรเพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ แต่ดีไซน์เครื่องมือและความสะดวกสบาย รวมถึงการใช้งาน Google Workspace ก็คงจะได้เปรียบกว่า เพราะไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใด ๆ เพียงแค่มีเว็บเบราว์เซอร์ก็เข้าทำงานได้แล้ว รวมถึงคอนเซปที่ว่า Everything you need to get anything done, Now in one place ตามชื่อเขาก็บอกแล้วว่า ทุกอย่างที่ต้องใช้ทำงาน รวมอยู่ในที่เดียว! ซึ่งมันก็รวบรวมอยู่ในที่เดียวจริง ๆ นะ ถ้าคุณเข้าหน้า Gmail ไปแล้ว ไม่ว่าจะส่งอีเมล แชท ประชุมออนไลน์ ก็อยู่ในหน้านี้โดยไม่ต้องสลับไปมา หรือจะไปแอปพลิเคชันอื่นก็แค่คลิกเดียวเท่านั้น

แล้วหน้าตาบนโทรศัพท์ล่ะ เป็นอย่างไร ? ถ้าพูดถึงบนแอปทั้ง IOS และ Android Google Workspace มีการออกแบบอินเทอร์เฟซที่สวยงาม เหมือนบน PC และใช้งานง่ายสุด ๆ  และด้วยความที่เป็นระบบ Cloud ทั้งหมด จะลื่นไหลและต่อเนื่องมากกว่า MS 365 ที่มีผสมระบบการทำงานระหว่าง Cloud กับออฟไลน์บน Desktop

การทำงานที่เป็น Collaboration และ Work Anywhere

ท่านคงคิดว่าทั้ง 2 อย่างก็เป็นระบบ Cloud ทั้งหมด น่าจะ Collaboration และ Work Anywhere ได้เหมือนกันหรือเปล่านะ แต่ความจริงแล้วก็ยังแตกต่างกัน 

อย่าง Google Docs ที่ต้องเปรียบเทียบกับ Microsoft Word 

Google Docs จะได้เปรียบในด้านการทำงานแบบ Minimalist ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่าย แตกต่างจาก Microsoft Word ซึ่งจะใช้การทำงานแบบหนักหน่วงมากกว่า

อย่างที่บอกไปข้างต้น Microsoft Word จะมีจำนวน Feature การใช้งานที่มากกว่า Google Docs เป็นแน่นอน หากมองในแง่จำนวนฟีเจอร์ Microsoft Word ก็อาจจะได้ใจไปมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การที่มี Feature เยอะ ไม่ได้หมายถึงว่าดีกว่า เพราะว่ามีเยอะแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็น Feature ที่ไม่ได้ใช้งานในการทำงานแบบ Collaboration มากกว่า 

Google Docs และเครื่องมือที่สร้างเอกสารออนไลน์ใน Google Workspace ทั้งหมดมีจุดเด่นที่ชัดเจนและทำงานได้เหนือกว่า คือสามารถทำงานได้แบบเรียลไทม์ แก้ไขเอกสารร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว และแสดงความคิดเห็นในเอกสารนั้นได้เลย ซึ่ง Microsoft Word ไม่สามารถทำได้ สิ่งที่จะทำได้ใกล้เคียงที่สุดมีเพียง แนะนำแก้ไข โดยผ่าน Review Tab ซึ่งมองในความเป็นจริงก็คือยังไม่ใช่ Real-Time Collaboration 

นอกจากนี้ Google Workspace ยังได้นำระบบ AI มาช่วยในการสร้างเอกสารไม่ว่าจะเป็น Google Docs, Sheets, Slides ออกแบบตารางหรือนำเสนองาน AI ก็สามารถช่วยวิเคราะห์หรือจัดเรียงข้อมูล และออกแบบสไลด์ให้สวยงามได้

และสำคัญที่สุดเลยคือ ไม่ว่าจะเป็น Google Docs หรือเครื่องมือต่าง ๆ ใน Google Workspace ก็ทำงานได้อย่างเรียลไทม์ไมว่าจะอุปกรณ์ไหน ๆ ก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและลื่นไหลมาก กว่าอย่างแน่นอน

Drive VS OneDrive

Google Workspace และ Microsoft 365 ได้มีการนำเสนอระบบการจัดเก็บข้อมูลที่เชื่อถือได้ รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้งาน ในส่วนของบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Cloud Storage) ไฟล์ทั้งหมดของ Google Workspace ก็จะถูกจัดเก็บใน Drive และไฟล์ของ MS 365 จะอยู่ใน OneDrive ข้อเสียเปรียบของ Drive ก็คือแพ็กเกจเริ่มต้นจะได้ 30 GB ในขณะที่ MS 365 ได้ 1 TB ตั้งแต่แพ็กเกจเริ่มต้น 

แต่ความเหนือชั้นที่ OneDrive ไม่มีนั่นก็คือ การกำหนดสิทธิ์เข้าถึงตัวไฟล์เอกสารของพนักงาน ที่แพ็กเกจ Business Standard ของ Google Workspace สามารถทำได้ หรือก็คือ Shared Drive พื้นที่เก็บข้อมูลกลางขององค์กร ที่สามารถกำหนดสิทธิ์ได้ว่าใครจะสามารถอ่านได้อย่างเดียว ใครลบได้ ใครแก้ไขได้ ใครแสดงความคิดเห็นได้ และยังกู้ข้อมูลได้หากเผลอลบไป นอกจากนี้แพ็กเกจ Standard ยังได้มากถึง 2 TB ที่มากกว่า MS 365 ที่ทุกแพ็กเกจจะได้แค่ 1 TB 

ความปลอดภัย

มาถึงตรงนี้แน่นอนทุกอย่างที่ใช้ทำงานภายในองค์กรต้องมีความปลอดภัยและเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากใช้ในการตัดสินใจ 

Microsoft 365

Google Workspace

จากตาราง Google Workspace และ MS 365 มีการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยที่มีมาตรฐานระดับโลก แต่หากเปรียบเทียบจริง ๆ แล้ว Google Workspace จะมีการรักษาความปลอดภัยมาตั้งแต่แพ็กเกจเริ่มต้นที่มาในรูปแบบ 2 Step verification ซึ่งจะทำให้บัญชีอีเมลของพนักงานมีความปลอดภัยมากขึ้น และถ้าหากมองดูแพ็กเกจ Business Plus ของ Google Workspace จุดเด่นที่สำคัญอีกจุดก็คือ Vault ที่เป็นเหมือนห้องนิรภัยที่แอดมินดูแลระบบสามารถค้นหา รักษาข้อมูล และสามารถดูได้ว่าใครกำลังจะส่งออกข้อมูลที่เป็นความลับขององค์กรออกไปข้างนอก! และหากพนักงานลาออกแล้วลบข้อมูลสั่งลา ก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่าข้อมูลได้เก็บไว้ใน Vault แม้จะลบไปนานแค่ไหนแล้วก็ตาม  หากพนักงานลาออกข้อมูลก็ไม่สามารถนำออกไปได้เช่นกัน เรียกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะข้อมูลที่หายไป ใช้เงินเท่าไหร่ก็ซื้อกลับมาไม่ได้

ราคาและความคุ้มค่า

แพ็กเกจ Business Standard ของ Google Worksapce อยู่ที่ 12$ ในขณะที่แพ็กเกจ Business Standard ของ MS 365 อยู่ที่ 10$  ซึ่งถ้าหากเอาไปหักลบกับฟีเจอร์อื่น ๆ แล้ว Google Workspace ก็ยังคุ้มค่ามากกว่า ได้พื้นที่จัดเก็บบน Cloud มากกว่า 1 TB และการรักษาความปลอดภัยระดับเบื้องต้นที่ดีกว่า และถ้าเลือก Google Workspace แล้วจะคุ้มค่ายังไงได้อีก เรามาดูนี่

แพ็กเกจ Business Standard ของ Google Worksapce อยู่ที่ 12$ ในขณะที่แพ็กเกจ Business Standard ของ MS 365 อยู่ที่ 10$  ซึ่งถ้าหากเอาไปหักลบกับฟีเจอร์อื่น ๆ แล้ว Google Workspace ก็ยังคุ้มค่ามากกว่า ได้พื้นที่จัดเก็บบน Cloud มากกว่า 1 TB และการรักษาความปลอดภัยระดับเบื้องต้นที่ดีกว่า และถ้าเลือก Google Workspace แล้วจะคุ้มค่ายังไงได้อีก เรามาดูนี่

  • ผลลัพธ์ด้านเศรษฐกิจโดยรวมจาก Google Workspace โดย Forrester
   • รายได้เพิ่มขึ้น 1.5% จากการใช้ Google Workspace*
   • ประหยัดเวลาได้ 171 ชม. ต่อผู้ใช้ต่อปี ซึ่งเท่ากับประมาณ 21 วันต่อผู้ใช้ต่อปี*
   • ความเสี่ยงในด้านการละเมิดข้อมูลลดลงกว่า 95%*
   • คำขอการสนับสนุนทางเทคนิคจากผู้ใช้งานไปยังฝ่ายไอทีลดลงถึง 20%*
   • ได้รับ ROI 331% จากการใช้ Google Workspace

ลดทุนไม่กี่หลักแต่ได้กลับมาเยอะ ทั้งในเรื่องของเม็ดเงินและความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งถ้าหาก องค์กรเสียหาย ไม่รู้ว่าจะต้องสูญเสียไปมากกว่าค่าใช้บริการเท่าไหร่

ทั้งนี้หากท่านที่กำลังกังวลและคิดวนไปวนมาเรื่องราคาอยู่ พิเศษ! ทาง Demeter ICT Google Workspace Partner ประเทศไทย มีราคาพิเศษสำหรับท่านแน่นอน ท่านจะได้รับ Discount พิเศษที่ลดมากกว่าราคา Golbal Price และแน่นอนใช้แพ็กเกจ Standard อย่างเดียวจะคุ้มหรือเปล่า แล้วแพ็กเกจ Plus จะเกินตัวไปไหม เรามีข้อเสนอสำหรับรวมแพ็กเกจ (Mixed Plan) Standard + Plus ที่ท่านจะคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เหมาะกับการทำงานองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย และไม่ต้องกังวลเรื่องราคาอีกต่อไป พร้อมส่วนลดคอร์สเทรนนิ่งพื้นฐานและซัพพอร์ตตลอดการใช้งาน ฟรี

ติดต่อตอนนี้เพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษ โทร 02 030 0066 

FB : www.facebook.com/demeterict

Line : @dmit (มี แอด@)

หรือ support@dmit.co.th

Demeter ICT ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ