Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Checklist 3 สิ่งต้องมี เตรียมบุคลากรให้พร้อมทำงานในยุคแห่ง AI

เมื่อ AI เริ่มขยับเข้ามาใกล้คุณมากขึ้นจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ดังนั้นหากคุณอยากที่จะก้าวทันและก้าวนำหน้าคู่แข่ง คุณจึงไม่ควรพลาดที่จะปรับเปลี่ยนบริษัทให้สามารถทำงานได้ในยุคแห่ง AI 

และเพื่อให้การปรับเปลี่ยนหรือทรานส์ฟอร์มภายในบริษัทประสบความสำเร็จดั่งที่หวัง เราจึงได้คัดสรร Checklist ที่จะช่วยนำทางให้คุณได้เบื้องต้นว่า หากจะเริ่มทำงานด้วย AI ต้องเตรียมหรือเรียนรู้อะไรบ้าง

Checklist 3 สิ่งต้องมี เตรียมบุคลากรให้พร้อมทำงานด้วย AI

1. ต้อง Reskilling และ Upskilling

เมื่อ AI เป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่คุ้นเคย ดังนั้นการจะทำงานด้วยการใช้ AI ก็จำเป็นที่จะต้องมีสกิลบางอย่างเพื่อให้สามารถนำ AI มาประยุกต์ใช้กับงานได้มากขึ้น การ Reskilling หรือ Upskilling จึงเป็นสิ่งที่องค์กรควรให้ความสำคัญแก่พนักงานอย่างมาก เพราะจะช่วยให้พนักงานสามารถทำงานด้วยการใช้เครื่องมือ AI ชนิดต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว และสามารถนำมาสร้างหรือวิเคราะห์ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ตัวอย่างทักษะที่แนะนำ ได้แก่ การเรียนรู้ในส่วนของ Data Analysis, Machine Learning, Automation และ Critical Thinking ซึ่งทักษะเหล่านี้จะทำให้พนักงานเข้าใจการทำงานด้วยเทคโนโลยี AI มากขึ้น และยังสามารถนำสกิลเหล่านี้มาช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างดี

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจำเป็นจะต้องเรียนรู้ทุกสกิลที่เกี่ยวกับ AI นะ CEO หรีอ Manager ของคุณจะเป็นคนช่วยนำทางว่าในหน้าที่ใครเหมาะที่จะเรียนรู้สกิลไหนเพื่อที่จะต่อยอดได้อย่างมีประโยชน์มากที่สุดหรือจะเป็นในส่วนของสกิลที่ยังขาดไปและจำเป็นต้อง Reskill หรือ Upskill ก็ได้เช่นกัน ซึ่งองค์กรเองสามารถให้พนักงานเข้าร่วม Training Program, Workshops, Courses, หรือจะเป็นการเรียนรู้ผ่าน Online platform ก็ได้ 

สรุปสั้นเลย คือการลงทุนในการ Reskilling And Upskilling มีแต่ได้กับได้ ทักษะเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะพัฒนาทักษะของพนักงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังพัฒนาองค์กรของคุณอีกด้วย

2. สนับสนุนการเรียนรู้แบบ Lifelong Learning Culture

การเรียนรู้นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับองค์กรที่ต้องการจะศึกษาและปรับตัวเข้าหากับ AI องค์กรควรมีการผลักดันให้พนักงานชอบการเรียนรู้เพื่อพัฒนาสกิลต่าง ๆ ให้มีความถนัดและชำนาญมากขึ้น โดยการให้ผู้นำขององค์กรเป็นแบบอย่างในการลองผิดลองถูก เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและความสำเร็จ ศึกษาความเสี่ยง และกระตุ้นให้พนักงานอยากที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับ AI อย่างต่อเนื่อง 

เช่นการสร้าง Internal knowledge-sharing initiatives อย่าง lunch-and-learn sessions, mentorship programs, communities of practice, knowledge Sharing, และ Educational Video เป็นต้น และที่สำคัญ องค์กรต้องอย่าลืมสร้างช่องทางในการวัดผลและรับ Feedback ของพนักงานด้วยว่าสิ่งที่คุณได้เรียนรู้กันไปนั้นพนักงานได้เรียนรู้มากน้อยแค่ไหน สามารถนำไปปรับใช้กับงานอย่างไร มีตรงไหนที่ยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และอื่น ๆ 

3. มุ่งเน้นการทำงานแบบ Human-AI Collaboration

ความคิดที่ว่า AI จะมาแทนที่มนุษย์ที่คุณเคยกังวลจะสลายไปในที่สุด เพราะสิ่งที่องค์กรต้องทำคือการเปลี่ยนมุมมองแล้วใช้ AI มาช่วยคุณทำงานแทน ผู้นำองค์กรควรให้ความรู้แก่พนักงานเกี่ยวกับจุดแข็งและจุดอ่อนของ AI ศึกษาว่าส่วนไหนที่จะสามารถใช้ประโยชน์และใช้ทำงานร่วมกันในองค์กรได้บ้าง เช่น การใช้ความสามารถของ AI มาช่วยสร้างสรรค์ผลงานหรือแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน รวมถึงการสร้างโอกาสทางธุรกิจจากการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้สามารถช่วยงานคุณได้อย่างมีประสิทธิผลมากที่สุด

ตัวอย่างแพลตฟอร์มเพื่อการทำงานที่มีการนำเทคโนโลยี Human-AI Collaboration คือ Google Workspace อย่างที่คุณทราบดีอยู่แล้วว่า Google Workspace นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนในองค์กรสามารถเข้าถึงและทำงานร่วมกันได้อยู่แล้ว ซึ่ง ณ ตอนนี้ Google Workspace ก็ได้มีผลิตภัณฑ์เสริมขึ้นมาสำหรับองค์กรที่ต้องการทำงานร่วมกับ AI นั่นก็คือ Duet AI เทคโนโลยีที่สร้างขึ้นมาจาก Generative AI ที่จะเข้ามาช่วยให้พนักงานในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ทำความรู้จัก Duet AI เพิ่มเติม คลิกที่นี่

เช่นการสร้าง Internal knowledge-sharing initiatives อย่าง lunch-and-learn sessions, mentorship programs, communities of practice, knowledge Sharing, และ Educational Video เป็นต้น และที่สำคัญ องค์กรต้องอย่าลืมสร้างช่องทางในการวัดผลและรับ Feedback ของพนักงานด้วยว่าสิ่งที่คุณได้เรียนรู้กันไปนั้นพนักงานได้เรียนรู้มากน้อยแค่ไหน สามารถนำไปปรับใช้กับงานอย่างไร มีตรงไหนที่ยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และอื่น ๆ 

Demeter ICT หวังว่า Checklist นี้จะช่วยให้องค์กรที่ต้องการเริ่มทำงานด้วย AI เริ่มเข้าใจมากขึ้นว่าควรปรับที่ตรงไหนบ้างจึงจะพร้อมกับการทำงานด้วย AI ในปี 2024 อย่างเต็มตัว

ติดตาม Demeter ICT เพื่ออัปเดตข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับเทรนด์เทคโนโลยีเพื่อการทำงานและแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานแบบ Online Collaboration จาก Google Workspace Duet AI และ AppSheet ได้ที่นี่

แหล่งอ้างอิง: 3 Tactics To Prepare The Workforce To Work Alongside AI

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ