เปิดร้านค้าออนไลน์บน TMall.com

การซื้อขายของสังคมจีนในปัจจุบันล้วนดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งส่งผลให้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ ของจีนได้รับความนิยม เช่นเดียวกันกับ TMall ที่เปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าออนไลน์ของจีน ซึ่งแยกตัวจาก Taobao ในปี 2012 ทั้งสองเว็บไซต์นี้ต่างก็เป็นเว็บซื้อขายออนไลน์ในเครือของ Alibaba

การแยกตัวของ TMall เป็นการตีตลาดให้สินค้าแบรนด์ดังที่มีคุณภาพเข้ามาขายได้ เรียกได้ว่าเป็นการยกระดับคุณภาพของสินค้าที่แตกต่างจาก Taobao อย่างสิ้นเชิง ร้านค้าใน TMall จึงขายแต่สินค้าที่เป็นแบรนด์และเป็นของแท้เท่านั้น โดยร้านค้าใน TMall แบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. ร้านค้าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ (Flagship Store)
  2. ร้านค้าตัวแทน
  3. ร้านค้าแฟรนไซส์

คุณสมบัติเบื้องต้นในการเปิดร้านค้าบน TMall

  • เป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนในจีน
  • มีใบอนุญาตประกอบการค้าจากจีน
  • มีเครื่องหมายการค้ารับรองสินค้าจากจีน
  • มีศักยภาพในการส่งออกและขายออนไลน์
  • จำเป็นต้องมีบริษัทถึงจะตั้งร้านค้าได้
  • ร้านค้าจะต้องเข้าร่วมรายการบริการหลังการขาย

บุคคลธรรมดาทั่วไปไม่สามารถเปิดร้านค้าบน TMall ได้ ต้องมาในนามนิติบุคคลเท่านั้น การขึ้น platform ของ TMall ที่ดูเข้มงวดเช่นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นการคัดกรองร้านค้าที่มีคุณภาพเท่านั้น รวมถึงเพื่อให้ตรงตาม concept ของ TMall ที่การันตีว่าสินค้าทุกชิ้นเป็นของแท้แน่นอน

เงื่อนไขของร้านค้าออนไลน์ชั้นนำที่สนใจอยากสมัครสมาชิก TMall จำเป็นต้องวางเงินประกัน สนนราคาอยู่ที่ 50,000 หยวน ถึง 100,000 หยวน ส่วนร้านแฟรนไซส์หรือตัวแทน สนนราคาอยู่ที่ 100,000-150,000 หยวน นอกจากการวางเงินประกันแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมรายปีที่ร้านค้านั้นๆ ต้องจ่ายเป็นเงินจำนวน 30,000 หยวน และ 60,000 หยวน ต่อปี โดยขึ้นอยู่กับประเภทของร้านค้า

ถึงแม้ว่าขั้นตอนในการเปิดร้านค้าจะดูยุ่งยากและใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนไม่น้อย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าสินค้าที่พวกเขาได้รับไม่ใช่ของปลอมและสามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้การที่ TMall จัดสรรให้ร้านค้าต้องเข้าร่วมบริการหลังการขาย ทำให้ผู้บริโภคที่เปลี่ยนใจอยากคืนสินค้า สามารถทำได้ภายใน 7 วัน โดยไม่ต้องบอกเหตุผลใดๆ นโยบายเช่นนี้เป็นสิ่งที่ทาง TMall มอบให้กับผู้บริโภค

ถ้าผู้ประกอบการท่านใดสนใจการเปิดร้านค้าบน TMall โดยทาง Demeter ICT ร่วมกับ Alibaba Partner ให้บริการคำปรึกษาในการเปิดร้านบนเว็บไซต์ e-commerce อันดับหนึ่งของประเทศจีน

ติดต่อเรา

โทร 026759371, 0958029531

อีเมล support@huntease.com

LINE: @huntease