Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Apps Script VS AppSheet ใช้แอปไหนดีสร้างแอปพลิเคชันแบบง่ายที่สุด!

build application by Apps script or AppSheet

ใช้ App ไหนดีสร้างแอปพลิเคชันแบบง่ายที่สุด?

อยากเขียนแอปพลิเคชันจัง แต่ทำอย่างไรดีไม่มีความรู้เรื่องโค้ด หรือโปรแกรมใด ๆ เลย?

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณได้รู้จัก App Script และ AppSheet แอปพลิเคชันสุดล้ำใน Google Workspace ที่แทบไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องภาษาเฉพาะในการเขียนโค้ด คนธรรมดาอย่างเราก็ทำได้ แต่จะใช้แอปไหนดีล่ะถึงจะสร้างได้ง่ายที่สุดและเหมาะกับคุณมากที่สุด ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ 2 แอปพลิเคชันนี้กัน

Apps Script คือ แพลตฟอร์มเขียนโค้ด Javascript แบบ Low Code Platform ที่ทำงานอยู่บน Cloud-based ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างหรือพัฒนาแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะ Apps Script ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ จาก Google Workspace ได้อย่างง่าย โดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบขั้นเทพแต่อย่างใด

AppSheet คือ แพลตฟอร์มที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดในการสร้างหรือพัฒนาแอปพลิเคชัน ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันสุดพิเศษจากทาง Google ที่สามารถทำงานร่วมกันกับ Google Workspace ได้อย่างไม่สะดุดเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าความรู้เป็นศูนย์ก็สามารถสร้างแอปพลิเคชันได้ด้วยตัวเอง ง่ายมาก ๆ 

สรุปง่าย ๆ ก็คือเจ้าสองแอปนี้ถูกออกแบบให้มาช่วยในการสร้างและพัฒนาแอปพลิเคชันให้ง่ายที่สุด ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย เรียนรู้ได้รวดเร็ว และสร้างระบบอัตโนมัติได้ด้วยตนเอง เพียงแค่มี Apps Script หรือ AppSheet ก็สามารถสร้างสรรค์ได้ตามใจต้องการ

แล้ว Apps Script และ AppSheet ทำงานกันอย่างไร?

จากที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้วว่าทั้งสองแอปสามารถทำงานร่วมกันกับ Google Workspace ได้ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Docs, Sheets, Slides, Drive หรือ Forms ก็สามารถดึงไฟล์มาสร้างได้เลย โดยที่ตัว App Scripts คุณจะสามารถสร้างฟังก์ชัน Add on ที่อยู่ในแอปพลิเคชันต่าง ๆ ของ Google Workspace เองได้ อีกทั้งคุณยังสามารถสร้าง Web App และ Chatbot ได้อีกด้วย ฟังดูอาจจะเข้าใจยากสักนิดสำหรับมือใหม่ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร เริ่มอย่างไร ไม่ต้องกังวลไปเพราะใน Apps Script จะมี Guide ให้ คุณสามารถเปิดดูไปทำไปพร้อมกันได้เลย

ในส่วน AppSheet จะเน้นทำงานร่วมกับ Google Drive และ Google Sheets เป็นหลัก ซึ่งเพียงแค่คุณมีไอเดียอยากจะทำคุณก็สามารถสร้างแอปนี้ได้ เพราะใน AppSheet จะมี 3 ตัวเลือกที่ช่วยให้คุณออกแบบแอปได้ง่ายขึ้น นั่นคือ 

  • คุณสามารถสร้างแอปขึ้นมาเองโดยใช้ข้อมูลที่คุณมีจาก Google Drive และ Google Sheets
  • คุณสามารถสร้างจากไอเดียของตัวเองได้ เพียงแค่พิมพ์สิ่งคุณอยากจะทำ ระบบก็จะช่วยสร้างฟังก์ชันให้ตรงตามที่คุณต้องการให้มากที่สุด
  • หากคุณไม่มีไอเดียหรือต้องการสร้างแบบรวดเร็วมาก ๆ คุณสามารถเลือกใช้ Template จาก AppSheet ได้เลย

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เพียงแค่ใส่ข้อมูล ลาก ๆ คลิก ๆ ก็สามารถออกมาเป็นแอปพลิเคชันได้แล้ว

Apps Script VS AppSheet เหมาะกับงานแบบไหนและแอปไหนเหมาะกับคุณ?

Apps Script เหมาะกับผู้มีความรู้ด้านการเขียนโค้ดแบบเบื้องต้น-ปานกลาง แต่มือใหม่ก็สามารถเรียนรู้ได้เช่นกัน เพราะ Apps Script มี Guide ให้เหมือนที่ได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งเจ้าตัว App Script นี้เหมาะสำหรับการสร้างแอปที่ต้องใช้ข้อมูลค่อนข้างเยอะ สร้างเพื่อใช้งานกับบุคคลภายนอกองค์กรได้

ส่วน AppSheet นั้นเรียกได้ว่าถูกสร้างขึ้นมาสำหรับกลุ่มคนมือใหม่ที่มีใจรักและอยากสร้างแอปพลิเคชันด้วยตัวเองโดยเฉพาะ ไม่จำเป็นต้องมีทักษะด้านภาษาซอฟต์แวร์ เหมาะกับการสร้างแอปที่ไม่ต้องการความซับซ้อนมากมาย ตัวอย่างเช่น การใช้ AppSheet สร้างแอปขึ้นมาเพื่อปรับใช้หรือแก้ไขปัญหาภายในองค์กรของตนเอง

Apps Script และ AppSheet มีในแพ็กเกจไหนบ้าง?

แค่เพียงคุณมีบัญชี Gmail คุณก็สามารถซื้อ Apps Script และ AppSheet กับเราได้ แต่ถ้าหากคุณสมัครใช้บริการ Google Workspace กับ Demeter ICT ในแพ็กเกจ Enterprise คุณจะได้รับ AppSheet เอาไปใช้ฟรี ๆ เลย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม!

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด – พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย AppSheet และ Google Workspace ในประเทศไทย
และเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ