Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ทำความรู้จักกับ No Code Platform คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ทำความรู้จักกับ No Code Platform คืออะไร? และทำไมถึงได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บวกกับการแข่งขันด้านความไวของธุรกิจที่มีมากขึ้น ทำให้หลายธุรกิจมองเห็นถึงความสำคัญในการนำโซลูชันมาช่วยปรับปรุงกระบวนการทำงานหรือพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ ระบบต่างๆ หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งในการพัฒนาแต่ละครั้งมักจะมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก จำเป็นต้องพัฒนาด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายส่วน เช่น การออกแบบ process การเขียนโค้ดด้วยภาษาต่างๆ หรือการออกแบบ UX/UI ที่ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน ล้วนแล้วแต่ใช้ระยะเวลาแทบทั้งสิ้น

และหากองค์กรที่ไม่มีนักพัฒนาโปรแกรม หรือไม่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรมเลยล่ะ …. พอจะมีตัวช่วยอะไรบ้าง?...

No-Code Platform คืออะไร

ด้วยปัญหามากมายเหล่านั้น เป็นเหตุให้ผู้ประกอบธุรกิจซอฟต์แวร์มากมาย ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ประเภท “No-Code Platform” ขึ้นมา ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Graphical User Interface (GUI) ในลักษณะที่เป็นการคลิก ลาก วาง ปุ่มหรือเทมเพลต ด้วยเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์กับบุคคลหรือองค์กรที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อน ให้สามารถพัฒนาโปรแกรมได้ด้วยตนเอง หรือแม้แต่องค์กรที่มีโปรแกรมเมอร์ ก็ยังเลือกใช้ No-Code Platform มาต่อยอดเพื่อช่วยทุ่นแรง เนื่องจากต้องการย่นระยะเวลา เพิ่มความสะดวก และยังช่วยลดต้นทุนของทรัพยากรด้านต่างๆ ได้อีกด้วย

ตัวอย่างซอฟต์แวร์ ที่เป็น No-Code Platform

ตัวอย่างแพลตฟอร์มแบบไม่ต้องเขียนโค้ด ที่นักพัฒนาสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์ในโซลูชันที่แตกต่างกันไปมีมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้ เช่น

Website– สร้างเว็บไซต์ที่ไม่ต้องเขียนโค้ด ลักษณะการทำงานแบบ Drag and Drop สามารถปรับแต่ง element ต่างๆได้ตามต้องการ: WordPress, Webflow เป็นต้น
Email automation– เครื่องมือการส่งอีเมลแจ้งเตือนแบบอัตโนมัติ สามารถปรับรูปแบบและหน้าตาในการสร้างอีเมลนั้นๆได้ เป็นลักษณะ Drag and drop เช่นกัน ตัวอย่างเช่นการส่งแจ้งเตือน welcome email, order confirmations, shipping confirmations และอื่นๆ:  Mailchimp, Mailerlite, Active Campaign เป็นต้น
Chat automation จัดการการตอบแชทอัตโนมัติ หรือป้อนข้อมูลเป็น auto chat bot ให้ตอบกลับแชทตามที่ต้องการ: Chatfuel, Botsify, Landbot เป็นต้น
Application– การพัฒนาซอฟต์แวร์รูปแบบแอปพลิเคชัน เป็นเทมเพลตที่สามารถปรับให้ตรงกับการใช้งานได้ ตัวอย่างแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานในองค์กร: Appy Pie, Formaloo, Power App และ AppSheet ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในไทย 

ตัวอย่าง No-Code Application Platform - AppSheet

appsheet-vector-logo

AppSheet คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ Google ที่เป็น No-Code Application Platform หรือ แบบฟอร์มแอปพลิเคชันแบบไม่ต้องเขียนโค้ด ที่มีรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่ายและสร้างแอปได้รวดเร็ว AppSheet จะเด่นเรื่องทำหน้าที่ช่วยบันทึกและแสดงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน โดยสามารถนำไปต่อยอดหรือแก้ไขกระบวนการทำงานขององค์กรได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น จากเดิมที่ใช้วิธีการเก็บและดูข้อมูลบน spreadsheet ที่มีหลายเซลล์และคอลลัมน์เยอะแยะไปหมด ก็เปลี่ยนมากรอกและเรียกแสดงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันที่คุณสร้างขึ้นมาจาก AppSheet ซึ่งจะช่วยลดความผิดพลาดของข้อมูลได้มากขึ้น

หลักการทำงานของ AppSheet

Appsheet จะใช้ Google AI/ML ในการสร้าง interface ขึ้นมาจากฐานข้อมูลที่คุณมีจาก Google Sheet, Microsoft Excle, SQL เป็นต้น ให้เป็นแอปพลิเคชันเบื้องต้น โดยคุณสามารถปรับแต่ง UX/UI เพิ่มเติมให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานได้ >> อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AppSheet

ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์กรที่ต้องการพัฒนาเพื่อให้ไปถึงยังเป้าหมายไวต้องมีตัวช่วยที่เป็นเครื่องมือทุ่นแรงและทุ่นระยะเวลา และคงจะดีไม่น้อยหากเครื่องมือนั้นสามารถช่วยลดต้นทุนได้อีก อย่าง No-Code Platform ก็เป็นหนึ่งในโซลูชันที่ดีทีเดียวที่จะช่วยเติมเต็มความต้องการของธุรกิจให้แซงหน้าคู่แข่งได้

และหากองค์กรของท่านต้องการพัฒนาหรือปรับปรุง Process การทำงานภายในองค์กรที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้นด้วยเครื่องมือ “AppSheet”- No-Code Platform สร้างแอปพลิเคชันองค์กรแบบไม่ต้องเขียนโค้ด ดีมีเตอร์ ไอซีที เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับกระบวนการทำงานในองค์กร (Digital Transformation) ด้วย AppSheet พร้อมยินดีให้คำปรึกษาและร่วมแก้ไขกระบวนการทำงานขององค์กรท่านให้ลุล่วงตามวัตถุประสงค์ได้แน่นอน

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด – พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย AppSheet และ Google Workspace ในประเทศไทย
และเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ