Duet AI จะช่วยให้การทำงานในองค์กรดีขึ้นได้อย่างไร

สำหรับองค์กรที่เปลี่ยนมาใช้งาน Google Workspace คงได้สัมผัสถึงสไตล์การทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ด้วยประโยชน์ของเครื่องมือชุดแอปพลิเคชันต่างๆที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันในองค์กรให้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงพื้นที่จัดเก็บไฟล์และการแชร์ไฟล์ร่วมกันได้อย่างเรียลไทม์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าถึงการทำงานได้ทุกที่และทุกเวลา รวมถึงระบบ Privacy ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

ณ ขณะนี้ Google Workspace ได้นำเทคโนโลยีอัจฉริยะอย่าง Generative AI เข้ามาเพิ่มความสามารถให้กับการทำงานไปได้อีกขั้น ในชื่อ ”Duet AI with Workspace” ที่จะช่วยต่อยอดผลงานด้วยไอเดียอัจฉริยะ เพียงแค่คุณบอกความต้องการผ่านฟีเจอร์ “Help me …” จากนั้น AI ก็จะสร้างไอเดียใหม่ๆให้คุณได้เลือกสรรได้อย่างนับอนันต์

Duet AI จะช่วยให้การทำงานดีขึ้นได้อย่างไร?

บทความนี้อ้างอิงข้อมูลจากคุณ Michael Brenzel- Chief Workspace Evangelist, Google Workspace ที่ได้ให้การสัมภาษณ์ไว้ในบทความ “Can AI help us play nice at work?” ในฐานะที่เขาดำรงตำแหน่งในหน้าที่เป็นผู้เผยแพร่นวัตกรรมองค์กร เขามักจะได้พบปะพูดคุยกับลูกค้าเสมอๆ โดยหนึ่งในคำถามที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุดเกี่ยวกับ Duet AI นั่นก็คือ Duet AI จะช่วยให้การทำงานของเขาดีขึ้นได้อย่างไร? โดยคุณ Michael ได้ให้คำตอบพร้อมด้วยการยกตัวอย่างเคสเพื่อให้เห็นภาพที่เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนี้

ณ บริษัทที่ให้บริการสร้างแอปพลิเคชันแห่งหนึ่ง ได้มีโปรเจกต์สร้างแอปพลิเคชันให้กับลูกค้า แต่ด้วยทีมงานที่ร่วมโปรเจกต์นี้ได้กระจายกันอยู่ในหลายประเทศ ทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำงานร่วมกัน เนื่องด้วยภาษาและช่วงเวลาการทำงานที่แตกต่างกัน หัวหน้าทีมจึงได้นำ Duet AI เข้ามาช่วยลดปัญหาเหล่านั้น ซึ่งผลก็คือทำให้การทำงานของทีมดีขึ้น ดังนี้

หัวหน้าทีมเริ่มต้นโปรเจกต์ด้วยการใช้ Duet AI ผ่านฟีเจอร์ “Help me write” บน Google Docs เพื่อช่วยร่างแผนงาน กำหนดเป้าหมาย แบ่งหน้าที่ รวมถึงวิเคราะห์ถึงความเสี่ยงต่างๆ จากนั้นสมาชิกในทีมก็ได้เข้ามาแก้ไขและเพิ่มเติมข้อมูลร่วมกันโดยการใช้ @mentions (ฟีเจอร์ smartchips) ร่วมด้วย

ทุกครั้งที่ต้องมีการประชุมออนไลน์ “HeIp me connnect” ใน Google Meet สามารถช่วยให้ทุกการประชุมนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งในเรื่องความคมชัดของภาพบุคคลด้วยระบบ AI ปรับปรุงเสียงให้ชัดเจน ตัดเสียงรบกวน รวมถึงฟีเจอร์แปลภาษาอัตโนมัติที่ทำให้ทุกคนในทีมสามารถเข้าใจเนื้อหาการประชุมในแบบภาษาของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องช่วยกันร่างและออกแบบหน้าตาของแอปพลิเคชันบน Google Slides ทีมได้ใช้ “Help me visualize” เพื่อช่วยค้นหาไอเดียและแรงบันดาลใจในการดีไซน์แอป โดยได้นำข้อมูลอ้างอิงจากไฟล์เอกสารใน Drive ที่ได้มีการร่างรายละเอียดไว้อย่างคร่าวๆ และใน Gmail จากข้อสรุปที่ได้จากลูกค้า มาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้คำสั่ง Duet AI โดย AI จะใช้ข้อมูลเหล่านี้มาสร้างสไลด์นำเสนอที่มีข้อมูลครบถ้วน ทำให้ทีมสามารถแบ่งปันไอเดียผ่าน Slides ได้อย่างง่ายดาย

การทำงานคนละไทม์โซนอาจทำให้การหาเวลานัดประชุมร่วมกันเป็นเรื่องยาก Duet AI สามารถช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการประชุมได้แม้บางคนจะไม่ได้เข้าร่วมก็ตาม ด้วย “Attend for me” ใน Google Meet ที่ช่วยบันทึกการประชุม จับประเด็นสำคัญ และสรุปเป็นไฟล์เอกสารส่งให้คนที่พลาดเข้าการประชุม นอกจากนี้ Duet AI ยังสามารถช่วยสรุปสาระสำคัญจากคอมเมนต์ แชท และการอัปเดตข้อมูลในไฟล์ Docs ได้ ทำให้ทุกคนสามารถติดตามทุกการเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าไทม์โซนของพนักงานในทีมจะห่างกันมากถึง 17 ชั่วโมงเลยก็ตาม

อาจจะดูเหมือนว่าการทำงานร่วมกันระหว่างคนในทีมเป็นเรื่องที่ยาก ด้วยความที่สมาชิกในทีมอยู่ต่างที่และต่างเวลา แต่สุดท้ายแล้วกลับไม่ได้เป็นปัญหาเลยแม้แต่น้อย เพราะ Duet AI สามารถเชื่อมโยงวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์การทำงานที่ต่างกันให้สามารถปรับเข้าหากันได้ ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจได้และแบ่งปันไอเดียได้อย่างไม่มีสิ้นสุด

ดังนั้นไม่ว่าเพื่อนร่วมงานของคุณจะอยู่ในประเทศหรือต่างแดน ต่างแผนก หรือต่างภาษา จะเห็นได้ว่า AI สามารถช่วยขจัดอุปสรรคในการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นการช่วยสร้างแผนงานร่วมกัน ปรับปรุงการสื่อสารระหว่างทีม หรือช่วยระดมสมองสร้างไอเดียใหม่ๆ การทำงานร่วมกันจึงเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ

Demeter ICT ผู้นำด้าน Business Transformation ด้วยโซลูชันที่สนับสนุนการทำธุรกิจและการทำงานร่วมกันในองค์กร

บริการระบบอีเมลและชุดแอปพลิเคชันในการทำงานสำหรับองค์กรทุกขนาด รวมทั้งเทคโนโลยี Duet AI ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แพลตฟอร์มสร้างแอปพลิเคชันโดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ด เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการสร้างแอปหรือออกแบบ Workflow เพื่อแก้ไขปัญหาการทำงานภายในองค์กรได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องมือ Help-desk Software ที่ช่วยให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างมืออาชีพและราบรื่นในทุกช่องทาง

แพลตฟอร์มสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ (Customer Engagement Platform) ช่วยส่งเสริมด้านการตลาดแบบหลายช่องทาง (Multi-channel Marketing)

 ชุดซอฟต์แวร์ที่ช่วยบริหารจัดการด้าน IT (ITSM, IT Helpdesk) บนระบบคลาวด์ 

แอปพลิเคชัน Project Management ที่ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดายภายใน Platform เดียว