Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เตรียมตัวให้พร้อม Google ประกาศเปลี่ยนนโยบายพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (New Google Storage Policies)

Google บริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันและเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด! Google ได้ออกประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายการคิดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ Google Photos, Docs, Sheets, Slides, Forms, Drawings และ Jamboard ให้มีการคิดพื้นที่ตามการใช้งานจริง จากเดิมที่ไม่มีการคิดพื้นที่หรือสามารถใช้พื้นที่ได้แบบไม่จำกัด

เหตุใด Google จึงมีการปรับเปลี่ยน?

ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องมือของ Google ช่วยให้ผู้คนหลายพันล้านคนจากทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกที่ทุกเวลาและทำงานได้จากทั่วทุกมุมโลก ทำให้ปัจจุบันผู้ใช้บริการในส่วนของ Gmail, Drive และ Google Photo มีการอัปโหลดและจัดเก็บเนื้อหาของไฟล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล รูปภาพ วิดีโอ และอื่น ๆ มากกว่า 4.3 ล้าน GB ต่อวัน 

Google จึงประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายพื้นที่เก็บข้อมูล (Google Storage Policies) เพื่อให้สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างปลอดภัย และให้ทันกับความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัดในแต่ละวัน

การเปลี่ยนแปลงมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่?

  • 1 มิถุนายน 2021 Google Photo เริ่มคิดพื้นที่รูปภาพคุณภาพสูง (High Quality)

Google Photo บริการยอดฮิตจาก Google ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บรูปภาพทั้งแบบต้นฉบับ (Original quality) และรูปภาพคุณภาพสูง (High quality) ที่มีความละเอียดของไฟล์ภาพคมชัดถึง 16 ล้านพิกเซลได้โดยไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน (Unlimited) 

แต่ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google จะคิดพื้นที่การใช้งาน Google Photo ในส่วนของรูปภาพคุณภาพสูง (High quality) ตามการใช้งานจริง โดยรูปภาพที่ถูกจัดเก็บก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2021 จะไม่ถูกคิดพื้นที่ตามการใช้งานดังเดิม

  • ขยายเวลาถึง 2 พฤษภาคม 2022 สำหรับการเริ่มคิดพื้นที่ตามการใช้งานจริงของ Docs, Sheets, Slides, Forms, Drawings และ Jamboard  จากเดิม 1 กุมภาพันธ์ 2022

เครื่องมือของ Google ที่ช่วยในเรื่องของการทำงานร่วมกันแบบ Collaboration อย่าง Docs, Sheets, Slides, Forms, Drawings และ Jamboard ที่แต่เดิมสามารถสร้างไฟล์ข้อมูลได้แบบไม่จำกัด

แต่ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2022  เป็นต้นไป Google จะคิดพื้นที่การใช้งานเครื่องมือดังกล่าวตามการใช้งานจริง โดยไฟล์ข้อมูลที่ถูกสร้างก่อนวันที่ 2 พฤษภาคม 2022 เพื่อใช้สำหรับดูข้อมูลเก่าจะไม่ถูกคิดพื้นที่ตามการใช้งานดังเดิม แต่หากไฟล์ข้อมูลเก่าดังกล่าวมีการแก้ไขหลังวันที่ 2 พฤษภาคม 2022 ไฟล์นั้น ๆ จะถูกคิดพื้นที่การใช้งานตามนโยบายที่เปลี่ยนแปลงใหม่ทันที

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ท่านสามารถเตรียมตัวพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดีของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

  1. เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการจัดเก็บเอกสารได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น 
  2. เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการ Cleansing Data เพื่อเก็บไว้สำหรับเอกสารที่จำเป็นเท่านั้น
  3. ง่ายและประหยัดเวลาต่อการค้นหาไฟล์ข้อมูล
  4. เพิ่มประสิทธิภาพทางเทคโนโลยีและรองรับฟีเจอร์ที่ทันสมัย ให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการทำงานตามสถานการณ์โลก

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ