Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

6 เคล็ดลับจาก Google Work from home อย่างไรให้เวิร์ค

เมื่อทำงานจากที่บ้าน กลยุทธ์ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานจึงมีความสำคัญมากขึ้น เพราะโครงสร้างในการทำงานเปลี่ยนไป เช่น การเดินทางเข้าออฟฟิศ หรือเดินเข้าไปประชุมในห้องร่วมกัน เมื่อในตอนนี้บ้านของเรากลายเป็นออฟฟิศ เราจึงต้องปรับตัวและเรียนรู้กิจวัตรในการทำงานแบบใหม่ทั้งหมด

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การ Work from home หรือการทำงานนอกเหนือจากอยู่ในออฟฟิศ เป็นสิ่งที่คนจาก Google คุ้นเคยกันดี และทำเป็นปกติกันอยู่แล้ว ครั้งนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ จาก Google ในการ Work from home ให้มีประสิทธิภาพมาฝากกัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Work from home ด้วย Google G Suite

1. กำหนด "จุด" ที่คุณทำงาน (และไม่ทำงาน)

การหยิบโน้ตบุคขึ้นมาทำงานบนโซฟาแล้วเริ่มทำงานก็ง่ายดี แต่การจัดสถานที่ให้สอดคล้องกับสถานที่ทำงานที่คุณเคยไปอยู่ทุกวัน จะช่วยให้สมองของคุณเชื่อมโยงจุดนั้นกับการทำงานให้เสร็จลุล่วงได้ ลองจัดโต๊ะให้คล้ายกับโต๊ะที่ออฟฟิศ เช่น วางกระถางไม้ประดับจิ๋วๆ กล่องเครื่องเขียน หรือสต็อกขนมต่างๆ ไว้บนชั้นวางของเล็กๆ และที่สำคัญเช่นเดียวกับการสร้าง “จุดทำงาน” ของคุณคือการกำหนดพื้นที่ที่คุณจะไม่ทำงาน เช่น ไม่ทำงานในห้องนอน จะช่วยสร้างระยะห่างทางจิตใจ และช่วยให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น

2. ลองใช้ Hangouts Meet

แน่นอนว่า การ Work from home ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการประชุมออนไลน์ Hangouts Meet คืออีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ใช้งานง่าย เพียงแค่ตั้งค่าการประชุมแล้วแชร์ลิงก์ก็เป็นอันเสร็จ รองรับการใช้งานผ่านทุกแพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแล็บท็อป โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต

3. ทำกิจวัตรให้เป็นปกติ

การเริ่มทำงานบนเตียงหลังจากตื่นนอนเลย ไม่ได้ช่วยให้สมองของคุณมีอารมณ์ในการสร้างผลงาน การอยู่ในชุดนอนจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นวันทำงานปกติน้อยลง พยายามปฏิบัติตามกิจวัตรประจำวันของคุณตามปกติ เช่น ตื่นนอน อาบน้ำแต่งตัว กินอาหารเช้า แล้วเดินไปยังพื้นที่ทำงานของคุณ จะช่วยให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

4. Work from home ไม่ใช่การทำงานตลอดเวลา

หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดเกี่ยวกับการทำงานจากที่บ้านคือการกำหนดขอบเขต วางแล็บท็อปไว้ในพื้นที่ทำงานและทำงานเฉพาะเมื่อคุณอยู่ในจุดนั้น อาจตั้งเวลาทำงานใน Google Calendar ด้วย เพื่อให้เพื่อนร่วมทีมรู้ว่าเวลาไหนที่คุณพร้อมทำงาน

5. กำหนดรายการสิ่งที่ต้องทำประจำวัน

ส่วนหนึ่งของการติดตามและกำหนดตารางการทำงานที่บ้านคือการระบุว่าคุณต้องทำอะไรบ้างในหนึ่งวัน ลองสร้างเทมเพลตแผนการทำงานรายวันแบบง่ายๆ ด้วย Google Sheets ควรกำหนดสิ่งที่ต้องทำก่อนวันพรุ่งนี้จะมาถึง เพื่อให้ตื่นขึ้นมาด้วยความพร้อมที่จะทำงานของวันนั้นๆ จะได้ไม่ต้องรู้สึกว่าวันนี้ฉันจะทำอะไรดี

6. ปล่อยผ่านให้กับบางเรื่อง

สำหรับบางคนทำงานอยู่ในคอนโดหนึ่งห้องนอน หรือบางคนอาจทำงานในบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยง เมื่อไม่ได้ทำงานแบบเจอหน้ากันตลอดเวลาเหมือนอยู่ที่ออฟฟิศ การประสานงานอาจช้าลง อาจมีเสียงเด็กที่กำลังเล่นสนุก เสียงหมาเห่า หรือเสียงแมวร้อง ลองมองข้ามความบกพร่องเหล่านั้นไป และคิดไว้เสมอว่าทุกคนต่างพยายามทำงานจากที่บ้านอย่างเต็มที่แล้วล่ะ!

ที่มา – Google Blog

G Suite เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
พาร์ทเนอร์ Google ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ