กลัวข้อมูลบริษัทรั่วไหล ทำอย่างไรดี

ทีมงานของเราเคยพูดคุยและสอบถามองค์กรขนาดใหญ่ หรือธุรกิจที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญ ส่วนใหญ่มักจะกังวลในเรื่องของระบบเก็บรักษาข้อมูลขององค์กรว่ามีความปลอดภัยระดับไหน ที่จะป้องกันข้อมูลสูญหาย หรือข้อมูลรั่วไหลได้ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ฟรี Gmail หรือการแชททั่วไปในการทำธุรกิจนั้นไม่ตอบโจทย์ อาจจะมีปัญหาทางกฎหมายตามมาภายหลังหากมีข้อพิพาทเกิดขึ้น การแคปเจอร์หน้าจอเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขึ้นศาลอาจไม่เพียงพอ เพราะคุณไม่สามารถแสดงข้อมูลทั้งหมดใน Log มาพิสูจน์ได้ ดังนั้นในการทำธุรกิจเราจึงแนะนำให้ใช้ระบบอีเมล และแชทขององค์กรโดยเฉพาะที่สามารถเก็บ Log ได้

Google Vault คืออะไร?

Google Vault ใช้ในงานด้านการเก็บข้อมูลสำคัญทั้งหมดขององค์กร ช่วยให้คุณเก็บรักษา, ระงับการใช้งาน, ค้นหา, และดึงข้อมูลออกมาได้ ซึ่งจะรองรับข้อมูลต่อไปนี้:

 • ข้อความอีเมลทั้งหมด
 • ข้อความแชทใน Hangouts ที่เปิดประวัติไว้ และแชทใน Google Talk ที่มีการบันทึกไว้
 • Google Groups
 • ไฟล์เอกสารทั้งหมด Google Drive and Team Drives
  บันทึกการสนทนาทั้งหมดใน Hangouts Chat และ Hangouts Meet

ใช้ Google Vault เพื่ออะไร?

 • เก็บข้อมูลอย่างถาวร – คุณสามารถตั้งค่ากำหนดระยะเวลาการเก็บรักษาข้อมูล ก่อนที่ข้อมูลนั้นจะถูกลบออกจากบัญชีผู้ใช้ และลบออกจากระบบ Google
  การระงับทางกฎหมาย – สถานที่สำหรับเก็บข้อมูลผู้ใช้ที่ถูกระงับ เพื่อเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้อย่างไม่มีกำหนดให้เป็นไปตามข้อผูกพันทางกฎหมายหรือภาระผูกพันอื่น ๆ
 • ค้นหา – ค้นหาข้อมูลทั้งหมดภายในโดเมนของคุณตามชื่อบัญชีผู้ใช้, หน่วยองค์กร, วันที่, หรือคีย์เวิร์ด นอกจากนี้ Vault ยังรองรับการค้นหาด้วยจุดทศนิยม หรืออักขระพิเศษต่างๆ ได้
 • ดึงข้อมูลออกจากระบบ – คุณสามารถดึงข้อมูลออกมาเพื่อประมวลผลและตรวจสอบเพิ่มเติมได้
 • รายงานการตรวจสอบ – ใช้รายงานการตรวจสอบของ Vaults เพื่อดูประวัติกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้ใช้ได้ดำเนินการในช่วงระยะเวลาที่กำหนด


ยิ่งไปกว่านั้น Google Vault ยังเป็นเว็บทั้งหมด ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือดูแลรักษา Vaults จะรวมอยู่ใน G Suite Business ขึ้นไป (เปรียบเทียบแพ็คเกจ) หรือคุณสามารถซื้อสิทธิ์ใช้งาน Vault ในราคา $5 /ผู้ใช้ /เดือน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากคุณคือองค์กรขนาดใหญ่ หรือธุรกิจที่ต้องจัดการกับข้อมูลสำคัญ Google Vault ตอบโจทย์การทำธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน