Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 สิ่งที่ต้องมีในธุรกิจยุค 5G

เพิ่งมีข่าวไปหมาดๆ กับการประมูล 5G ในประเทศไทย ซึ่งก็มีบริษัทยักษ์ใหญ่มาร่วมประมูลแข่งขันกันมากมายทั้ง AIS, TRUE, DTAC, TOT และ CAT และสิ่งที่จะเพิ่มและเข้ามาเปลี่ยนแปลงในยุค 5G นั่นคือ ไม่ใช่แค่โทรศัพท์อย่างเดียวแล้วที่จะมี Internet หรือ Wifi แต่มันจะเป็นยุคที่เรียกว่า IoT หรือ Internet of Things ก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันหลายๆอย่างจะมี Internet ในตัวเองหมด เช่น ทีวี, ตู้เย็น, ไฟ และอีกมากมาย คือ เรียกว่าเราแทบจะกินอยู่หลับนอนด้วย Internet เลยทีเดียว

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการใช้ชีวิต หรือ lifestyle ของคนในปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนไป ทุกอย่างจะไวขึ้นและรวดเร็วมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นธุรกิจก็จะต้องปรับตัวและไวให้ทันคนในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ซึ่ง 5 สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

5 สิ่งที่ต้องมีสำหรับยุค 5G ที่กำลังจะเข้ามา

  1. ต้องมีช่องทางให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าหรือหาข้อมูลได้ในหลากหลายช่องทาง เพราะในปัจจุบัน ลูกค้าออกมาจับจ่ายใช้สอยน้อยลง ร้านค้าจึงต้องสร้างให้สินค้าไปใกล้และเข้าหาลูกค้ามากขึ้นเอง ในช่องทางต่างๆ เช่น Social Media, การโทรศัพท์, Application หรือ เว็บไซด์ต่างๆ
  2. ต้องมีช่องทางการจ่ายเงินให้ลูกค้าหลากหลายช่องทาง เช่น Credit/Debit Card, iBanking หรือ Application การจ่ายเงินต่างๆ เช่น Paypal, Promptpay, Alipay, etc. เพราะการที่ลูกค้าจ่ายเงินนานและยุ่งยาก ยิ่งทำให้ลูกค้ามีเวลาตัดสินใจในการซื้อสินค้ามากขึ้น ดังนั้นถ้าลูกค้าเจอร้านที่จ่ายเงินยุ่งยากและใช้เวลานานเขาก็พร้อมที่จะไปทันที
  3. ต้องมีการขนส่งถึงที่อยู่ของลูกค้าด้วยความรวดเร็วและถูกต้องปลอดภัย ไม่ว่าเราจะใช้ขนส่งสาธารณะหรือส่งด้วยตนเอง ซึ่งก็เป็นอีกปัจจัยนึงที่สำคัญมากในตัดสินใจของลูกค้า คือ ลูกค้าจะต้องสามารถตรวจสอบหรือเช็คสถานะสินค้าของตัวเองได้ว่าจะถึงวันไหน ตอนนี้อยู่ที่ไหน ซึ่งพวกเขาอาจจะทักมาในช่องทางต่างๆ
  4. ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดี (Customer Experience) ให้กับลูกค้าเนื่องจากทุกๆร้านก็พยายามที่จะทำให้สินค้าไปใกล้ลูกค้าให้มากขึ้น แล้วอะไรคือตัวที่วัดว่าลูกค้าจะซื้อสินค้าของร้านไหนหล่ะ? นั่นคือเรื่องของการบริการ ลูกค้าในปัจจุบันให้ความสำคัญกับเรื่อง Customer Experience มาก ถ้าพวกเขาเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีกับร้านของคุณเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนแล้วย้ายไปซื้อของร้านอื่นทันที เพราะฉะนั้นข้อนี้ก็เป็นอีกข้อนึงที่สำคัญมาก
  5. ต้องมี Content หรือ โฆษณาที่น่าสนใจและตรงกลุ่มเป้าหมาย เพราะในปัจจุบันคนทำ Content มากมาย ทุกคนสามารถคัด Content ที่เขาไม่สนใจทิ้งได้เลย ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ Content ยังไม่พอให้คนเสพ แต่ในปัจจุบัน Content ล้นจนคนเสพไม่ทัน ดังนั้น Content ไหนที่ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายหรืออันที่ไม่น่าสนใจเขาก็พร้อมจะเขี่ยทิ้งทันที

และตัวช่วยที่จะทำให้คุณพัฒนาธุรกิจในยุค 5G ได้ง่ายขึ้น ก็คือ Zendesk เพราะ Zendesk จะมีฟังก์ชันต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการลูกค้าที่มาจากหลากหลายช่องทางนั้นให้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้ลูกค้าของคุณ ได้รับ Customer Experience ที่ดีมากขึ้นจากการสำรวจของ Zendesk เอง รวมถึงบอกแหล่งที่มาและลักษณะของลูกค้าที่เข้ามา เพื่อนำมาวิเคราะห์และเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ถูกช่องทางและตรงจุดมากขึ้นอีกด้วย 

Official LINE