Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

สร้างได้เอง ทำได้จริง ด้วย 3 สิ่งนี้ มีแอปพร้อมใช้แน่นอน

หลายองค์กรมีไอเดียที่จะเริ่มต้นนำเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างแอปพลิเคชันมาใช้ในองค์กร แต่สิ่งที่กังวลก็คือ “อยากทำแอปพลิเคชัน แต่จะเริ่มต้นที่ตรงไหนก่อนดี” โดยอาจจะมองภาพว่ากว่าจะทำแอปขึ้นมาสักหนึ่งแอปได้นั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเสียเหลือเกิน โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมทางทรัพยากรด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การวางแผน process นักพัฒนาแอปพลิเคชัน ระยะเวลา และอื่นๆอีกมากมาย และหากเป็นองค์กรที่ไม่มีนักพัฒนาแอปพลิเคชันด้วยแล้ว ก็อาจจะคิดว่าการทำแอปขึ้นมานั้นคงเป็นเรื่องไกลตัวเกินไป

ความกังวลเหล่านั้นจะหมดไป…เมื่อรู้จักกับ AppSheet

ในปัจจุบันนี้การสร้างแอปพลิเคชันสามารถทำได้ง่ายขึ้นมาก โดยที่ทุกคนสามารถผันตนเองเป็นนักพัฒนาแอปพลิเคชันได้เลย ด้วยการสร้างแอปพลิเคชันด้วย No-code platform อย่าง AppSheet ที่ให้คุณออกแบบแอปพลิเคชันได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด แถมช่วยกระชับเวลาให้คุณมีแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะเพียงแค่คุณมีไอเดีย workflow และ AppSheet ก็สามารถมีแอปพลิเคชันเพื่อสนอง Solution ที่คาดหวังไว้ได้แล้ว  

บทความเพิ่มเติม >>> สรุป AppSheet คืออะไร ? ทำอะไรได้บ้าง ? (ฉบับเข้าใจง่าย)

เช่นนั้นแล้ว แน่นอนว่าสิ่งสำคัญก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนการขึ้นแอป เราต้องมาสร้างไอเดีย (Idea) และออกแบบกระบวนการ (Workflow) กันเสียก่อน และแต่ละขั้นตอนมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เราขอนำเสนอไอเดียไว้เป็นไกด์ไลน์ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลองสร้างแอปพลิชันจาก AppSheet ด้วยตนเอง ซึ่งวิธีด้านล่างนี้เป็นวิธีที่ Demeter ICT ใช้จริงในการทำ workshop ก่อนลงมือสร้างแอปพลิเคชันไว้ใช้ในองค์กรของเราเอง

เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องกำหนดจุดประสงค์ก่อนว่า เราจะสร้างแอปขึ้นมาเพื่ออะไร จะสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในกระบวนการใด จะสร้างขึ้นมาใช้แทนกระบวนการเดิม เพิ่มกระบวนการใหม่ หรือจะนำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาใด เป็นต้น 

ขั้นตอนนี้จะว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่ต้องลงลึกถึงกระบวนการอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความถูกต้องและเกิดความต่อเนื่องในการทำงานของแอปพลิเคชัน โดยการให้สมาชิกที่มีส่วนเกี่ยวข้องและใช้งานกระบวนการนั้นๆอยู่มาช่วยกันระดมความคิดเกี่ยวกับรายละเอียดขั้นตอนของกระบวนการที่ต้องการว่าจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดกระบวนการนั้นคืออะไร มีใครที่เกี่ยวข้องหรือมีหน้าที่ใดในส่วนนั้นบ้าง การทำงานของแอปจะเป็นอย่างไร 

นอกเหนือจากนั้นถึงควรมีการกำหนดว่าต้องการให้แอปเก็บข้อมูลอะไรบ้าง เพื่อที่แอปจะสามารถบันทึกจากการกรอกข้อมูลบนแอปพลิเคชัน แล้วนำไปจัดเก็บในฐานข้อมูลที่คุณสร้างไว้ เช่น Google Sheets, Excel, Cloud SQL เป็นต้น

ตัวอย่างการวางแผนก่อนการสร้างแอปพลิชัน

ทีมการตลาดขององค์กรแห่งหนึ่งมีไอเดียที่จะทำแอปพลิเคชัน Marketing Content Approval ไว้สำหรับขออนุมัติบทความหรือคอนเทนต์ต่างๆจากหัวหน้าทีมก่อนที่จะทำการเผยแพร่ออกไป โดยทีมต้องการใช้วิธีการขออนุมัติผ่าน AppSheet เนื่องจากอยากได้ความสะดวกในการส่งแจ้งเตือนจากแอปเข้าไปที่อีเมลของหัวหน้าทีมโดยอัตโนมัติ (Automated Notification) เมื่อมีการ submit คอนเทนต์ผ่านแอปพลิเคชัน และหัวหน้าทีมสามารถรีวิว หรือกระทำ action ใดๆ ผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

การวิเคราะห์ Workflow ของแอปพลิเคชันที่ทีมการตลาดต้องการ จะได้ดังนี้

รายละเอียดที่ต้องการให้แอปพลิเคชันจัดเก็บข้อมูลเบื้องต้น โดยจะสร้างไว้ที่ Google Sheet มีดังนี้

Request ID / Date of Request / Submitter Name / Submitter Email / Content Name / link / Attached File / Date of Post / launched Channel /  Team leader Name / Team  leader Email / Status / Comment  

สามารถดูวิธีสร้างฐานเก็บข้อมูลได้ที่  4 Tips เตรียม Spreadsheet ให้พร้อม ง่ายต่อการสร้างแอปด้วย AppSheet


หลังจากที่คุณได้ทั้ง Idea และ Workflow ทั้งหมดแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาสวมร่างเป็นนักพัฒนาแอปพลิเคชันโดยการนำกระบวนการทั้งหมดไปต่อยอดสร้างเป็นแอปพลิเคชันบน AppSheet ได้เลย หรือถ้าคุณมีฐานข้อมูลที่ต้องการพร้อมใช้ทำเป็นแอปพลิเคชันที่อยู่แล้ว (ที่จัดเก็บไว้ใน Google Sheets, Excel, Cloud SQL เป็นต้น) ก็สามารถนำมาสร้างแอปได้เลยเช่นกัน โดยที่แอปจะ Generate เป็นแอปพลิเคชันเบื้องต้นให้เลยอัตโนมัติ 

 ส่วนจะมีวิธีการสร้างแอปอย่างไรสามารถดูได้ที่>> มีแอปพลิเคชันได้ง่ายๆใน 7 ขั้นตอนกับ AppSheet เพียงเท่านี้คุณก็จะมีแอปพลิเคชันด้วยฝีมือคุณเองได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องพึ่งทักษะเขียนโปรแกรมอีกต่อไปแล้ว

หรือหากองค์กรของท่านมีความสนใจให้ผู้เชี่ยวชาญ AppSheet ของ Demeter ICT เป็นที่ปรึกษาด้านการสร้างแอปพลิเคชันองค์กรก็ได้เช่นกัน ซึ่งเราก็มีบริการคอร์สอบรมการสร้างแอปพลิเคชัน รวมถึงบริการ Business Transformation ด้วย AppSheet ให้คุณเลือกตามความต้องการขององค์กร โดยเราจะร่วมลงรายละเอียดและวิเคราะห์กระบวนการทำงาน รวมถึงร่วมสร้างแอปพลิเคชันให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้ทันที คลิกเพื่อดูบริการเสริม AppSheet

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ

แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด – พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย AppSheet และ Google Workspace ในประเทศไทย
และเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ