Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

10 การทำงานร่วมกันด้วย G Suite ที่ทำได้แม้อยู่ที่บ้าน (ตอนที่1)

ในช่วงที่ประสบปัญหาวิกฤติ COVID-19 อยู่ในตอนนี้ หลายบริษัทต้องปรับตัวและประกาศใช้นโยบาย Work from home อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะต้องอยู่ในสถานการณ์นี้ไปอีกนานเท่าไหร่

วันนี้เรามีไอเดียในการทำงานร่วมกัน 10 อย่าง ที่สามารถทำได้แม้อยู่ที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศเลย ช่วยให้คุณสามารถทำงานร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานได้อย่างราบรื่นแม้อยู่กันคนละที่

อ่านบทความเพิ่มเติม: G Suite คืออะไร? ทำอะไรได้บ้าง?
อ่านบทความเพิ่มเติม: 6 เคล็ดลับจาก Google | Work from home อย่างไรให้เวิร์ค

1. การประชุมทางวิดีโอกับเพื่อนร่วมทีม

เมื่อเพื่อนในทีมแต่ละคนต้องทำงานจากที่บ้าน ต่างคนก็อยู่คนละสถานที่ Hangouts Meet จะช่วยให้ทุกคนในทีมสามารถติดต่อกันได้ทุกที่ ทุกเวลา ได้จากทุกแพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแล็บท็อป หรือโทรศัพท์มือถือ สามารถใช้ Hangouts Meet ในการประชุม วางแผนโปรเจ็คต์ จัดกิจกรรมเสมือนจริง และอื่นๆ ได้อีกมากมาย ข้อดีคือทุกคนสามารถสื่อสารกันแบบเห็นหน้ากัน (Face-to-face) ได้แม้ขณะอยู่ที่บ้าน

2. การนำเสนองานออนไลน์

เมื่อเราไม่สามารถเดินทางไปพบเพื่อนร่วมทีมได้แบบตัวต่อตัว ลองใช้ Hangouts Meet ในการนำเสนองานผ่านเครื่องมือต่างๆ อย่าง Google Slides, Google Docs หรือไฟล์อื่นๆ สามารถบันทึกวิดีโอการประชุม เพื่อดูย้อนหลังได้อีกด้วย โดยไฟล์จะถูกเก็บไว้ใน Google Drive อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถเปิดใช้ฟังก์ชันคำบรรยายใต้ภาพ (Caption) ในกรณีที่ไม่ต้องการเปิดเสียงวิดีโอ หรือได้ยินเสียงไม่ชัด (ปัจจุบันโหมดคำบรรยายใต้ภาพรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ)

3. การแก้ไขไฟล์เอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์

คุณสามารถทำงานร่วมกันกับเพื่อนในทีม และแก้ไขข้อมูลบนไฟล์เดียวกันแบบเรียลไทม์ด้วย Docs, Sheets, Slides และอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องส่งไฟล์ผ่านอีเมลไปมาให้สับสนวุ่นวาย นอกจากนี้ทุกการเปลี่ยนแปลงบนไฟล์เอกสารจะถูกบันทึกโดยอัตโนมัติ ดังนั้นสมาชิกในทีมจึงสามารถเข้าถึงไฟล์ที่เป็นข้อมูลล่าสุดสุดเสมอ

4. การเก็บ / แชร์ / และเข้าถึงข้อมูลไฟล์ต่างๆ ภายในทีมได้จากทุกที่

เก็บไฟล์ต่างๆ ของทุกคนในทีมไว้ใน Google Drive หรือ Shared Drive แล้วกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงไฟล์ของแต่ละคน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง Drive จะแสดงว่าไฟล์ใดที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น สมากชิกทีมแต่ละคนสามารถเข้าถึงไฟล์อย่างปลอดภัยได้ทุกที่ ทุกเวลา

5. การแบ่งปันข้อมูลข่าวสารให้คนจำนวนมากในคราวเดียว

เว็บเพจเป็นวิธีที่ง่าย และรวดเร็วที่สุดในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้กับคนกลุ่มใหญ่ได้ เพียงแค่สร้างหน้าเพจด้วย Google Sites แล้วปรับแต่งหน้าเพจตามต้องการได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถฝังไฟล์เอกสาร Google Docs, Google Sheets, Google Slides หรือไฟล์อื่นๆ จาก Google Drive ด้วยตัวเลือกการตั้งค่าที่หลากหลาย สามารถตั้งค่าการแชร์ได้ตามต้องการ ขึ้นอยู่กับขนาดของกลุ่มคนที่คุณต้องการให้เห็นหน้าเพจนั้นๆ

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้นะ สามารถติดตามเคล็ดลับดีๆ อีก 5 ข้อที่เหลือในการ Work from home ได้ใน 10 การทำงานร่วมกันด้วย G Suite ที่ทำได้แม้อยู่ที่บ้าน (ตอนที่ 2)

G Suite เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
พาร์ทเนอร์ Google ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ