Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

New Normal ปรับตัวได้ ธุรกิจไปรอด ด้วย Google G Suite

วินาทีนี้น้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินคำว่า New Normal บอกเลยว่าช่วงนี้จะเปิดโทรทัศน์ ฟังวิทยุ อ่านข่าวบนหน้าเฟส ต้องคุ้นๆคำว่า New Normal อย่างแน่นอน ซึ่ง New Normal มีอิทธิพลอย่างมากในแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาคสังคมเศรษฐกิจ ธุรกิจ การศึกษา รวมถึงชีวิตประจำวัน เมื่อทุกอย่างก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์เกือบเต็มตัว หลากหลายภาคธุรกิจรวมถึงภาคการศึกษาเริ่มปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ Work from Home และ Study from Home เรียกได้ว่าสถานการณ์บีบบังคับให้เราต้องปรับตัว  บนสัญชาติญาณของความอยู่รอดจริงๆ

New Normal คืออะไร

New Normal ความหมายไทยที่บัญญัติโดยราชบัณฑิตยสภาก็คือ ความปกติใหม่ , ฐานวิถีชีวิตใหม่ หมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากอดีต

สืบเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เกิดคำว่า New Normal ขึ้นอีกครั้ง  ซึ่งคำนี้เคยถูกใช้ครั้งแรก โดย บิลล์ กรอส (Bill Gross) ผู้ก่อตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ชาวอเมริกัน โดยเขาใช้คำว่า New Normal โดยตอนนั้นเขาใช้อธิบายถึงสภาวะเศรษฐกิจโลก หลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ ในสหรัฐฯ ช่วงระหว่างปี 2007-2009 (อะไรๆก็ ‘New Normal’ แท้จริงแล้ว ‘New Normal’ คืออะไร? . 14 พฤษภาคม 2563, Workpointnews)  

ฉะนั้นแล้ว New Normal ก็คือ ความเปลี่ยนแปลงจากการปรับวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่ ควบคู่ไปกับการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ จากพฤติกรรมเดิมๆที่ทำเป็นกิจวัตร ก็ถูกเปลี่ยนเเปลงไปในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ธุรกิจ การสื่อสาร การรักษาสุขอนามัย เป็นต้น ซึ่งสิ่งใหม่ๆเหล่านี้จะกลายเป็นปกติในที่สุด

New Normal กับ G Suite

หาก  New Normal ในปัจุบัน คือออนไลน์ แน่นอนว่าธุรกิจที่ใช้ G Suite ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว เพราะ G Suite คือเครื่องมือที่ช่วยการทำงานร่วมกันขององค์กรในรูปแบบออนไลน์ ที่ข้อมูลทุกอย่างจะถูกจัดเก็บไว้บนคลาวด์ ปลอดภัย และตรวจสอบได้ สามารถให้ธุรกิจของคุณดำเนินได้ทุกที่ ทุกเวลา แค่เชื่อมอินเทอร์เน็ต พนักงานก็สามารถทำงานได้ทุกที่อย่างราบรื่น จะสถาการณ์ไหนก็ไม่ต้องกลัวธุรกิจจะหยุดชะงักเลย มาดูกันว่า G Suite มีส่วนช่วย ธุรกิจคุณในยุค New Normal อย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่มเติม G Suite ทำอะไรได้บ้าง

1. สนับสนุน Work From Home

จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายๆธุรกิจต้องชะงักตัว แต่องค์กรที่ใช้ G Suite อยู่แล้วจะสามารถปรับตัวได้ไวกว่า เพราะชินกับการทำงานระบบออนไลน์มาระดับหนึงแล้ว และมีอีกหลายองค์กรก็ทะยอยปรับตัวนำ G Suite มาช่วยในเรื่องของการทำงานระหว่างในและนอกองค์กรเช่นกัน ไม่ว่าพนักงานจะอยู่ที่ใด ก็สามารถทำงานได้ทุกที่ ทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ราบรื่นมากขึ้น แต่ก็ยังมีองค์กรที่ยังไม่สามารถให้ Work from home ได้อย่างเต็มที่ หาก หนึ่งในสาเหตุก็คือรูปแบบการทำงานยังมีความ Offline สูง  ซึ่งหากจะให้เปลี่ยนรูปแบบในตูมเดียวก็คงจะทำได้ยาก  ฉะนั้นต้องอาศัยการปรับจากส่วนเล็กๆแล้วค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยทาง Demeter ICT เรามีผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาการ Change Management องค์กรโดยเฉพาะ ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถเปลี่ยนแปลงระบบได้อย่างราบรื่น รวมถึงช่วยในการผลักดันการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพในระยะยาวมากยิ่งขึ้น

บริการเพิ่มเติม Professional Services – Change Management Program

อ่านเพิ่มเติม ห่างไกล COVID 19 ด้วยเทคโนโลยีช่วยทำงานจากบ้าน (Work From Home) 

2. Conference ได้สบายๆกับฟีเจอร์ยอดนิยม

Google G Suite ก็มีฟีเจอร์ที่รองรับการประชุมออนไลน์ที่เป็นที่นิยม นั่นก็คือ Google Meet ที่รองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุด 250 คน ต่อหนึ่งห้องประชุม นอกจากนี้ยังมี Live Streaming สูงสุดถึง 100,000 คน และตอนนี้ Google Meet เปิดให้ใช้บริการ Premium Package ฟรีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม Google Meet อยู่ใกล้หรือไกล การสื่อสารก็ไม่เอ้าท์!

3. e-Learning ด้วย Google Classroom

เนื่องจากสถาบันต่างๆเริ่มมีการให้ผู้เรียน เรียนได้จากที่บ้าน Google Classroom จึงตอบโจทย์สำหรับแวดวงการศึกษา สถาบันโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือองค์กรที่มีการจัดอบรมหรือการสอนในรูปแบบออนไลน์ เปรียบเสมือนห้องเรียนออนไลน์ระหว่างครูและนักเรียน โดยครูผู้สอนสามารถจัดการเอกสารการเรียนการสอนออนไลน์ ออกข้อสอบพร้อมวัดผล และติดตามประเมินผลงานของผู้เรียนแบบเรียลไทม์ 

อ่านเพิ่มเติม หลักสูตร Google Classroom for Online Training

4. เชื่อมต่อการทำงานร่วมกันด้วย Collaboration Tools

 G Suite เป็นอีกหนึ่งบริการจาก Google Cloud ให้บริการชุดแอปพลิเคชันและเครื่องมือในการทำงานสำหรับองค์กรโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น การพิมพ์เอกสารบนGoogle Docs สเปรดชีทออนไลน์อย่าง Google Sheets หรือ สร้างงานนำเสนอออนไลน์ด้วย Google Slides  ที่ให้คุณแก้ไขไฟล์งานพร้อมกับผู้อื่นได้อย่างเรียลไทม์  เปิดไฟล์งานได้จากทุกที่ 

องค์กรใดต้องการนำ G Suite มาต่อยอดการใช้งานในองค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด Demeter ICT เรามีที่ปรึกษาการทำ Transformation Workshop ขององค์กรโดยเฉพาะ โดยการวิเคราะห์กระบวนการทำงานเดิมอย่างละเอียด ให้พนักงานในองค์กรเข้าใจในวิธีการใช้งานฟีเจอร์ G Suite อย่างถ่องเเท้และสามารถนำเครื่องมือมาประยุกต์กับการทำงานร่วมกันแบบ collaboration ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้องค์กรขับเคลื่อนไปสู่การทำงานแบบออนไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น

 

จะเห็นได้ว่าในยุค New Normal หากธุรกิจปรับตัวเร็วมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต่อลมหายใจให้ธุรกิจอยู่รอดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

G Suite เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
พาร์ทเนอร์ Google ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ