มาเยือนออฟฟิสกูเกิ้ลที่สิงคโปร์กันเถอะ

วันนี้ Demeter ICT จะพาผู้อ่านทุกท่านมาเยือนหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่สำคัญที่สุดของเรา นั่นก็คือ Google ซึ่งทาง Demeter ICT คือหนึ่งในพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของ Google รายหนึ่งในประเทศไทย สำนักงานใหญ่ภาคพื้นเอเชียของ Google ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์​ ตั้งอยู่บริเวณ Maple Tree Business Center ปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 3,000 คน ช่วงนี้กำลังขยายคนเพิ่มนะครับ ใครสนใจก็มาสมัครได้ ภาษาอังกฤษต้องดีมากนะครับ สัมภาษณ์ประมาณ 5 รอบขึ้นไป แล้วแต่ตำแหน่ง

บรรยากาศของ Google โชยเข้ามาทันที แม้แต่ทางเดินเลื่อนอัตโนมัติยังแปะป้าย Google Chrome

โซนที่สำนักงาน Google อยู่เรียกว่า Mapletree Business Center ไม่ใช่เพียงแค่ Google อยู่ที่นี่นะครับ แม้แต่ Facebook หรือ CISCO หรือ Oracle ก็อยู่ในบริเวณเดียวกันเหมือนกัน เราเรียกบริเวณนี้ว่า Mapletree Business City ไม่น่าเชื่อว่าสิงคโปร์จะสามารถสร้าง Cluster ของธุรกิจไฮเทค ได้ใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ จนเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ภาคพื้นเอเชียของบริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลก เป็นที่ดึงดูดของคนเก่งๆ ทั้งโลกให้มาทำงานที่นี่

การดึงคนเก่งๆ มาทำงานไม่ง่ายนะครับ เพราะต้องมี Ecosystem ที่เอื้อ เช่น ความปลอดภัย การเดินทาง โรงเรียนให้ลูกเรียน วัฒนธรรมการทำงานที่ Dynamics ถ้าต้องลำบากในการมาทำงานเหมือนไปประเทศกันดารๆ ก็คงไม่มีคนเก่งๆ ที่ไหนอยากมาทำงานด้วย

บรรยากาศตรงล๊อบบี้ของ Google APAC HQ โอ่โถงมาก ผมเห็นคนเดินไปมามีคนสิงคโปร์ไม่เยอะเท่าคนต่างชาติ

ใครมาเยือนที่นี่เค้าแนะนำให้ต่อเลโก้เป็นชื่อตัวเองแปะบนบอร์ดนี้นะครับ

Google APAC HQ ที่สิงคโปร์​บอกเลยครับว่าอลังการงานสร้างมาก มีห้องครัวเล็กๆ ทุกชั้นให้ทานอาหาร มีมุมกาแฟ ฟิตเนส ทำผม นวด มีมุมทำงานนอกโต๊ะทำงานเต็มไปหมด บรรยากาศ​เหมือนมหาวิทยาลัย สำนักงาน Google มี 3 ตึก เกือบเต็มทั้งสามตึก แต่ถ้าเทียบกับสำนักงานใหญ่ของ Google ที่ Silicon Valley นี่เล็กไปเลย แต่ย้ำอีกทีว่าอย่าสำคัญผิดว่าจะประสบความสำเร็จแบบ Google ต้องมีออฟฟิสแบบนี้ ผมเคยฟังบางคนพูดมาแล้วว่าอยากให้บริษัทมีบรรยากาศการทำงานสบายแบบ Google จะได้ไม่เครียดกัน อันนั่นคือ ความเข้าใจที่ผิดนะครับ ที่สำคัญทรัพยากรคนต่างกันเยอะมาก

เผื่อใครมาทำงานด้วย Scooter ก็มีที่จอด แต่เดาว่าไม่มี เพราะอากาศร้อนมากครับพี่น้อง

ถึงเวลาพักเที่ยงทานอาหารกลางวันกัน โรงอาหารนี้อยู้ที่ชั้น 7 เป็นโรงอาหารใหญ่ของที่นี่ อาหารก็ตามสไตล์ Google ครับคือฟรี ทานได้ทุกอย่าง หยิบเอาได้ แต่เรียนตามตรงว่าอาจจะไม่ถูกปากคนไทยเท่าไหร่

ตอนเข้าแถวตักอาหารก็ได้ยินเสียงน้องๆ คนไทยคุยกันหลายคนเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็จะมาทำงานด้านการขาย การตลาด AdWords Youtube กัน ที่แอบได้ยินคือ เบื่อจังไม่รู้จะไปไหนดี Weekend นี้ เพราะไปมาหมดแล้ว

อาหารในโรงอาหาร Google จะบอกหมดว่าอาหารแต่ละจานมีส่วนผสมอะไรบ้าง จะได้ทราบว่าใครแพ้อะไร ไม่ต้องตัก
มุมพักผ่อน แต่ไม่มีใครมาเล่นสักคน เพราะได้เวลากลับไปทำงานแล้ว

ภาพชุดนี้เป็นโซนที่พนักงานออกมานั่งทำงานได้นะครับ ไม่ต้องนั่งทำงานที่โต๊ะ ซึ่งขอเล่าต่อว่าเรามักจะเข้าใจว่า Google จัดเตรียมที้ทำงานแบบนี้เลยทำให้พนักงานมีความสุข เพราะชิล ไม่เครียด แต่งออฟฟิสแบบ Google สิ เดี๋ยวบริษัทจะรวย เพราะ productivity จะสูง แต่ผมรู้สึกได้ว่าเอาจริงๆ ทุกคนทำงานกันเครียดนะครับ คือแบกเป้าหมายและผลงานกันเพียบ สถานที่ทำงานนอกโต๊ะแบบนี้น่าจะมีส่วนช่วยให้เครียดน้อยลง บวกกับการที่ไม่ต้องไปหาข้าวทานข้างนอกทั้งสามมื้อ แปลว่าพนักงานไม่ต้องเสียเวลาออกไปกินข้าวกัน รีบทานให้เสร็จจะได้มาลุยงานต่อ

ถ้าถามว่าพนักงานที่นี่ทำงานกันกี่โมงเลิกกี่โมง คำตอบคือไม่มีเวลาแน่นอน แต่กลับดึกทุกคน บางคนนอนค้างก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีห้องอาบน้ำให้ ดังนั้น Startup เกิดใหม่ อย่าคิดแบบกลับหัวกลับหาง เอาออฟฟิสมาก่อน (ทำงานสบาย อยากกินอะไรก็กิน อาจจะไม่รอดได้)​ แต่ business model มาทีหลังนะครับ เพราะพนักงานที่สิงคโปร์ไม่ว่าบริษัทไหน ทำงานกันจริงจัง และขยันทุกคน คือจะลอกแบบเค้าต้องเข้าใจหลักคิดก่อนครับ

โซนนี้เป็นโซนจัดอีเวนท์สำหรับระดมขุนพลด้านการพัฒนาเกมส์บน Android จากพาร์ทเนอร์ทุกประเทศในเอเชีย

โซนนี้ชื่อว่า Energy Lab หรือโซนฟิตเนสนั่นเอง บางคนยามว่างก็มาวิ่งเล่นฟิตเนสกัน แต่เอาจริงๆ ต้องเป็นคนใจเด็ดมากที่จะมาเล่นในเวลางาน เพราะหัวหน้าก็ยังนั่งหน้าเครียดอยู่!!! ดังนั้นเวลาที่เหมาะสำหรับทุกท่านที่จะมาออกกำลังกายแก้เครียด คือเช้าและเย็น

มีเรื่องเล่าจากพนักงาน Google เหมือนกันว่าพวกจองโปรแกรมมานวด มาเล่นโยคะ ตัดผม เอาจริงๆ จองไว้แต่ไม่ได้มา เพราะมีงานแทรกทุกทีครับ

จุดโซน Wellness ทำเล็บ ทำผม นวด ซึ่งบทความนี้พยายามจะไม่ให้ผู้อ่าน mislead แบบในหลายๆ สื่อชอบเขียนว่าทำงานที่ Google แล้วมีทุกอย่างพร้อมให้ใช้บริการ แล้ว lead ไปว่า ต้องทำแบบนี้สิ แล้วจะเวิร์ค มันเหมือนกับการเลียนแบบแต่ไม่เข้าใจบริบททั้งหมด ว่าสิ่งที่เห็นมันมีที่มาอย่างไร

ที่นี่มีชื่อห้องประชุมเป็นสถานที่สำคัญในเอเชีย ซึ่งมีชื่อห้องประชุมว่า วัดอรุณด้วยครับ

มองจากวิวบนของ Roof garden บนออฟฟิส Google จะบอกว่าขนาดบน Roof Garden. ยังมีคนมานั่งทำงานทั้งที่ร้อนตับแตก เห็นบางคนมานั่งทำหน้าเศร้าๆ คงกำลัง chat กับแฟน

สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีความสามารถในการดึงบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกมารวมศูนย์กันได้ขนาดนี้ เรียกว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะหลายปีก่อนสิงคโปร์​จะแข็งแกร่งมากเรื่องการเป็น Financial Hub ของเอเชียตีคู่มากับฮ่องกง แต่ตอนนี้สิงคโปร์ก็เป็น High Technology Hub ของ APAC อย่างสมบูรณ์แบบไปแล้ว มีทั้ง Data Center ของบริษัทระดับโลก มี R&D ที่แข็งแกร่ง มีทั้งทรัพยากรคนทั้งในและนำเข้าที่มีคุณภาพ เรียกได้ว่าทุกอย่างเคลื่อนที่ไปทั้งองคาพยพ

เป็นอย่างไรบ้างครับบรรยากาศของ Google ที่สำนักงานภาคพื้นเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ นับได้ว่า Google เป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมการทำงานที่ Dynamic มาก พนักงานสามารถปรับตัวและทำงานได้ทุกที่ และมีบรรยากาศของการสร้างนวัตกรรมอีกด้วยครับ

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ G Suite ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
(ตัวแทน Google ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมราคา G Suite โปรโมชั่นพิเศษ โทร!
02-675-9371 (office)

092-262-6390 (support)

095-896-5507 (sale)

support@dmit.co.th
Official LINE
เพิ่มเพื่อน