Video Conference กับ ธุรกิจยุคปัจจุบัน ขาดกันไม่ได้

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การพิจารณาเลือกเครื่องมือให้เหมาะสมกับงานและกลุ่มผู้ใช้ จะช่วยให้การขับเคลื่อนธุรกิจคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้ลดต้นทุนบางส่วน และนำมาพัฒนาส่วนอื่นๆ ลงได้ อย่างเช่น การประชุมทางวิดีโอระหว่างสาขา หรือหน่วยงานอื่นเพื่อลดต้นทุนในเรื่องของการเดินทางได้ และที่สำคัญไม่ต้องไปอารมณ์เสียรถติดบนท้องถนนได้เพิ่มความสุขในการทำงานไปได้ในตัว เน้น Productivity ล้วนๆการทำธุรกิจในยุคนี้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ต้องไปต่อ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เจ้าของธุรกิจอาจควบคุมไม่ได้ อาจจะต้องมีแผนสำรองไว้เพื่อกระจายความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ อย่างเช่น การสื่อสารกับพนักงานในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาทำงานที่ออฟฟิศได้ เราก็ใช้การพูดคุยผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่เป็นมากกว่าแค่การโทรศัพท์แบบธรรมดา หรือการประชุมกับลูกค้าผ่านห้องประชุมออนไลน์ ที่จะให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุด และไม่มีข้อจำกัดเรื่องของสถานที่ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตและระบบดีๆ รองรับไว้เท่านั้นเอง

ตอบโจทย์คอนเฟอเรนซ์ยุคปัจจุบัน ด้วย Hangouts Meet Hardware

ด้วยความสามารถ Hangouts Meet Hardware ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากทาง Google ที่จะช่วยตอบโจทย์ในแง่ของการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกองค์กร และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจได้ เรามาทำความรู้จักกัน Hangouts Meet hardware กันเล

Hangouts Meet Hardware เป็นระบบที่ใช้สร้างห้องประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภายในองค์กร โดยที่พนักงานสามารถเข้าร่วมการประชุมได้เพียงคลิกเดียว หากใครเคยมีโอกาสใช้งาน G Suite มาบ้างแล้ว ก็จะคุ้นชินกันดี เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องมือของชุด G Suite โดยสามารถทำงานร่วมกับปฎิทินออนไลน์ผ่าน Google Calendar และเอกสารนำเสนอออนไลน์ ผ่าน Google Slides ที่ช่วยให้แสดงข้อมูลที่ต้องการนำเสนอไปพร้อมกับการประชุมได้เลย ซึ่งเป็นระบบการประชุมผ่านวิดีโอที่ใช้งานง่ายมากๆ 

คุณสมบัติเด่นๆ คือ รองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุดถึง 250 คน สำหรับ G Suite Enterprise, 150 คน สำหรับ G Suite Business และ 100 คน สำหรับ G Suite Basic โดยอุปกรณ์ Hangouts Meet Hardware ประกอบไปด้วย Controller touch display ที่จะช่วยควบคุมการประชุมเป็นเรื่องง่ายเพียงไม่กี่คลิก Speakermic ลำโพงพร้อมไมค์ในตัวที่มีระบบ Echo ที่ช่วยลดเสียงสะท้อนและเสียงรบกวนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี  4k Image Sensor Camera กล้องมุมมองกว้าง ที่จะช่วยเก็บภาพรวมของผู้เข้าร่วมประชุมด้วยความละเอียดระดับ 4K และมี ML ตัวเก่งที่สามารถตรวจจับผู้ร่วมประชุมที่กำลังพูดอยู่ด้วยการซูมให้เห็นผู้ที่กำลังพูด และ ASUS Chromebox 3 Core i7 เป็นส่วนประมวลผลที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลการควบคุมมายังจอภาพ ให้เราใช้งานได้สะดวกมากๆ ด้วยการออกแบบมาสำหรับห้องประชุมโดยเฉพาะ อย่างเป็นมืออาชีพเมื่อการใช้เวลาทำงานอยู่ที่ออฟฟิศเพียงอย่างเดียวกำลังล้าสมัย การนำระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เข้ามาเป็นตัวช่วยให้สามารถทำงาน และสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำกัดในเรื่องของสถานที่ เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้พนักงานในกลุ่มมิลเลนเนียลทำงานที่ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่แน่เราในอนาคตเราอาจจะประหยัดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกในออฟฟิศก็เป็นได้ หลายๆ ธุรกิจในขณะนี้เริ่มมีการนำนโนบายนี้มาใช้แล้วเช่นกัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซะด้วย

Anucha Jamjaeng
Business Change Consultant