WeChat สำคัญยังไงกับคนจีน?

“Smartphone is not a channel, it’s a lifestyle.”

วลีดังกล่าวคงนิยามวิถีชีวิตของคนจีนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี คนจีนสมัยนี้ใช้สมาร์ทโฟนในการดำเนินชีวิตเกือบทุกย่างก้าว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสภาพอากาศประจำวัน การซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค การเรียกรถแท็กซี่ หรือแม้แต่การทำงาน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ขับเคลื่อนโดยการใช้แอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ “WeChat” ซึ่งเป็นแอพแชทที่ทรงพลังมากที่สุดของจีนและเป็นหนึ่งในผลผลิตของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Tencent

มาดูกันว่า ทำไม WeChat จึงมีความสำคัญต่อชีวิตของคนจีนโดยผ่านเรื่องราวของคนจีนคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตกับ WeChat ตั้งแต่เช้ายันเข้านอน ชื่อว่า “เสี่ยวเล่ย” อายุประมาณ 32 ปี เป็นผู้จัดการแผนกการตลาดของบริษัทแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ชีวิตของเสี่ยวเล่ยในวันทำงานเป็นดังนี้

ตื่นเช้ามาเช็คสภาพอากาศและฝุ่นละอองผ่าน WeChat Mini Program อ่อ เหลือบไปดูผ่านหน้าต่างมีจักรยาน Mobike จอดอยู่หน้าบ้าน เลยได้โอกาสจองจักรยานและจ่ายเงินผ่าน WeChat Pay ที่เชื่อมกับ Mobike เลยทันที

8.00น. เสี่ยวเล่ย ต้องแวะซื้อกาแฟเติมพลังก่อน เลยแวะร้านสตาร์บัคเพื่อสอยมาสักแก้ว พนักงานที่ร้านเลยแนะนำว่าตอนนี้มีโปรโมชั่น แต่ต้อง add บัญชี WeChat Official Account ของสตาร์บัคแล้วก็สแกน QR พร้อมชำระเงินผ่าน WeChat Pay

8.30น. เสี่ยวเล่ยถึงที่ทำงาน เข้าโปรแกรม WeChat บนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อตอบคำถามและคุยเรื่องงานกับลูกค้า

11.00น. ลูกค้าของเสี่ยวเล่ยส่งข้อความมายกเลิกนัดทานข้าวเที่ยง เสี่ยวเล่ยเลยส่งข้อความเข้ากลุ่ม WeChat เพื่อนๆ แทนว่าไปกินข้าวเที่ยงกันเถอะ ซึ่งเสี่ยวเล่ยเข้าไปใน Mini Program ของ Meituan เพื่อจองร้านอาหารฝรั่งเศสและสั่งอาหารล่วงหน้า

12.00น. เสี่ยวเล่ยประชุมเพลิน พบว่าต้องออกเดินทางไปร้านอาหารแล้ว แต่ปัญหาคือขี่จักรยาน Mobike ไปคงไม่ทัน เอาแบบนี้ดีกว่า เรียก Didi โดยจองผ่าน WeChat ซะเลย

13.00น. เสี่ยวเล่ยไปถึงร้านอาหาร อาหารก็มาเสิร์ฟภายใน 5 นาที เพราะจองไว้แล้ว เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ก็จ่ายเงินผ่าน WeChat Pay แล้วก็หารกันระหว่างเพื่อน โดยการโอนเงินผ่าน WeChat Pay แบบไม่ต้องหาเหรียญมาทอนตังค์

17.00น. เสี่ยวเล่ย อยากซื้อรองเท้าสักคู่ โดยเข้าไปดูโปรโมชั่นบน WeChat Official Account ของ JD ซึ่งกะว่าจะใส่รองเท้าคู่นี้ไปเที่ยวไต้หวัน โดยจองตั๋วและที่พักผ่าน Mini Program แต่พบว่าวีซ่าไต้หวันหมด เสี่ยวเล่ยก็เลยทำการต่ออายุผ่าน Mini Program ของหน่วยงานทำวีซ่า

19.00น. ปฏิทินของเสี่ยวเล่ยแจ้งเตือนว่าวันเกิดของญาติผู้น้องมาถึงแล้ว แต่เสี่ยวเล่ยไม่ได้ไปร่วมงานวันเกิด เลยส่งอั่งเปาให้ญาติผู้น้องผ่าน WeChat Pay

21.00น. เสี่ยวเล่ยโพสต์รูปที่ไปกินข้าวกับเพื่อนบน Moment ของ WeChat และแอพ WeRun ได้แจ้งเสี่ยวเล่ยว่าวันนี้ทำจำนวนก้าวเดินได้มากกว่า 20,000 ก้าว ซึ่ง WeRun ทำการบริจาคเงินให้การกุศลไป 2 หยวน แบบอัตโนมัติ

ข้างต้นคือชีวิตประจำวันของคนจีนคนหนึ่งที่เกี่ยวพันกับ WeChat จะเห็นได้ว่า WeChat มีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของคนจีนอย่างแท้จริง

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE

  • For additional information and special promotion call now!
    Tel. 02 030 0066 (TH/EN)
    Tel. +86 14778852841 (CH)
  • Facebook Page : @demeterict
  • support@dmit.co.th