Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

4 เคล็ด(ไม่)ลับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานผ่าน Google Meet

คุณนึงถึงเครื่องมืออะไรในการประชุม เมื่อไม่สามารถเข้าออฟฟิตได้?

อยากรู้หรือไม่… เครื่องมือที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถประชุม เเละพรีเซต์งานได้ผ่านเเค่สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ?? คิดออกมั้ยคะ…

วันนี้เเอดขอเฉลย 4 ฟีเจอร์ที่ Google ได้ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกคน ณ เวลานี้ เพื่อให้ทุกคนได้มีประสบการณ์ที่ดี เเละทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในช่วง Work from Home (WFH) ซึ่งทุกคนสามารถเข้าประชุมได้ง่ายๆผ่านออนไลน์ที่บ้าน หรือเเม้จะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ขอเพียงเเค่คุณมีอินเตอร์เน็ตก็เข้าประชุมได้

การประชุมผ่าน Google Meet คุณสามารถคุยได้ทั้งเเบบปกติ หรือเเบบวีดีโอ จากนั้นเเชร์สไลด์พรีเซนต์ได้โดยการกด Present Now >>  Your entire screen

Google Meet สามารถทำการประชุม พรีเซ้นต์งาน เเละจัดการอบรมพนักงานได้โดยใช้ 4 ฟีเจอร์ดังนี้

1. Breakout room(การแบ่งเป็นกลุ่มๆ)

ไม่ต้องหาสถานที่จัดประชุมให้วุ่นวายอีกต่อไปด้วยฟีเจอร์ Breakout room ที่ทำให้จัดกิจกรรมหรืออบรมสมาชิกภายในองค์กรได้เป็นห้องๆ ซึ่งผู้ดูเเลสามารถเเบ่งห้องย่อยได้เป็นกลุ่มๆ(Breakout) เป็นการเเบ่งห้องเเบบระบบสุ่มสมาชิกห้องนั้นๆให้เท่ากันแบบอัตโนมัติ หรือจะทำการจัดกลุ่มกันเองก็ได้เหมือนกัน การเเบ่งห้องย่อยสามารถทำได้สูงสุดที่ 100 ห้อง ต่อการ Call 1 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งการเข้าร่วม Meeting นี้ สามารถเข้าผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ  Android และ iOS เท่านั้น

2. Polls

ฟีเจอร์ Polls บน Google Meet สามารถทำเเบบสอบถาม(Survey) หรือทำการประเมินในห้องประชุมออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องปริ๊นซ์เเบบสอบถาม เเละเดินเเจกตามโต๊ะให้ยุ่งยาก ทุกคนสามารถทำเเบบสอบถามในระหว่างการประชุมได้เลย เพื่อให้ทุกคนในทีมได้เเสดงความคิดเห็นขอตัวเอง หลังจากทำเสร็จ ระบบยังสามารถสรุปผลการโหวตได้ทันที โดยผลโหวตนี้จะถูกจัดเก็บบนไฟล์ Google Sheets ใน Google Drive ของผู้ดูเเลห้อง เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ เเละตัดสินใจโปรเจ็คได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลห้องสามารถเลือกได้ว่าต้องการแสดงผลการโหวตแก่ผู้เข้าร่วมประชุมหรือไม่

3. Raised Hand

Raised Hand เป็นฟีเจอร์ที่ไว้สำหรับการยกมือถามในที่ประชุม ซึ่งปกติเเล้วคนส่วนใหญ่จะพิมพ์คำถามไว้ในช่องแชท หรือตั้งคำไว้ใน Q&A เเต่บ้างครั้งอาจเกิดการตกหล่นของคำถาม Google Meet จึงได้ทำเครื่องมือนี้ไว้เพื่อเเจ้งเตือนในการถามคำถาม หรือนำเสนอข้อมูลที่อาจตกหล่น เเละเมื่อผู้บรรยายตอบคำถามครบหมดเเล้ว หรือผู้ถามหมดข้อสงสัยก็สามารถกด Lower Hand ซ้ำอีกครั้งเพื่อเอามือลงได้

3. Q&A (Question and Answer)

Q&A เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมการประชุมสามารถส่งคำถาม หรือข้อสงสัยเเก่ผู้บรรยายการประชุม เป็นการช่วยให้การบรรยายไม่สะดุด หรือขัดจังหวะขณะที่ผู้บรรยายพูดอยู่นั้นเอง ฟีเจอร์นี้สามารถกดไลค์ได้ด้วย เพื่อให้ผู้บรรยายได้รู้ว่าคำถามไหน เป็นคำถามที่ผู้เข้าร่วมประชุมนั้นให้ความสนใจเป็นพิเศษ เเละเช่นเคยคำถามต่างๆเหล่านี้จะถูกบันทึกลงบน Google Sheets และจัดเก็บไว้ใน Google Drive ของผู้ดูแลการประชุม

ทั้งหมดนี้คือ 4 ฟีเจอร์บน Google Meet ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าประชุมได้ไม่ว่าจะอยู่ในช่วง Work From Home หรืออยู่ที่ไหนก็ตามที่ทำให้ไม่สามารถเข้าประชุมที่ออฟฟิตได้ Google Meet เป็นเครื่องมือการประชุมออนไลน์ของ Google Workspace ที่สามารถช่วยให้บริษัททำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดได้เเบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นเครื่องมือเเบบ Business Transformation ที่ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจยุคนี้

ซึ่งตอนนี้ทางเรามีบริการสอบถาม เเละปรึกษาฟรี โทร 02 030 0066 สามารถเข้ามาสอบถามก่อนได้นะคะ หากท่านใดอ่านเเล้วรู้สึกว่ามีประโยชน์ ฝากกดไลค์ กดเเชร์ เพื่อเเบ่งปันความรู้ดีๆให้กระจายออกไปเยอะๆด้วยนะคะ

Google Workspace เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ