มาสร้างอีเมลเสริม Branding องค์กรให้ดูดีกว่าเดิม ด้วยเทมเพลตอีเมลสำเร็จรูป

ในยุคดิจิทัล อีเมลกลายเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารที่สำคัญสำหรับทั้งการติดต่อสื่อสารส่วนตัวและธุรกิจ แน่นอนว่าหน้าตาภาพลักษณ์อีเมลที่ดูดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง โดยเฉพาะอีเมลที่ส่งในนามขององค์กร ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในมุมของ Branding ได้ดีเลยทีเดียว

รู้หรือไม่? ผู้ใช้งาน Google Workspace สามารถเปลี่ยนอีเมลธรรมดาๆของคุณให้ดูเจ๋งขึ้นกว่าเดิมได้!

สำหรับใครที่ใช้งาน Gmail อยู่เป็นประจำ อาจสังเกตว่ามีฟีเจอร์ Layout Email มาสักพักนึงแล้ว จะบอกว่าฟีเจอร์นี้ สามารถช่วยให้การเขียนอีเมลของคุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นจริงๆ

เมื่อปี 2022 Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ Layout Email ซึ่งเป็นเทมเพลตอีเมลสำเร็จรูปขึ้นมา เพื่อช่วยให้การเขียนอีเมลดูสวยงามและดูดียิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปแบบแล้วนำมาปรับแต่งสี โลโก้ รูปภาพ และอื่นๆได้ตามต้องการ

ที่ผ่านมาฟีเจอร์ Layout Email ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด Google ได้เพิ่มความสามารถของฟีเจอร์ไปอีกขั้น ด้วยการปลดล็อคการใช้งานฟีเจอร์ได้เต็มศักยภาพมากขึ้น นั่นก็คือ

หน้าตาโปรแกรม Layout Email รูปแบบใหม่: คุณสามารถเลือกใช้งานเทมเพลตที่มีให้ หรือจะสร้างเทมเพลตขึ้นมาใหม่ก็ได้เช่นกัน โดยสามารถปรับแต่งได้อิสระมากยิ่งขึ้นบนหน้าต่างโปรแกรมที่แยกออกมา ซึ่งต่างจากแบบเดิมที่ให้คุณปรับได้แค่ฟังก์ชันที่จำกัดบนหน้าต่างร่างอีเมล (New message) เท่านั้น

เข้าถึงเทมเพลตได้จาก Gmail และ Google Drive: ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงโปรแกรมแก้ไข Layout Email หรือเรียกดูเทมเพลต ได้จากหน้าต่างร่างอีเมลใน Gmail หรือจาก Google Drive ก็ได้เช่นกัน

การแชร์และทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น: ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์เทมเพลตร่วมกับผู้อื่นและทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์

วิธีการใช้งานฟีเจอร์ Layout Email เทมเพลตอีเมลสำเร็จรูป

วิธีเลือกใช้งานจากเทมเพลตที่มีให้

 1. ไปที่ Gmail 
 2. คลิก Compose เพื่อเริ่มร่างอีเมล 
 3. ที่แถบล่างของหน้าต่าง Compose ให้กดที่ไอคอน Select a layout 
 4. ที่ด้านบนของหน้าต่างโปรแกรม ให้เลือกแถบ Default Layouts 
 5. เลือกเทมเพลตที่ต้องการ แล้วคลิก Edit layout เพื่อทำการปรับแต่งข้อความ รูปภาพ และการตกแต่งอื่นๆ
 6. เมื่อตกแต่งเสร็จแล้ว คลิก Insert เพื่อแทรกเข้าไปที่หน้าร่างอีเมล

วิธีสร้างเทมเพลตอีเมลขึ้นมาใหม่

 1. ไปที่ Gmail 
 2. คลิก Compose เพื่อเริ่มร่างอีเมล 
 3. ที่แถบล่างของหน้าต่าง Compose ให้กดที่ไอคอน Select a layout 
 4. ที่ด้านบนของหน้าต่างโปรแกรม ให้เลือกแถบ My Layouts
 5. คลิกที่ New layout เพื่อสร้างเทมเพลตใหม่ (นอกจากนี้จะปรากฎเทมเพลตที่คุณเคยสร้างหรือแก้ไขไว้ก่อนหน้า สามารถแก้ไขเทมเพลตเหล่านี้ได้เช่นกัน)

เทมเพลตทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้ที่ Google Drive โดยอัตโนมัติ โดยสามารถค้นหาได้ด้วยการพิมพ์คำว่า “type:email-layouts” นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ให้ผู้อื่นเข้ามาร่วมปรับแต่งเทมเพลตได้อีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์ Layout Email เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การร่างอีเมลของเราดูดีขึ้นจริงๆ แถมยังช่วยร่นระยะเวลาในการร่างเมลอีเมลในครั้งถัดไปได้อีกด้วย เอาเทคนิคนี้ไปลองใช้กับอีเมลครั้งต่อไปของคุณได้เลย! 

หมายเหตุ: ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้งานแพ็กเกจ Google Workspace Business Standard, Business Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Standard, Education Plus และ Google Workspace Individual เท่านั้น

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ